ธันวาคม 7, 2025

สื่อเพื่อสันติspmc

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ปิดฉากอาเซียน 2025 ในมาเลเซีย – “อันวาร์” เน้นความสำเร็จ ขณะฝ่ายค้านตีกลับ “ข้อตกลงเสียเปรียบ-ต้อนรับทรัมป์เกินควร”

แชร์เลย

โดย… อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) :เรียบเรียง

                                                                             

     กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย – การเป็นประธานอาเซียนในปี 2025 ของมาเลเซียภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี ดาโต๊ะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม ได้ปิดฉากลงด้วยคำกล่าวสรุปที่เน้นย้ำถึง “เอกภาพ-ความอดทน-ผู้นำที่เข้มแข็ง” ในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 47 โดยนายอันวาร์ชี้ว่าความสำเร็จวัดจากวินัยในการดำเนินงานอย่างอดทนและการรักษาความสงบในยามที่ไม่แน่นอน

     อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จที่รัฐบาลประกาศได้ถูกบดบังอย่างรวดเร็วด้วยเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงจากพรรคฝ่ายค้านและผู้นำศาสนาชื่อดัง เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลที่มีต่อสหรัฐอเมริกา


อันวาร์สรุปผลงาน: ย้ำความร่วมมือกับนิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีอันวาร์ได้เน้นย้ำถึงความสำเร็จในการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศคู่เจรจาหลัก:

  • ฉลอง 50 ปี อาเซียน-นิวซีแลนด์: จัดงานเลี้ยงกาลาเฉลิมฉลองครบรอบมิตรภาพ และให้คำมั่นที่จะขยายความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน
  • ขอบคุณออสเตรเลีย: แสดงความขอบคุณต่อออสเตรเลียที่สนับสนุนมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียนภายใต้หัวข้อ “การมีส่วนร่วมอย่างทั่วถึงและความยั่งยืน” โดยมองว่าออสเตรเลียเป็นหุ้นส่วนที่ “ภักดีและเชิงรุก”

ฝ่ายค้านโจมตี: “ข้อตกลงขาดทุน” และการต้อนรับที่ “เกินสมควร”

     ในขณะที่รัฐบาลเน้นย้ำถึงบทบาทในเวทีโลก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจาก พรรคพาส (PAS) พรรคฝ่ายค้าน ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อรัฐบาล โดยเฉพาะประเด็นข้อตกลงทวิภาคีล่าสุดกับสหรัฐฯ และการต้อนรับผู้นำสหรัฐฯ

  • ข้อตกลงเสียเปรียบ: สส. พรรค PAS ระบุว่า
    “PERJANJIAN MALAYSIA-USA BERAT SEBELAH (ข้อตกลงมาเลเซีย-สหรัฐฯ ไม่เป็นธรรม)”
    โดยกล่าวหาว่าข้อตกลงดังกล่าวทำให้มาเลเซียเป็นฝ่ายขาดทุนและเปรียบเสมือน “การทำธุรกิจที่ไม่มีกำไร” ซึ่งผลประโยชน์ส่วนใหญ่ตกอยู่กับสหรัฐอเมริกา
  • ต้อนรับ “เกินสมควรทางการทูต”: ฝ่ายค้านวิจารณ์การต้อนรับผู้นำสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นอย่างใหญ่โตมโหฬาร ว่าเป็นการแสดงออกที่ “เกินสมควรทางการทูต” และเชื่อมโยงว่าทำให้มาเลเซียสูญเสียจุดยืนในประเด็นปาเลสไตน์ โดยเปรียบเปรยว่านายกรัฐมนตรีได้เปลี่ยนจาก “หน้าสิงโตกลายเป็นลูกแมวขี้อ้อน” ต่อหน้าผู้นำสหรัฐฯ

ดร. มาซา ร่วมวิจารณ์: การต้อนรับ “ทรัมป์” ยิ่งใหญ่เกินความจำเป็น

     สอดคล้องกับทัศนะของฝ่ายค้าน ดร. มูฮัมหมัด อัสรี บิน ไซนูล อาบิดีน หรือ ดร. มาซา มุฟตีแห่งรัฐปะลิส ผู้นำศาสนาชื่อดัง ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การต้อนรับ โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยนายกฯ อันวาร์ ว่า
“ยิ่งใหญ่เกินความจำเป็นด้วยการเต้นรำและพิธีต่าง ๆ”

  • ขาดการประท้วง: ดร. มาซาระบุว่า การต้อนรับที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้แสดงออกถึงการประท้วงต่อ “การกระทำที่ชั่วร้ายของเขาตลอดมา” ในประเด็นสำคัญระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
  • เปรียบเทียบกับยุโรป: ท่านเปรียบเทียบว่าหากทรัมป์ไปยุโรปจะได้รับการประท้วง แต่ที่มาเลเซียกลับได้รับการต้อนรับด้วยความดีใจ

     แม้จะมีความเห็นต่างอย่างหนัก นายอันวาร์ อิบราฮิม ก็ได้ใช้โอกาสนี้ในการหยิบยก ประเด็นความขัดแย้งในกาซา ขึ้นมากล่าวต่อหน้าทรัมป์ในพิธีลงนาม “ข้อตกลงสันติภาพกัวลาลัมเปอร์” โดยเรียกร้องให้สหรัฐฯ คงความมุ่งมั่นในการส่งเสริมสันติภาพในพื้นที่ขัดแย้งทั่วโลก

     การวิพากษ์วิจารณ์เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึง ความตึงเครียดของสาธารณชนในมาเลเซีย ต่อการดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศมหาอำนาจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางประเด็นอ่อนไหวระดับนานาชาติอย่างประเด็นปาเลสไตน์

 18,325 total views,  4 views today

You may have missed