Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประชาสัมพันธ์ / “หนึ่งเดียว แห่งเดียวในภาคใต้” มหกรรมโคมลอยสัมพันธ์ ครั้งที่ 10 ที่บาตง อ.รือเสาะนราธิวาส ยิ่งใหญ่ตระการตา

“หนึ่งเดียว แห่งเดียวในภาคใต้” มหกรรมโคมลอยสัมพันธ์ ครั้งที่ 10 ที่บาตง อ.รือเสาะนราธิวาส ยิ่งใหญ่ตระการตา

ในวัน 23 -24 มิถุนายน 2561 เริ่มตั้งเวลา 19.00 น -เที่ยงคืน ณ บริเวณสนามข้างโรงเรียนบ้านบาตง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ชาวบ้านในพื้นที่ ร่วม องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดกิจกรรมโคมลอยสัมพันธ์ ครั้งที่ 10  จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 23 – 24 มิถุนายน 2561 เพื่อสืบสานประเพณีการปล่อยโคมไฟและจุดพลุ ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองในเทศกาลฮารีรายอ  ประกอบกับรัฐบาลได้มีนโยบายในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยการจัดสรรงบประมาณตามกรอบการดำเนินงานโครงการชุมชนท่องเที่ยว นวัตวิถี เพื่อส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวในชุมชน สร้างรายได้ให้ชุมชน โดยใช้วิถีวัฒนธรรม 8 อย่าง ซึ่งประกอบด้วย อาหาร การแต่งกาย ที่อยู่อาศัย ประเพณี ภาษา อาชีพ ความเชื่อ และศิลปะพื้นถิ่น  ซึ่งล้วนแต่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเป็นความแตกต่างที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้จ่ายในชุมชนได้  รวมทั้งส่งเสริมช่องทางการตลาดของสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างโอกาสและเกิดการหมุนเวียนของรายได้ให้แก่กลุ่มกิจกรรมต่างๆในชุมชน ซึ่งการจัดกิจกรรมโคมลอยสัมพันธ์ ในครั้งนี้ มีการประกวดโคมลอยแฟนตาซีขนาดใหญ่ การปล่อยโคมลอย 1,000 ลูก การจุดพลุดอกแสงสีจำนวน 1,000 นัด และการแสดงร้องเพลงอานาซีดจากเยาวชนในพื้นที่ โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากกว่า 6,000 คน

บ้านบาตงหมู่ 3 อำเภอรือเสาะ เป็นพื้นที่เป้าหมายหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีซึ่งมีทุนทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น คือ ประเพณีการจุดพลุปล่อยโคม ที่ดำเนินการมาเป็นปีที่ 10 แล้ว ทั้งนี้เป็นการ เฉลิมฉลองในเทศกาลฮารีรายอ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลบาตง ตามนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนของรัฐบาล อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่มีแต่โบราณให้คงอยู่สืบไป

นายฮาแว กอแล็ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู้ 3 บ้านบาตง อ.รือเสาะ ในฐานะหัวหน้านคณะผู้จัดงานในครั้งนี้ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่า กิจกรรมที่ดี มีคุณภาพ สร้างความรัก ความสามัคคี สร้างอาชีพรายได้ และส่งเสริมการท่องเที่ยว อยากให้หน่วยงาที่เกี่ยวข้อง และรัฐ ส่งเสริมต่อเนื่องจริงจัง ที่นี้มีความพร้อมทั้งวัสดุ สถานที่ และมีทรัพยากรคือความพร้อมใจของประชาชนที่ครบถ้วน จึงอยากให้รัฐสนับสนุน เพื่อยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น ชุมชนอีกแห่งหนึ่งในภาคใต้ ซึ่งในครั้งนี้มีประชาชนในพื้นที่มาร่วมชมงานกว่า 6,000 คน หากได้รับการสนับสนุนจากรัฐ มั่นใจได้ว่า ที่นี้จะเป็นอีกที่หนึ่ง  ในมหกรรมโคมลอยหนึ่งเดียวที่ยิ่งใหญ่ แห่งเดียวในภาคใต้ อย่างแน่นอน

อมรรัตน์ เข็มขาว/ฮามีดะ ซูเล็ง SPMCnews รายงาน

About Oxegen

Check Also

พลิกนาร้างทำนาในหุบเขา ฟื้นอาชีพดังเดิมของชาวบ้านกว่า 100 ปี พร้อมปักมุดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน นววิถีคนตาเนาะปูเตะ

ทีมสำนักข่าว SP …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *