นูอารีซ๊ะ ยะยือริ SPM news รายงาน…

(29 ต.ค.62) นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดนราธิวาส เกษตรจังหวัดนราธิวาส สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนราธิวาส และปลัดจังหวัดนราธิวาส เพื่อกำหนดมาตรการในการป้องกันและกำจัดโรคใบร่วงยางพาราเบื้องต้น ดังนี้

1. สร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรคใบร่วงยางพาราให้แก่เกษตรกรและเจ้าของสวนยางพารา
2. หากพื้นที่ใดตรวจพบว่าสวนยางพาราเกิดโรคใบร่วง แนะนำให้เกษตรกรลดความถี่ในการกรีดยางไม่ควรกรีดติดต่อกันทุกวัน หรือหากเกิดโรคใบร่วงอย่างรุนแรงเกษตรกรควรหยุดกรีดยาง เพื่อให้ต้นยางพาราได้หยุดพัก
3. สวนยางพาราที่ยังไม่มีการระบาดของโรคแนะนำให้เกษตรกรกรีดยางอย่างถูกวิธี
4. เกษตรกรทำความสะอาดสวนยางพาราที่เป็นโรคโดย
– กำจัดวัชพืชให้สวนสะอาดอยู่เสมอ
– ขุดหลุม กวาดใบยางที่เป็นโรคใส่ในหลุม จากนั้นราดด้วยเชื้อไตรโคเดอร์มาชนิดสด อัตรา 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ200 ลิตร หรือโรยด้วยปูนขาว อัตรา 2 กิโลกรัม ต่อ 1 ตารางเมตร และฝังกลบ

5. ใส่ปุ๋ยบำรุงต้นเพื่อสร้างความสมบูรณ์ แข็งแรงให้กับต้นยางพารา
6. ห้ามเกษตรกรเคลื่อนย้ายต้นพันธุ์ กิ่งตา และวัสดุปลูก ออกจากพื้นที่ระบาด
เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคใบร่วงยางพาราที่เกิดจากเชื้อรา Pestalotiopsisในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ในห้วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้ต้นยางใบร่วง ส่งผลกระทบให้ผลผลิตน้ำยางลดลง จากการสำรวจพบความเสียหายมากกว่า 9 อำเภอ พื้นที่มากกว่า 300,000 ไร่

ทั้งนี้สำนักงานเกษตรจังหวัดนราธิวาส และการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดนราธิวาส ได้เก็บตัวอย่างโรคพืชส่งให้ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตร ด้านอารักขาพืชจังหวัดสงขลาตรวจสอบหาเชื้อ และแนวทางการควบคุมกำจัดโดยเร่งด่วนต่อไปแล้ว
///////////////
952 total views, 2 views today

More Stories
จับได้แล้ว ! เจ้าหน้าที่กรมอุทยานหลายฝ่ายสามารถจับลิงกังที่กัดชายชาวเบตงที่เสียชีวิตได้สำเร็จ
จุฬาราชมนตรี-กอ.อิสลามฯ เปิดแบบสำรวจข้อมูลศพผู้สูญหายมุสลิม อำนวยความสะดวกจัดการ “มัยยิต” เหยื่ออุทกภัยภาคใต้ปี 2568
เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 ตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าสงวนแห่งชาติ ในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา 2 จุด