วันอาทิตย์ , กรกฎาคม 5 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประเด็นร้อน / ทุกฝ่ายพึงระวังไม่ให้ตกไป ในหลุมพรางความรุนแรงที่กลุ่มก่อการขุดดักไว้

ทุกฝ่ายพึงระวังไม่ให้ตกไป ในหลุมพรางความรุนแรงที่กลุ่มก่อการขุดดักไว้

ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ  ประธานสำนักจุฬาราชมนตรี(ส่วนหน้า)

ทุกฝ่ายพึงระวังไม่ให้ตกไป ในหลุมพรางความรุนแรงที่กลุ่มก่อการขุดดักไว้
การบุกถล่มยิง​ ชรบ.​ยะลา​ ไม่ควรทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างฝ่ายต่างคิดต่างเรียกร้องให้มีมาตรการดูแลเฉพาะกลุ่มตน​ จนลืมคิดถึงสังคมองค์รวมที่ต้องพึ่งพาอาศัยและยึดโยงกันไว้​เพื่อปิดช่องโหว่ที่ผู้ก่อความรุนแรงพยายามเปิด​ นั่นคือความแตกแยกของคนในสังคม
สำหรับมุสลิม​ พึงตระหนักว่าเรามิได้มีชีวิตอยู่เพียงเพื่อชาติพันธุ์ของตนเอง​ แต่อยู่เพื่อการอิบาดะฮ​ ซึ่งรูปธรรมที่เด่นชัดที่สุดของการอิบาดะฮคือการสร้างประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์

การต่อสู้ของมุสลิม​ หากมีเป้าหมายเพียงชาติพันธุ์​ จะไม่สร้างความเสียหายแต่เฉพาะคนถูกฆ่า​เท่านั้น แต่ความหม่นหมองและความยากลำบากจะเกิดกับมุสลิมไปทั่ว​ จากภาพลักษณ์ความรุนแรงที่คนกลุ่มหนึ่งสร้างขึ้น

ในส่วนของรัฐ​ ควรซึมซับบทเรียนให้มาก​ ความอยุติธรรมที่ดำรงอยู่ได้ทำให้คนในชาติแตกแยกร้าวลึกมากพอแล้ว​ และยังไม่มีการเยียวยาที่ดีพอ​ จึงไม่ควรซ้ำเติมสถานการณ์ด้วยการทำให้ผู้คนยิ่งเหินห่างกันมากขึ้น​ แต่จะต้องเยียวยาด้วยความเป็นธรรม​ ความสุจริตและจริงใจเท่านั้น
มนุษย์ทุกชาติพันธุ์มีความปรารถนาที่จะเชิดชูอัตลักษณ์ของตนโดยธรรมชาติ​ การหวงแหนอำนาจจนไม่เปิดโอกาสให้ชาติพันธุ์มีพื้นที่เชิงอัตลักษณ์ของตนเองอย่างเหมาะสม​ เป็นสาเหตุหนึ่งของการก่อความรุนแรงได้
เพราะแม้คนในชาติพันธุ์เดียวกัน​ หากฝ่ายหนึ่งถูกกดข่มจากฝ่ายมีอำนาจ​ จนเงยหน้าอ้าปากไม่ได้​ การต่อสู้ก็จะดำรงอยู่​ และอาจเป็นการต่อสู้ที่ไม่มีใครคิดถึงความเป็นธรรมเลยก็ได้

/////////////////////////////////

About Oxegen

Check Also

วิกฤตโควิด:ช่วยเหลือนักศึกษาต่างประเทศด้วยการโอนหน่วยกิจเรียนต่อในไทย

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *