พฤษภาคม 20, 2022

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ฉก.ปัตตานี แถลงผลการบังคับใช้กฎหมาย ในคดีความมั่นคง สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้เพิ่ม ตรวจพบประวัติก่อคดีเพียบ

แชร์เลย

วันนี้ (5 มกราคม พ.ศ.2561 ) ที่เรือนรับรองมณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ตำบล           บ่อทอง อำเภอหนองจิกจังหวัดปัตตานี หน่วยเฉพาะกิจจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย นายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจ้งหวัดปัตตานี และพลตำรวจตรีปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้ร่วมกันแถลงผลการบังคับใช้กฎหมาย ในคดีความมั่นคงที่สำคัญ ต่อสื่อมวลชน

พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดเผยว่าจากการปฏิบัติงานด้านการบังคับใช้กฎหมายที่ผ่านมาหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี สามารถจับกุมสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายอิสมาแอล  มะแซ ,นายสุไลมาน ดาโอะ ,นายมะรอสดี จิตอซอ, นายรอกิ แดมอ และ นายซุบกิพลี สาและ ซึ่งผลจากการซักถาม ผู้ต้องหาทั้งหมด ให้การยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญ รวม 6 คดี ประกอบด้วย

คดีที่ 1 ยิงนายอภิชาติ แซ่ฉั่ว และจุดไฟเผาศพผู้เสียชีวิต วันที่ 9 มีนาคม 2553 เหตุเกิดที่ร้านป้าอ้วนขายถ่านเลขที่ 167/4 ถนนยะรัง ตำบล จะบังติกอ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

คดีที่ 2 ยิงนายวีระ ปานทน อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2553 เหตุเกิดบริเวณหน้าร้านไหมซักอบรีด ถนนเจริญประดิษฐ์ ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

คดีที่ 3 ยิงร้อยตำรวจตรี พิสูตร เงินพจน์ ข้าราชการบำนาญ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2553 เหตุเกิดบริเวณหน้าสุสานลางา ถนนโรงเหล้าสาย ก ตำบลสะบารัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

คดีที่ 4 ยิงนายวิเชษฐ  บุญไชยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สำนักงานองค์การทหารผ่านศึกปัตตานี เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2554 เหตุเกิด ที่บริเวณบ้านพัก ในตัวเมืองปัตตานี

คดีที่ 5 ยิงร้อยตำรวจเอกโชติ และแย่งชิงอาวุธปืน เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2555 เหตุเกิดบริเวณ                ท่าเทียบเรือริมแม่น้ำปัตตานี หมู่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

และคดีที่ 6 ยิงนายวิชิต  รตะไพบูลย์ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2554 ขณะวิ่งออกกำลังกายบริเวณถนนเจริญประดิษฐ์หมู่ 1 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กล่าวต่อว่า พฤติกรรมของคนร้ายกลุ่มนี้จะร่วมกันวางแผนก่อเหตุ โดยมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน เช่น ผู้สั่งการ ผู้ดูต้นทาง  ผู้กำหนดเป้าหมาย ผู้พามือปืนหลบหนี ผู้ทำหน้าที่เป็นมือปืน รวมทั้งผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ทั้งนี้ก่อนลงมือปฏิบัติการจะมีการประชุมวางแผนตามร้านน้ำชาในพื้นที่ ใช้มัสยิดเป็นจุดรับส่งอาวุธและเป็นจุดสำหรับเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนหลบหนี ดังนั้นจึงอยากจะทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนว่าเจ้าหน้าที่มีความจำเป็น ที่จะต้องเข้าตรวจค้นในพื้นที่ดังกล่าวตามที่ผู้ต้องหาให้การสารภาพ และขอความร่วมมือไปยัง พี่น้องประชาชน และเจ้าของสถานที่ต่างๆ อย่าให้ที่พักพิงแก่ผู้กระทำความผิดซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบเจ้าของสถานที่จะมีความผิดตามกฎหมายด้วย

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ นายรอมลี  สาเรป , นายอายุบ เปาะลี , นายซุบกิพลี  สาและ , นายอิสมาแอล  มะแซ , นายรอกิ  แดมอ ได้ถูกจำขังอยู่ในเรือนจำปัตตานี ส่วน นายสุไลมาน  ดาโอะ และ นายมะรอสดี              จิตอซอ   อยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวตาม พระราชกำหนดการบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พรก.ฉุกเฉิน) และดำเนินการตามกรรมวิธีซักถามของหน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหาร ส่วนหน้า จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนที่จะนำส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขอบคุณ ข้อมูล ศูนย์ประชาสัมพันธฺ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และทีมงานข่าว SPMCNEWS

 392 total views,  2 views today

You may have missed