มิถุนายน 23, 2024

สื่อเพื่อสันติspmc

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

แม่ทัพภาค 4 เยี่ยมให้กำลังใจ เด็ก 3 ปี และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บที่ ร.พ.ปัตตานี คืบหน้ารู้ตัวคนร้ายก่อเหตุแล้ว..

แชร์เลย

30 สิงหาคม 2566
คืบหน้าถล่มจนท4ศพ รู้ตัวกลุ่มก่อเหตุแล้ว ส่วนอาการเด็ก3ปีปลอดภัย

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายยิงปะทะ-กดระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ -อส.ขณะตรวจพื้นที่เขตเทศบาลตำบลยะรัง อ.ยะรัง ปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว เบื้องต้นรู้ตัวแล้วว่าเป็นกลุ่มใด ขณะที่อาการเด็กน้อยปลอดภัย ออกจากห้อง ICU แล้ว อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ยังไม่สามารถผ่าตัดสะเก็ดระเบิดออกจากปอดได้เนื่องจากเด็กยังเล็กมาก

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 สค. พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางเข้าเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลปัตตานี ประกอบด้วย 1.ส.ต.ท.อิสมาแอ็น จิตหลัง 2.ส.ต.ต.ธนทัต โชคมาก 3.ส.ต.ต.ธวัช เส็นฤทธิ์ และ 4.ด.ช.ดานิช ฮาเฮาะ โดยเฉพาะ เด็กชาย ดานิช ฮาเฮาะ ซึ่งขณะนี้ได้ย้ายออกจากห้อง ICU มาพักรักษาตัวยังห้องพิเศษ อาการโดยทั่วไป ยังคงมีอาการซึมและร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดตลอดเวลา สำหรับสะเก็ดระเบิด(เศษกระจก)ที่ฝังอยู่บริเวณปอดนั้น แพทย์ผู้รักษาแจ้งว่า จะต้องให้เด็กโตกว่านี้จึงจะสามารถผ่าตัดนำเอาเศษสะเก็ดออกมาได้ เนื่องจากเด็กยังอายุน้อยมาก โดยแพทย์จะประเมินการรักษาเป็นระยะต่อไป

ส่วนความคืบหน้าของคดี พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ได้พูดคุยติดตามคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุอย่างใกล้ชิด จากพยานหลักฐานซึ่งมีพอสมควร โดยเฉพาะปลอกกระสุนปืนของคนร้ายที่เชื่อว่าจะขยายข้อมูลไปสู่ความเชื่อมโยงของกลุ่มที่ก่อเหตุได้ คาดว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เคลื่อนไหว ในพื้นที่ อ.ยะรัง และ อ.มายอ จ.ปัตตานี อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้มีความชัดเจน และต้องดำเนินการอย่างละเอียดรัดกุม การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ ภาคประชาชนจากนี้ จะต้องพลิกแพลง ปรับเปลี่ยนแผนการทำงาน ไม่ใช้วิธีเดิม ๆ ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียชีวิต และขอให้เชื่อมั่น เจ้าหน้าที่รัฐ ตลอดจนทุกส่วนที่เกี่ยวจะช่วยเหลือ เยียวยาดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด และสิ่งสำคัญขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่รัฐ หากพบสิ่งผิดปกติก็ให้ช่วยแจ้ง โดยทันที เพราะการสูญเสียไม่ใช่เกิดเฉพาะกับตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้นแต่ยังกระทบเป็นบุคคล ประชาชนผู้บริสุทธิ์ อย่างกรณีนี้ ผู้ได้รับผลกระทบเป็นเด็กน้อยไร้เดียงสา

อูบิร ฮาเฮาะ พ่อของเด็กชายเปิดเผยว่า ขณะที่ตนพาลูกชายไปซื้อขนม ระหว่างทางกลับบ้าน ก็มีเสียงดังขึ้นตรงบริเวณเสาไฟฟ้า ตนตกใจมาก ความคิดแรกกลัวว่าลูกจะเป็นอะไร จึงรีบนำลูกกลับบ้าน กระทั้งลูกร้องให้ดังมาก ตนก็เห็นว่ามีเลือดออกมาบริเวณหน้าอกขวาของลูก ตนตกใจรีบแจ้งกู้ภัยแต่ไม่มีใครรับสาย ตนรู้ว่าตอนนั้นมีการระเบิด ปะทะขึ้น เจ้าหน้าที่คงอาจจะวุ่นวายอยู่ ตนจึงรีบนำลูกขึ้น จยย.จากยะรัง ขับมาโรงพยาบาลปัตตานี ระยะทาง 20 กม. ตนรู้ว่าตนก็ถูกสะเก็ดระเบิดที่เท้า แต่ชีวิตของลูกสำคัญกว่า ไม่อยากให้ลูกเป็นอะไรไป

นางอัสมีรา ฮาเฮาะ แม่เด็กเปิดเผยว่า หลังทราบข่าวตกใจมาก ส่งสารลูกมาก กินก็ไม่ได้ นอนก็ไม่หลับ ต้องดูลูกตลอดกลัวว่าลูกะเป็นอะไรไป
ส่วนอาการลูกปลอดภัยแล้ว หมดบอกว่ามีสะเก็ดระเบิดยังอยู่ในตัว แต่ยังไม่สามารถนำออกได้ ต้องรอให้เด็กกว่านี้

ช่วงที่พาลูดมา รพ.ใหม่ๆ ร้องให้หนักมากกินอะไรไม่ได้ พอกินก็อ้วกออกมา

ก็รู้สึกเสียใจมากกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย อยากให้ลูกหายไว้ๆ ดูแล้วอยากเจ็บแทนลูกมาก ส่วนชีวิตตอนนี้เปลี่ยนไปจากเดิม ลูกจากที่เป็นเด็กร่าเริง กลายเป็นเด็กดูไม่มีความสุข
ภาพ/ข่าว
มะอายือมิง สาแล๊ะ
ปัตตานี

 25,261 total views,  2 views today

You may have missed