วันเสาร์ , กุมภาพันธ์ 29 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การศึกษา / โจทย์ใหญ่การศึกษาไทย คือการศึกษาต้องกินได้และกลับสู่วิถีชุมชนตนเอง

โจทย์ใหญ่การศึกษาไทย คือการศึกษาต้องกินได้และกลับสู่วิถีชุมชนตนเอง

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)รายงานจากพัทลุง
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุก

นายเฟาซี หมาดเตะ ประธานนักเรียนโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ (เสื้อนักเรียน)

………วันอาทิตย์ที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๒ ผู้เขียนในนามกรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ได้รับเชิญให้ร่วมเวที การรับฟังความคิดเห็นเชิงสถานการณ์และบริบทของกลุ่มการศึกษาและการเรียนรู้ ครั้งที่ ๓/๒๕๖๒ เรื่อง “การศึกษาที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต วิถีชุมชน และยุคดิจิทัล” ณ โรงเรียนเทศบาลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง


เวทีวันนี้มีผู้เข้าร่วมจากตัวแทนหลากหลายอาชีพ แต่ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่สนใจในประเด็น การศึกษา และเป็นคนที่คิดนอกกรอบการศึกษาที่คิดโดยรัฐ และสอดคล้องกับการศึกษาทางเลือก ในที่ประชุมมีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า “การศึกษาที่คิดจากการศึกษานั้นต้องปฏิรูป เพราะยิ่งทำให้ผู้เรียนไม่สำนึกรักษ์บ้านเกิด รังเกียจอาชีพของผู้ปกครอง อาชีพท้องถิ่น เป็นการศึกษาที่สนองทุนนิยม ที่มีอำนาจส่วนกลางเป็นศูนย์กลาง การวัดประเมินผล ที่เรียกว่า O-Net ที่วัดแล้วกินไม่ได้ วัดความเก่งเด็กเพียงคนกลุ่มๆเดียว ไม่เห็นคุณค่าของคนเท่ากัน เพราะความเป็นจริงคนเรา ฉลาดไม่เหมือนกัน ชอบไม่เหมือนกัน หลายคนจบมามิได้ทำอาชีพ ตามที่เรียน หรือเรื่องที่ เรียนมากมายในสูตรคณิตศาสร์ วิทยาศาสตร์ ยากๆ สุดท้ายแล้วไม่จำเป็นในอาชีพ โจทย์ใหญ่การศึกษาไทยในวันนี้และพูดมานานแล้ว คือการศึกษาต้องกินได้และกลับสู่วิถีชุมชนตนเอง ต้องทำการศึกษาทางเลือกให้เป็นการศึกษาหลักของคนในชาติที่มีความหลากหลาย แล้วมันจะเกิด นวัตกรรมด้านการศึกษามากมายโดย อัตโนมัต ดังนั้นจึงมีข้อเสนอในที่ประชุมให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง คือกระจายอำนาจ การบริหารการจัดการศึกษา และให้ท้องถิ่นสามารถออกแบบหลักสูตรสถานศึกษาเองที่ยืดหยุ่นมากกว่าทุกวันนี้ที่ให้เพียงการศึกษา ชุมชนทีสามารถออกแบเพิ่มมากว่า ร้อยละ 40-70 แทน แค่ไม่เกิน ร้อยละ 30 รวมทั้งลดสาระวิชา เนื้อหาที่จำเป็นที่จะใช้เท่านั้น ในส่วน ข้อเสนอต่อโทรทัศน์ Thai pbs นั้นต้องเป็นสื่อกลางที่นำเสนอเรื่องดีๆเกี่ยวกับการศึกษาทางเลือกที่เด่นๆ แต่ละที่ รวมทั้งลงพื้นที่ถอดบทเรียนกับทุกภาคส่วนมากกว่านี้เพื่อปรับปรุงรายการ ผ่านสภาผู้ชม สำหรับตอนท้ายรายการนายเฟาซี หมาดเต๊ะ ประธานสภานักเรียนโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิในฐานะเยาวชน และคนที่ผู้คนวันนี้ (ผู้ใหญ่)จัดการศึกษาให้ นั้น โทรทัศน์ Thai pbs ต้องลงพื้นที่ฟังเขามากขึ้น หากเป็นไปได้จัดเวทีเฉพาะ นักเรียน นักศึกษา ว่าเขาคิดอย่างไร และจะร่วมเสนอทางออกเรื่องการศึกษานี้อย่างไร”


หมายเหตุ ท่านสามารถชมรายการย้อนหลังตามลิ้งค์ดังต่อไปนี้

1.https://www.facebook.com/2062841777269650/videos/229482074635103/UzpfSTEyNDU2MDQxMTE6MTAyMjAzMDM5MzAxNjg4MTE/

2.https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=229482074635103&id=2062841777269650
3.https://www.facebook.com/2062841777269650/videos/1631351636994814/UzpfSTEyNDU2MDQxMTE6MTAyMjAzMTAwMTI0MDA4NjM/

About Oxegen

Check Also

สหศาสตร์ “อีกหนึ่งโมเดลการจัดศึกษาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำและภาษาไทย”ที่คนชายแดนภาคใต้น่าไปศึกษา

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *