วันจันทร์ , กรกฎาคม 22 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ท้องถิ่น / แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกิจกรรมลงแขกปักดำข้าว เสริมสร้างความรัก ความสามัคคีในชุมชน ที่จังหวัดปัตตานี

แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกิจกรรมลงแขกปักดำข้าว เสริมสร้างความรัก ความสามัคคีในชุมชน ที่จังหวัดปัตตานี

แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกิจกรรมลงแขกปักดำข้าว เสริมสร้างความรัก ความสามัคคีในชุมชน ที่จังหวัดปัตตานี

วันนี้ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.45 น. ที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางไปพบปะชาวบ้านบ้านป่าศรี ตำบลตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี พร้อมเป็นประธานในกิจกรรมลงแขกปักดำข้าว โดยมีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหัวหัน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และประชาชนร่วมต้อนรับจำนวนมาก

นายอำนวย ฤทธิชัย เกษตรจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ประชากรชาวปัตตานีส่วนใหญ่มีอาชีพด้านการเกษตร ทั้งปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และประมง และส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรรายย่อย ดังนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้านการเกษตรี จึงได้มีแนวคิดที่จะรวมกลุ่มกันในชุมชนขึ้นเพื่อพัฒนาอาชีพ เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตข้าว เช่น รวมกลุ่มในรูปแบบนาแปลงใหญ่ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมา จังหวัดปัตตานี มีการรวมกลุ่มปลูกข้าวแปลงใหญ่ จำนวน 33 กลุ่ม พื้นที่กว่า 3.000 ไร่ นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมให้มีการลงแขกทำการเกษตร เพื่อลดต้นทุนการผลิต และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนในชุมชน เป็นการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม ที่มีมาตั้งแต่ในอดีตอีกทางหนึ่งด้วย

ภายหลังจากแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวให้โอวาท และเปิดกิจกรรมแล้ว ประธานในพิธีพร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัด แขกผู้ที่เกียรติ และผู้ร่วมกิจกรรม ได้ร่วมลงแขกปักดำข้าวในพื้นที่นาของเกษตรกร นอกจากนี้ ในงานยังจัดให้มีนิทรรศการความรู้ การแข่งขันปักดำข้าวระหว่างหมู่บ้าน สร้างความสนุกสนานแก่ผู้ร่วมกิจกรรมด้วย

ภาพ/ข่าว ประชาสัมพันธ์จังหวัดปัตตานี

About หมึกแห่งความหวัง

Check Also

เก๋ไก๋ ไม่เบา !! “เสื้อจิตอาสา ญาลันนันบารู” แบรนด์วิสาหกิจชุมชน แฮนด์อินแฮนด์ อ.รือเสาะ ร่วมแก้ปัญหาต้านภัยยาเสพติด สอดรับ นโยบายทัพภาค 4 เสริมสร้างงานสร้างสุขให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน”

บุหงา  รายา   ร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *