ธันวาคม 6, 2021

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

บัตรเลือกตั้งสองใบAtfershock แรงและเร็วที่ชายแดนภาคใต้ ส่วนคนโหวตสวนมติพรรคก็ต้องทำใจหาพรรคใหม่ลง

แชร์เลย

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
#
การเลือกตั้งใหญ่ ส.ส.ของประเทศไทย หลังจากนี้จะกลับไปใช้ (หากไม่มีอุบัติเหตุทางการเมือง)บัตรเลือกตั้ง ส.ส.สองใบ อีกครั้ง หลังเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ประชุมร่วมรัฐสภาเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 83 และมาตรา 91 เรื่องแก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้งเป็นบัตรสองใบในวาระสาม ด้วยคะแนนเสียง เห็นชอบ 472 เสียง-ไม่เห็นชอบ 33 คะแนน-งดออกเสียง 187 คะแนน

Atfershock แรงและเร็วชายแดนภาคใต้เมื่อข่าวทุกสื่อรายงานข่าวว่า นายเจะอามิงนำ
9 แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) สามจว.ชายแดนใต้ลาออก ย้ายกลับบ้านเก่า ปชป. โดยอ้างว่า “ต้องการพื้นที่ทำงาน”
#เจะอามิงนำและคนโหวตสวนมติพรรคต้องทำใจ
9 รปช. สามจว.ชายแดนใต้ลาออก

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ซึ่งเป็นอดีตส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าตนพร้อมพวกอีก 8 คนที่อยู่กับพรรค รปช. ได้ลาออกจาก รปช. และขอย้ายกลับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะดูแล้วการต่อสู้ทางการเมืองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ต้องเป็นพรรคการเมืองใหญ่ และพรรคใหญ่ตนก็ไปพรรคอื่นไม่ได้ เพราะอุดมการณ์ต่างกัน ดังนั้นจึงกลับบ้านเก่าดีกว่า มีโอกาสมากกว่า เพราะมีพื้นที่ให้ทำงานสูง ส่วนพื้นที่ในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.นั้นกำลังคุยในรายละเอียดอยู่ เพราะพื้นที่อาจทับซ้อนกับผู้สมัครเดิมหลายพื้นที่ จึงต้องค่อยๆปรับก่อน เนื่องจากเมื่อระบบเลือกตั้งเปลี่ยนเป็นบัตร 2 ใบ เขตเลือกตั้งก็ต้องเปลี่ยนด้วย ส่วนตนนั้นขอลงในเขตเดิมแนวโน้มพรรคการเมืองที่ได้ประโยชน์ที่ชายแดนภาคใต้


ในขณะที่ชาวบ้านมองว่า “การเลือกตั้งที่ผ่านมาเสียดายคะแนนชาวบ้านชายแดนภาคใต้หลายหมื่นคะเเนนที่เทไปแต่กลับไปได้สส.จากนอกพื้นที่แม้เป็นรัฐบาลรปช.ก็ไม่เคยให้ประโยชน์อะไรกับชาวบ้าน”
ส่วนนายอนุมัติ ซูสารอ จากพรรคประชาชาติที่โหวตสวนมติพรรคตลอดกับอันวาร์ สาและ ที่เห็นค้านกับพรรคตลอดก็ต้องจำใจหาพรรคลงเลือกตั้งสมัยหน้าเพราะแนวโน้มพรรคคงไม่เอาลง
#สำหรับชายแดนภาคใต้การจะมองพรรคใดได้ประโยชน์ให้กลับไปดูการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา
ปี 62
สำหรับสนามเลือกตั้งสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) เป็นการชิงเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รวม 11 ที่นั่ง ปรากฏว่าพรรคประชาชาติ ที่ชูจุดแข็งความเป็นนักการเมืองมุสลิมมลายู คว้าเก้าอี้มาครองได้มากที่สุด 6 เขต ตามด้วยพรรคพลังประชารัฐ 3 เขต ประชาธิปัตย์ 1 ภูมิใจไทย 1+1 (เพชรดาวได้ปาร์ตี้ลิสต์)อนาคตใหม่1 จากผลพวงปาร์ตี้ลิสต์จากกระแสคนรุ่นใหม่และแนวคิดประชาธิปไตยที่ไม่เอาทหาร
ภาพรวมระดับประเทศบัตรสองใบ เพื่อไทยและประชาธิปัตย์ จะแฮปปี้ เพียงแต่มันน่าสงสัยว่าทำไมพลังประชารัฐถึงยอมเอาด้วยกับบัตรสองใบ แต่ในเมื่อเขาถือกลไกอำนาจรัฐทั้งหมดแล้วเขาคงวางแผนมาอย่างดีแม้จะมีข่าวพรรคแตกหรือสามัคคีทุกวันแต่ที่แน่นอนคือ บัตรสองใบทำให้พรรคก้าวไกล ภูมิใจไทย ก็ไม่ค่อยแฮปปี้
ส่วนพรรคเล็กทั้งหมดที่เรียกว่าที่ได้มาจากการปัดเศษไม่เอาอย่างแน่นอน
ดังนั้นสำหรับชายแดนภาคใต้การขับเคี่ยวสำหรับส.ส.เขตคงเป็นคนเดิมเพราะคนที่นี่เลือกบุคคล ส่วนปาร์ตี้ลิสต์น่าขับเคี่ยวกันสามพรรคคือ พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์และพรรคท้องถิ่นนิยมอย่างประชาชาติ (โดยพรรคเพื่อไทยจะกินยากสำหรับที่นี้ )ซึ่งบัตรสองใบพรรคท้องถิ่นนิยมจะได้กำไรไม่ว่าที่ชายแดนใต้หรือชลบุรี ดังนั้นความเข้มข้นของสงครามตัวแทนอยู่ที่การเลือกตั้งอบต.เดือน พฤศจิกายนนี้
อย่างไรก็แล้วแต่กลุ่ม 12 ส.ส.ใต้พลังประชารัฐก็แอบหวังลึกๆว่าจะได้รัฐมนตรีสักตำแหน่งเพื่อเป็นทุนในการต่อสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้ากับพรรคประชาธิปัตย์ที่ภาคใต้

 10,240 total views,  6 views today

You may have missed