ดร.ฆอซาลี เบ็ญหมัด
(สรุปความ)

“ลำพังเพียงเงินค่าใช้จ่ายในการทำอุมเราะฮ์ภาคสมัครใจเฉพาะในเดือนรอมฎอนปีนี้ที่ไม่สามารถทำได้เพราะไวรัสโคโรน่าระบาด มีจำนวนราวๆ 36,000 ล้านดอลลาร์ เพียงพอที่จะนำไปช่วยเหลือมุสลิมทั่วโลกที่เดือดร้อน ที่ตามหลักการถือเป็นสิ่งที่ดีกว่าการทำอุมเราะฮ์ภาคสมัครใจ
นี้เป็นความหมายของอายะฮ์ที่อัลลอฮ์กล่าวว่า
خُذْ مِنْ أَمْوَالِهِمْ صَدَقَةً تُطَهِّرُهُمْ وَتُزَكِّيهِم بِهَا
“จงเก็บเอาทรัพย์สินบางส่วนของพวกเขาเป็นทรัพย์บริจาคทาน ที่จะปลดเปลื้องชำระและพัฒนายกระดับพวกเขาด้วยทรัพย์สินนั้น”
ในประวัติศาสตร์ โลกมุสลิมเคยลบล้างความยากจนทั้งหมดได้ ในยุคของการปกครองของคอลีฟะฮ์อุมัร บินคอตตอบ ผู้ว่าการเมืองเยเมน ส่งสารมาบอกว่า ที่นั่นไม่มีคนยากจนที่จะรับซะกาต และในยุคคอลีฟะฮ์อุมัร บินอับดุลอะซีซ ที่ปกครองเพียง 2 ปีกว่าๆ โลกมุสลิมทั้งหมดก็ไม่มีคนยากจนที่จะรับซะกาตได้”
ศ.ดร.อาลี กอรเราะฮ์ ดาฆีย์
เลขาธิสหพันธ์อุลามาอ์มุสลิมนานาชาติ ( IUMS )
สรุปคำกล่าว รายการ “อัชชะรีอะฮ์วัลหะยาฮ์” ทีวีอัลจาซีร่า
8 พฤษภาคม 2563
หมายเหตุ
จาก
1,252 total views, 2 views today

More Stories
ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. ด้านการศึกษา ที่มาจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) : โครงสร้างการบริหารการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (1)
ก้าวข้ามขีดจำกัด สู่ความเป็นเลิศ: เมื่อโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ ผงาดบนเวทีโอลิมปิกวิชาการและภาษา
ก้าวข้ามการด้อยค่า สู่การเจียระไน “เพชรเม็ดงาม” แห่งชายแดนใต้: ถอดบทเรียนความสำเร็จค่ายโอลิมปิก 4 ภาษา