วันจันทร์ , พฤศจิกายน 18 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / ผู้ว่านราฯ สนองนโยบาย แม่ทัพภาคที่ 4 และสร้างความเข้าใจประชาชน หลังมีนโยบายมาตราการเข้มงวด ชายแดนไทย-มาเล ปิดท่าข้ามชายแดนเถื่อนที่ผิดกฎหมาย ป้องกันใช้เป็นเส้นทางก่อเหตุป่วนใต้ (มีคลิปบรรยายสกู๊ป)

ผู้ว่านราฯ สนองนโยบาย แม่ทัพภาคที่ 4 และสร้างความเข้าใจประชาชน หลังมีนโยบายมาตราการเข้มงวด ชายแดนไทย-มาเล ปิดท่าข้ามชายแดนเถื่อนที่ผิดกฎหมาย ป้องกันใช้เป็นเส้นทางก่อเหตุป่วนใต้ (มีคลิปบรรยายสกู๊ป)

#หนุ่มใต้  รายงาน…จาก อ.สุไหงโกลก…

( 17 มิถุนายน 2562) ผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส เผยถึงข้อมูลหลังมีการประชุมและมีนโยบายของ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ประชุมขับเคลื่อนการควบคุมพื้นที่และจัดระเบียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านความมั่นคงภายในประเทศ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยมีมาตรการควบคุมดูแลพื้นที่และจัดระเบียบแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย จากข้อมูลรายงานพบว่า ท่าข้ามธรรมชาติที่อยู่ตามแนวชายแดนจังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นท่าข้ามที่ผิดกฎหมาย กว่า 73 ท่า ตลอดแนว 95 กิโลเมตร มักถูกใช้เป็นช่องทางในการข้ามเข้ามาเพื่อก่อเหตุของผู้ก่อเหตุรุนแรง และยังเป็นเส้นทางที่ใช้ในการลักลอบขนของผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศอีกด้วย

ล่าสุดเหตุการณ์โจมตีฐานตากใบ ผลการตรวจสอบหลักฐานพบว่า ผู้ก่อเหตุได้ใช้เส้นทางท่าข้ามธรรมชาติที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ข้ามเข้ามาก่อเหตุ ต่อไปนี้เพื่อเป็นการสกรีนพื้นที่ชายแดน การข้ามเข้ามายังประเทศจะต้องใช้ท่าข้ามหรือด่านที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ท่าข้ามที่ผิดกฎหมายจะต้องถูกปิด เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ถูกใช้เป็นช่องทางในการก่อเหตุหรือกระทำสิ่งที่ผิดกฎหมายได้อีก โดยจะให้ทุกฝ่ายดูแลกวดขันอย่างเข้มงวด พร้อมได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ ประสานการทำงานร่วมกับกำนันผู้ใหญ่บ้านอย่างใกล้ชิด และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปทำความเข้าใจกับประชาชนถึงความจำเป็นของการปิดท่าข้ามที่ผิดกฎหมายดังกล่าวเพื่อไม่ให้กระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนตามแนวชายแดน

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เผยว่า นโยบายที่ทางแม่ทัพภาค 4 มีมาตรการเข้มงวดเรื่องของชายแดนไทย – มาเลเซียนั้น เพื่อความมั่นคง ความปลอดภัยของประเทศเราเท่านั้น มีขั้นตอนในการตรวจสอบทั้งบุคคลแอบซ้อนเร้น หรือทำผิดกฎหมาย และอาจจะมีเชื่อมโยงการก่อเหตุ สร้างสถานการณ์ไม่ดีในพื้น แต่ภาคประชาชนไทย และมาเลเซีย หรือนักท่องเที่ยว ยังเข้าออกปกติเหมือนเดิมไม่มีผลกระทบเรื่องนี้ ซึ่งยังมีพื้นที่ย่อยๆข้ามได้ ไทยแลมาเลเซียที่เป็นเขตผ่อนปรนได้ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รักษาดินแดนรักษาความปลอดภัยอยู่

การดูแลพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย นั้น ได้ประสานกับทางการมาเลเซียอย่างใกล้ชิด โดยเร็วนี้จะเชิญนายอำเภอทั้ง 4 อำเภอชายแดนของจังหวัดนราธิวาสิ ที่ผ่านมาทางเข้าหน้าที่ ร่วมประชุมกระชับความสัมพันธ์ความร่วมมือระหว่างกัน ณ ทำเนียบกงสุลใหญ่ เมืองโกตาบารู เพื่อเสริมความร่วมมือ สร้างความเข้มแข็งของชายแดนไทย-มาเลเซีย หาแนวทางป้องกัน ป้องปรามไม่ให้เกิดการก่อเหตุได้ท้วงที

/////////////////////////////////

 

About Oxegen

Check Also

ชาวสวนยางมีเฮ!! “ทาโคเทค”ยื่นมือช่วยเหลือ

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *