วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประชาสัมพันธ์ / มหกรรม spark U สามจังหวัดชายแดนใต้ ร้อยสายใย ด้วยหัวใจมลายู รวมพลังปลุกใจเมืองใต้ สร้างพื้นที่สุขภาวะให้ “หัวใจเป็นหนึ่งเดียว”

มหกรรม spark U สามจังหวัดชายแดนใต้ ร้อยสายใย ด้วยหัวใจมลายู รวมพลังปลุกใจเมืองใต้ สร้างพื้นที่สุขภาวะให้ “หัวใจเป็นหนึ่งเดียว”

( 17 ธันวาคม 2561) บริเวณกำแพงข้างประตูวังยะหริ่ง จ.ปัตตานี ชาวบ้านจำนวนมาก เข้าร่วมงาน มหกรรม spark U สามจังหวัดชายแดนใต้ ร้อยสายใย ด้วยหัวใจมลายู รวมพลังปลุกใจเมืองใต้ สร้างพื้นที่สุขภาวะให้หัวใจเป็นหนึ่งเดียว โดย แผนงานการแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชนหรือ สสย. ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. สกลุ่มดอกไม้ยิ้มยะลาจัดงานมหกรรม spark U 3 จังหวัดชายแดนใต้ ร้อยสายใย ด้วยหัวใจมลายู
เพื่อเป้าหมายสานสายใย หัวใจชาวใต้ให้ได้ไหวเต้น จุดประกาย spark พลังเยาวชน พลเมืองคนรุ่นใหม่ลุกขึ้น มาขยับ ปีกฝันสร้างสรรค์ชีวิตสุขภาวะ โดยมี นายยูกิฟลี กาเร็ง ปลัดอำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสสส. และประชาชนในพื้นที่จำนวนมาก เข้าร่วม
นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสสส.กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนทำงานด้านเด็กและเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการเปิดพื้นที่ชุมชนเป็น 4 ห้องเรียนแห่งการเรียนรู้ ห้องเรียนที่ 1. บ้านมะรวด ต.บ้านกลางอ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ห้องเรียนที่ 2. บ้านป่าหลวง ต. ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ห้องเรียนที่ 3. บ้านปูยู ต. ปูยุด อ.เมืองจ.ปัตตานี และห้องเรียนที่ 4. บ้านท่าแร่ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี นอกจากนี้ มีภาคีเครือข่ายที่มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้มีจาก พัทลุงยิ้ม จ.พัทลุง สงขลา ฟอรั่ม จะนะ สวนกรง สุราษฎร์ธานี ขอนแก่น เลย และ ร้อยเอ็ด ทั้ง 7 ภาคีเครือข่าย มาร่วมลงพื้นที่เรียนรู้ห้องเรียนทั้ง 4 ที่ปัตตานี
ภาคีเครือข่ายยังได้นำวัฒนธรรมมาร่วมแสดงในเวทีเพื่อมาแลกเปลี่ยนอีกด้วย มีทั้ง โนราห์ จาก จ.พัทลุง คณะหมอลำหุ่น สินไซโมเดล จาก จ.ขอนแก่น กลุ่มหน่อไม้หวาน จาก จ.เลย


ในแต่ละห้องเรียนจะนำสิ่งดีๆในชุมชนมาเป็นเครื่องมือจุดพลัง spark ให้เกิดแรงบันดาลใจยกระดับภูมิปัญญาท้องถิ่นสร้างพลังมิตรภาพอันดีงามและ พัฒนา สุขภาวะและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ร่วมลงพื้นที่ศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเรียนรู้จักพื้นที่ประวัติพื้นที่ปฏิบัติ จริง ทั้ง 4 ห้องเรียน 4 ชุมชน ก่อนที่แต่ละชุมชนจะยกห้องเรียนมาจัดแสดงร่วมกันที่อำเภอยะหริ่งจังหวัดปัตตานี เนรมิตถนนหน้าวังเจ้าเมืองยะหริ่งเป็นถนนสายวัฒนธรรม ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมการแสดงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นและร่วมทำกิจกรรมหลากหลาย เช่นการทำผ้ามัดย้อม ประดิษฐ์งานหัตถกรรม ท้องถิ่น เรียนรู้การทำอาหารพื้นบ้าน โบราณและอื่นๆอีกมากมาย
“กิจกรรมในแต่ละพื้นที่เป็นเครื่องมือในการปลูกพลัง แรงบันดาลใจ ร้อยสายใย ด้วยหัวใจมลายู บนความงดงามของอัตลักษณ์ที่หลากหลายของดินแดนใต้ ที่จะขับเคลื่อนพลังของเยาวชนในการสร้างสรรค์สังคมและสันติภาพ”
มหกรรม spark U สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร้อยสายใยด้วยหัวใจมลายู เป็นหนึ่ง ใน กิจกรรมภายใต้โครงการ spark U ใช่เลย ซึ่งเป็นการดำเนินการต่อเนื่องในระยะที่ 2 จากโครงการ spark U ปลุกใจเมืองใต้ ในระยะที่ 1 ปี 2559 ถึง 2560 โดยในปีนี้โครงการได้ดำเนินกิจกรรมปลูกใจ เมืองใน 7 จังหวัดในภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดกระบี่

//////////////////////

ทีมข่าว ปัตตานี รายงาน

About Oxegen

Check Also

อำเภอเบตงเตรียมจัดงานประเพณีของดีเบตงและงานกิ่งกาชาดเบตง ประจำปี 2562

ทีมข่าว BETONG …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *