วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / แค่คิดชีวิตก็เปลี่ยน ชาวยะรังร่วมใจ คัดแยกขยะก่อนทิ้ง พร้อมลงนามบันทึก MOU”แยกก่อนทิ้ง” ตามหลักการ 3 ช

แค่คิดชีวิตก็เปลี่ยน ชาวยะรังร่วมใจ คัดแยกขยะก่อนทิ้ง พร้อมลงนามบันทึก MOU”แยกก่อนทิ้ง” ตามหลักการ 3 ช

แค่คิดชีวิตก็เปลี่ยน ชาวยะรังร่วมใจ คัดแยกขยะก่อนทิ้ง พร้อมลงนามบันทึก MOU”แยกก่อนทิ้ง” ตามหลักการ 3 ช

ที่ มหาวิทยาลัยฟาตอนี ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ชาวอำเภอยะรังร่วมกันขับเคลื่อนการจัดการขยะมูลฝอย ตามนโยบายของรัฐบาลคสช. เพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการขยะมูลฝอย ให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง

และลงนามบันทึกข้องตกลง (MOU) ระหว่างหน่วยงานรัฐ ส่วนปกรองท้องถิ่น สถาบันการศึกษา “ชาวยะรังร่วมใจ คัดแยกขยะก่อนทิ้ง” โดยนำหลัก 3 ช ในการปฏิบัติ คือใช้น้อย ใช้ซ้ำ และกลับนำมาใช้ใหม่ ซึ่งมีนายอับดุลการิม ยีดำ นายอำเภอยะรัง เป็นประธานเปิดงานแผนรณรงค์ 60 วัน แยกขยะก่อนทิ้ง และบันทึกข้องตกลงดังกล่าว โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่อำเภอยะรัง ร่วม

“รัฐบาลรณรงค์ให้ทุกครัวเรือนลดปริมาณขยะ ด้วยการใช้หลักการ 3 ช ด้วยการใช้น้อย ใช้ซำ แล้วกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง สร้างการมีจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการลดขยะต้นทางของประชาชนเพื่อขับเคลื่อนการจัดการขยะมูลฝอยให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน” นายอับดุลการิม ยีดำ นายอำเภอยะรัง กล่าว

โครงการการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกิดการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะ ด้วยการคัดขยะก่อนทิ้ง ว่าขยะไหนเป็นขยะกลับมาใช้ได้ใหม่ และขยะอันไหนเป็นขยะที่อันตราย

นายบือราเฮ็ง จารง นายเทศบาลตำบลเขาตูม กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ ร่วมกันให้ความรู้กับประชาชน เกี่ยวกับการแยกขยะก่อนทิ้ง ด้วยการจัดทำสัญลักษณ์แยกประเภทขยะ และจัดตั้งถังขยะในพื้นที่สาธารณะ อย่างน้อย 2 ประเภท

คือ ถังขยะทั่วไปกับถังขยะรีไซเคิล พร้อมๆกับการลงพื้นที่ให้ความรู้ในเรื่องขยะที่ใช้ได้อีกครั้งกับการแยกขยะที่ใช้แล้วทิ้งไปให้ประชาชนเข้าในก่อน เมื่อประชาชนรู้จักขยะก็จะแยกขยะเป็น และรู้จักประโยชน์จากขยะที่จะนำมาใช้ได้อีกครั้ง

สำหรับกิจกรรมในครั้งครั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมกับประชาชนได้จัดขบวนรถแห่รณรงค์ประชาสัมพันธ์ไปยังในหมู่บ้าน ชุมชนของตนเองในพื้นที่ เพื่อสร้างความรู้ให้กับประชาชน มีส่วนร่วมจัดการขยะในครัวเรือน ด้วยการขัดแยกขยะก่อนทิ้ง ชุมชนการจัดการขยะแต่ละประเภทได้ถูกต้อง เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลที่กำหนด

ทีมข่าว SPMnews ยะลา รายงาน

About หมึกแห่งความหวัง

Check Also

ขนส่งเบตง จ.ยะลา เชิญชวน ประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย ครั้งแรกของอำเภอเบตง หมวดอักษร กค ” กิจการก้าวหน้า การค้าร่ำรวย” ระหว่างวันที่ 17-18 สิงหาคม 2562

ทีมข่าว BETONG …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *