
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
โคกเค็ด ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาดังในสื่ออีกครั้ง เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2565 เพราะเหตุการณ์ความรุนแรง แต่ถ้าเราติดตามข่าวโควิดระบาดหนักในอำเภอจะนะ ช่วงเดือนมิถุนายนถึง กรกฎาคม 2564 จะพบว่า โคกเค็ตคือชุมชนหนึ่งที่เป็นแบบอย่างการจัดการโควิดโดยตั้งโรงพยาบาลสนามชุมชน จนสื่อนำไปถอดบทเรียนต่อ เรื่อง “ชุมชนดูแลตนเองภายใต้บัญชาการหมอกับผู้นำชุมชนด้วยจิตวิญญาณและทุกภาคส่วนหนุนเสริม”(อ่านเพิ่มเติมใน http://spmcnews.com/?p=42769)
อย่างไรก็แล้วแต่เมื่อ3กุมภาพันธ์ 2565 มีเหตุการณ์ความรุนแรงจนทุกสำนักข่าวต้องนำเสนออีกครั้ง และThe Reporter ของแยม ฐาปนีย์ และไทยพีบีเอสน่าจะเป็นสองสำนักข่าวที่ทำข่าวเจาะลึก สะท้อนว่า หลังจากนี้ชุมชนนี้น่าต้องช่วยกันเยียวยาทางจิตใจอีกหลายวัน หลายเดือนหรือหลายปี
#ท้ายนี้ฝากทุกสื่อ ทุกโซเชี่ยลรายงานข่าวไม่ซ้ำเติม /บิดเบือน/ยุยง และอื่นๆเพื่อชุมชนโคกเค็ดกลับมาเหมือนเดิมให้เร็วที่สุด
قال الله تعالى “وَالْفِتْنَةُ أَشَدُّ مِنَ الْقَتْلِ”. البقرة 191. “وَالفِتْنَةُ أَكْبَرُ مِنَ القَتْلِ” البقرة 217.
#ด้วยรัก สลามและดุอาอ์
หมายเหตุฟัง/ดู/ชมย้อนหลังใน
1. https://aisplay.ais.co.th/sharepoint/open/item/61fd00f9639f3e23bb5cf71c/
2. https://fb.watch/aYTuMfTtlW/
5,899 total views, 2 views today

More Stories
จุฬาราชมนตรี-กอ.อิสลามฯ เปิดแบบสำรวจข้อมูลศพผู้สูญหายมุสลิม อำนวยความสะดวกจัดการ “มัยยิต” เหยื่ออุทกภัยภาคใต้ปี 2568
เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 ตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าสงวนแห่งชาติ ในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา 2 จุด
ปฏิบัติการรวบเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ ยึดยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด พร้อมของกลางอื่น เตรียมขยายผลผู้ร่วมขบวนการ