วันจันทร์ , กรกฎาคม 22 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / นราฯ วิกฤติ ปลาในกระชัง คลองโคกเคียน แม่น้ำบางนรา ตายเป็นเบือนับแสนตัว เสียหายนับล้านบาท วอนรัฐช่วยเหลือด่วน

นราฯ วิกฤติ ปลาในกระชัง คลองโคกเคียน แม่น้ำบางนรา ตายเป็นเบือนับแสนตัว เสียหายนับล้านบาท วอนรัฐช่วยเหลือด่วน


จากลมมรสุมในทะเลอ่าวไทย ฝั่งทะเล จ.นราธิวาส ลมในทะเลพัดกระโชกแรง เกิดคลื่นซัดทรายมาทับถมอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณชายหาดซึ่งเปิดเป็นปากร่องน้ำชั่วคราวคลองโคกเคียน เส้นทางเรือขนาดเล็กออกสู่ทะเล บริเวณชายหาดนราทัศน์ เขตเทศบาลเมือง จ.นราธิวาส แนวสันทรายทับถมปิดเส้นทางร่องน้ำยาวเป็นระยะทางกว่า 300 เมตร จนเป็นเหตุให้น้ำที่หมุนเวียนเข้าคลองโคกเคียน และแม่น้ำบางนรา เกิดความตื้นเขิน และสภาพน้ำในคลองโคกเคียน มีสภาพกลิ่นเน่าเสีย จนผู้เลี้ยงปลาในกระชังกว่า 1,000 ครัวเรือน ที่อาศัยโดยการเลี้ยงชีพอยู่ในบริเวณคลองโคกเคียน และแม่น้ำบางนรา ได้รับความเดือดอย่างหนัก เนื่องจากร่องน้ำมีสีขาวขุ่น น้ำไม่สามารถหมุนเวียนได้ เป็นเหตุให้ปลาเศรษฐกิจ อาทิ ปลากะพงขาว ปลากะพงแดง และปลาเก๋า ได้ลอยตัวตายอืดเหนือน้ำนับแสนตัว และอีกนับหลายแสนตัว กำลังขาดอากาศออกซิเจนในน้ำ ซึ่งปลาเริ่มทยอยตายทุกวัน


นางมารียานิง มะอุเซ็ง ผู้เลี้ยงปลาในกระชัง คลองโคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส กล่าวกับผู้สื่อข่าว ด้วยใบหน้าที่เคร่งเครียด ตนและชาวบ้านที่นี้ มีอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง เป็นอาชีพรายได้หลัก เพื่อเลี้ยงครอบครัว กรณีปากร่องน้ำตื้นเขิน และทรายทับถมปิดร่องน้ำ ปัญหาเบื้องต้นอยากให้รัฐเข้าช่วยเหลือด่วน คือ การขุดคลองเปิดร่องน้ำ เพื่อให้น้ำทะเลเข้ามาในคลองโดยเร็วที่สุด เนื่องจากค่า PH ในน้ำอยู่ในระดับต่ำและอันตรายต่อสัตว์น้ำในกระชัง ตายเป็นจำนวนมาก และปลาจะตายเรื่อยจนหมดกระชัง ซึ่งผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เคยเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขแล้วหลายครั้งแต่ ไม่ได้ผลเท่าที่ควร จนขณะนี้สร้างผลกระทบปลาเน่าตาย ไม่สามารถนำจำหน่ายได้ ผู้เลี้ยงปลาขาดทุนย่อยยับ “ลองคิดดู ปลากะพงตัวหนึ่งหนัก 3-4 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมประมาณ 150 บาท เฉพาะของตน ตายหลายหมื่นตัว หลากหลายผู้เลี้ยงปลา รวมๆปลาตายนับแสนตัว ความเสียหายกี่ล้านบาท ฉะนั้นขอให้รัฐ ช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน และเยียวยาปลาตายของชาวบ้านด้วย นอกจากนั้นรัฐ ควรมีมาตรการรองรับในระยะสั้น คือขุดร่องน้ำให้ทันท่วงทีทันสถานการณ์แล้ว รัฐควรจัดตั้งงบประมาณทำเขื่อนกั้นทรายให้เป็นมาตรฐาน เพื่อช่วยประชาชนผู้เลี้ยงปลาและสัตว์น้ำในคลองโคกเคียนและแม่น้ำบางนรา “มันเป็นอาชีพและเป็นเส้นเลือดของชาวบ้านที่นี้ หาเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัว รัฐควรจริงจังในการแก้ปัญหา” ก่อนจะเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อครอบครัวชาวบ้าน ที่หาเลี้ยงชีพ เลี้ยงปลาในกระชังโดยสุจริตต่อไป

สุไลมาน ยุ SPMCnews รายงาน

About Oxegen

Check Also

พรรคประชาชาติเยี่ยม “อับดุลเลาะ” ชาวบ้านที่ป่วยกะทันหัน สมองไม่ตอบสนอง ขณะถูกทหารควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี “ส.ส.กมลศักดิ์” ขอให้รัฐเร่งพิสูจน์ความจริง

ข่าว..มูฮัมหมัด …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *