วันอาทิตย์ , กันยายน 15 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวด่วน / เกิดเหตุระเบิดสนั่นหวั่นไหว ในตลาดยะลา ตายคาที่ 2 ตาย รพ. 1 รวมชีวิต 3 รายเจ็บระนาวกว่า 28 ราย พบคนร้ายวาง จยย.บอมบ์ เชื่อฝีมือ PLATONG

เกิดเหตุระเบิดสนั่นหวั่นไหว ในตลาดยะลา ตายคาที่ 2 ตาย รพ. 1 รวมชีวิต 3 รายเจ็บระนาวกว่า 28 ราย พบคนร้ายวาง จยย.บอมบ์ เชื่อฝีมือ PLATONG

รับแจ้งจากศูนย์วิทยุสื่อสาร สภ.เมืองยะลา เมื่อเวลา 06.20 น. วันที่ 22 มกราคม 61 ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นไหว บริเวณ ตลาดพิมลชัย หน้าร้านค้าส่ง ซอย 3 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา มีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดและทำลายวัตถุระเบิด EOD รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบประชาชนกำลังวิ่งออกภายในตลาด อย่างอลหม่าน ขณะที่ พล.ต.ต.กฤษดา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา จึงได้สั่งการให้กันพื้นที่ และเข้าไปช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับบาดเจ็บ ส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน แรงระเบิดทำให้อาคารบ้านเรือน ร้านค้าใน และยานพาหนะะ ในรัศมี 80 เมตร พังยับระเนระนาด  และมีชาวบ้านเสียชีวิตคาที่ 2 ราย และมีผู้เสียที่โรงพยาบาลยะลา จากเหตุระเบิดอีก 1 คน เป็นหญิง 2 ราย ชาย 1 ราย ทราบชื่อต่อมา คือ 1 นางนารีรัตน์ แซ่ตั้ง  2.นางสุปรีดา เจนนฤมิตร และ 3 นายมะยากี แวนาแว (มุสลิม) ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมด รักษาตัวที่โรงพยาบาลยะลา รวมทั้งสิ้น 28 ราย

ความคืบหน้า คืบหน้าระเบิดยะลา กอ.รมน.ภาค 4 ชี้ จนท.กำลังตรวจสอบวงจรปิด ขอชาวไทยประณามผู้ก่อเหตุ ส่วน ผกก.เมืองยะลา ลงตรวจสอบพบคนร้ายใช้ถังแก๊สปิกนิกใส่ รถ จยย.บอมบ์

จากกรณีที่มีคนร้ายลอบวางระเบิด ภายในตลาดพิมลชัย ใจกลางเมืองยะลา ในเขตเทศบาลนครยะลา  เมื่อเช้านี้ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บอีก 28 ราย ขณะนี้ได้รักตัวที่ รพ.ศูนย์ยะลา นั้น

ความคืบหน้า พ.ต.อ.ประวิตร  ช่อเส้ง ผกก.สภ.เมืองยะลาพร้อมด้วย ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ชุดตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ชุดกู้ชีพกู้ภัย แม่กอเหนี่ยว ยะลา เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า คนร้าย 1 คน ขับขี่รถจยย.ฮอนด้ารุ่นสกู๊ปปี้ สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน  นำมาจอดที่เกิดเหตุ โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์ได้ห้ามปรามไม่ให้จอดแต่ คนร้ายไม่ฟัง ได้จอดรถแล้ว ได้ออกจากพื้นที่โดยเร็ว โดยใช้เวลา 4-5 นาที ได้เกิดระเบิดขึ้น ในเบื้องต้น จนท.กำลังไล่ตรวจสอบวงจรปิด ในเขตเมืองระหว่างที่คนร้ายนำรถเข้ามาจอดว่ามารูปพรรณอย่างไร และมาทางทิศทางไหน ก่อนเกิดเหตุ

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์  พรมหอินทร์  โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ได้เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเองพร้อมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ทันที โดยได้กล่าว่า  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คนรายได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรง ด้วยการลอบวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 3 ราย และบาดเจ็บ จำนวน 18 ราย ในนามของประชาชนทุกหมู่เหล่า ทางพี่น้องไทยพุทธ และไทยมุสลิม ต้องขอแสดงความเสียใจ กับญาติและครอบครัว ของผู้ที่เสียชีวิต และปัจจัยดังกล่าว พร้อมทั้งขอวิงวอนให้ทุกฝ่าย ร่วมกันประณาม ในเรื่องของพฤติกรรมอันสุดโต่ง และชั่วร้าย ของกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางท่านรองนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารบก ได้รับรายงานในเบื้องต้น  และได้มีการสั่งการมายังท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ให้เร่งรัดดำเนินการสองเรื่องใหญ่ๆ คือ การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดยะลา ได้มาจากตั้งศูนย์รับเรื่องยาในพื้นที่อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังได้เร่งรัดในการติดตามคนร้าย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการรวบรวมวัตถุพยานและตรวจสอบจากภาพกล้องวงจรปิด ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้น ขณะนี้พอจะทราบเบาะแสของคนร้ายแล้ว คิดว่าในการที่จะบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ก่อเหตุรุนแรงในครั้งนี้ รวมทั้งผู้ที่อยู่เบื้องหลังของเหตุการณ์ คงจะไม่ยากเกินไปที่จะใช้มาตรการทางกฎหมายในการดำเนินการอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลและช่วยกันเป็นหูเป็นตา ตลอดที่ผ่านมาในเขตเทศบาลนครยะลาได้ปราศจากเหตุร้ายมาเป็นเวลานาน เหตุการณ์ในครั้งนี้ ก็ได้สร้างความรู้สึกสะเทือนใจ และสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน  ถึงแม้ว่าทางคนร้ายเลือกที่จะใช้ความรุนแรง แต่รัฐจะไม่ใช้ความรุนแรงในการตอบโต้อย่างเด็ดขาด เราจะใช้มาตรการทางกฎหมาย สำหรับญาติของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ก็ขอให้ได้มาแจ้ง ยังศูนย์รับแจ้งเหตุเร็วๆของจังหวัดยะลาซึ่งขณะนี้ได้เปิดทำการเรียบร้อยแล้ว

โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบว่ากลุ่มที่ก่อเหตุในครั้งนี้ คงเป็นกลุ่มเดิมเดิมที่เจ้าหน้าที่มีฐานข้อมูลอยู่แล้ว  ในส่วนการวางระบบรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่เมือง ได้มีการกำหนด เขตพื้นที่ไว้ 3 ส่วนด้วยกัน ในส่วนที่ 1 คือโซน Safety Zone ซึ่งมีการวางระบบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด สำหรับที่เกิดเหตุ  ณ  จุดนี้เป็นพื้นที่วงรอบเส้นกลาง ซึ่งจะใช้การรักษาความปลอดภัยในภาพรวมทั่วๆไป ประชาชนทั่วไป สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ สำหรับบริเวณ ที่เกิดเหตุในครั้งนี้ ก็คือบริเวณกลางตลาดพิมลชัย ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ ประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยซื้อของในตลาด ดังนั้นในเรื่องของการตรวจจะมีข้อจำกัด โดยคนร้ายก็เลือกอาศัยจังหวะช่องว่างส่วนนี้มาก่อเหตุ จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เป็นเครื่องบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า ทางกลุ่มคนร้ายยังไม่เคยละความพยายาม ที่จะดำเนินการอยู่ 3 เรื่องใหญ่ๆ ในเรื่องแรกคือ การทำลายชีวิตของประชาชน โดยไม่เลือกเป้าหมาย และการทำลายทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน  เรื่องที่ 2 การทำลายภาพลักษณ์ทางเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้ทางรัฐบาลอยู่ในระหว่างการขับเคลื่อนแผนพัฒนาเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ที่ได้รับกระแสตอบรับจากประชาชนอย่างกว้างขวาง และเรื่องที่ 3 คือ การทำลายความเชื่อมั่นในระบบอำนาจรัฐ เพราะฉะนั้นอยากให้พี่น้องประชาชนได้ใช้สติ ในการรับทราบข้อมูลข่าวสาร ไม่ใช่ว่าเมื่อคนร้าย ไม่ทำร้ายพี่น้องประชาชนแล้วไปตีความว่าเขาไม่เคยทำร้ายประชาชน อยากให้มองย้อนกลับไป เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา มีพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อหลายพันคน ซึ่งจากการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มีพฤติกรรมแบบสุดโต่ง รวมทั้งเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน รู้ทั้งรู้ว่าพื้นที่ในตลาดมีประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่เขายังเลือกที่จะก่อเหตุในบริเวณนี้และเวลานี้  ดังนั้นจึงแสดงให้เห็นว่าเป็นความพยายามเดิมของกลุ่มคนร้าย ที่มุ่งที่จะทำร้ายประชาชน

รายงานฝ่ายความมั่นคงรายหนึ่งแจ้งว่า  รถจยย.บอมบ์ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เป็นรถ ของ นางสาวนงลักษณ์ สิงห์แก้ว เป็นคนในพื้นที่ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา เป็นรถ ยี่ห้อฮอนด้ารุ่นสกู๊ปปี้ เลขทะเบียน กจ-6986 ยะลา แจ้งหายเมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 ที่สภ.เมืองยะลา ส่วนคนร้ายคาดเป็นกลุ่มโจร มะรอยี มะแอ  หัวหน้ากลุ่ม PLATONG  และลูกสมุนก่อเหตุในครั้งนี้

ข้อมูล อ้าง’“องค์กรปฏิวัติปัตตานี”  โครงสร้างการจัดกำลังของฝ่ายกองกำลัง หน่วยที่เล็กที่สุดคือ RKK ซึ่ง RKK 2 ชุดจะรวมเป็น  1 regu (12 คน) 3 regu รวมเป็น 1 platong (36 คน) 3 platong เป็น 1 kompi (108 คน) และ 3 kompi เป็น 1 batalion (324 คน)   โดยคนที่คุมกองกำลังในแต่ละกัสเรียกว่า penglima (เป็นภาษามลายูแปลว่า “ผู้บังคับการ”) ซึ่งจะดูแลหน่วย harimau (เสือภูเขา) ตามลำดับ

..สรุปข้อมูลล่าสุดของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จากเกตุคนร้ายลอบวางระเบิด ภายในตลาดสดพิมลชัย อ.เมืองยะลา จาก รพ.ศูนย์ยะลา …..
>> รวมผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น จำนวน 28 ราย แยกเป็น
– ชาย จำนวน 6 ราย
– หญิง จำนวน 22 ราย
>> ผู้เสียชีวิต. จำนวน 3 ราย แยกเป็น
– ชาย จำนวน 1 ราย
– หญิง จำนวน 2 ราย
>> เข้ารับการรักษาปฐมพยาบาล และกลับบ้านแล้ว จำนวน 21 ราย
>> ปัจจุบันคงเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บพักรักษาตัวอยู่ รพ.ยะลา จำนวน 7 ราย แยกเป็น
– ชาย จำนวน 2 ราย
– หญิง จำนวน 5 ราย
 ทีมงานข่าว SPMCNEWS ยะลา รายงาน

About Oxegen

Check Also

ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเพื่อสร้างสังคมสันติสุขด้วยตัวเรา

อับดุลหาดี เจ๊ะ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *