Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ท้องถิ่น / นักท่องเที่ยวชาวไทยและมาเลเซียแต่งชุดไทยย้อนยุค ชมการแข่งขันกินไก่เบตง ภายในงาน เทศกาลไก่เบตง 2561

นักท่องเที่ยวชาวไทยและมาเลเซียแต่งชุดไทยย้อนยุค ชมการแข่งขันกินไก่เบตง ภายในงาน เทศกาลไก่เบตง 2561

นักท่องเที่ยวชาวไทยและมาเลเซียแต่งชุดไทยย้อนยุค ชมการแข่งขันกินไก่เบตง ภายในงาน เทศกาลไก่เบตง 2561 Betong Chicken Festival 2018

  เมื่อค่ำวันที่ 6เม.ย.61 ที่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์ เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเปิดงานเทศกาลไก่เบตง 2561  Betong Chicken Festival 2018 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 เมษายน 2561 เพื่อส่งเสริมไก่เบตง ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และส่งเสริมสินค้าอาหารของชาวเบตงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและดึงดูนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึงอีกด้วย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซียต่างแต่งชุดไทยย้อนยุค อินกระแสละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

โดยภายในงานมีการแข่งกินไก่เบตง  การแข่งขันทำอาหารจากไก่เบตง การจัดนิทรรศการฟาร์มไก่เบตง และประกวดพันธ์ไก่เบตง นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายสินค้า OTOP จาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การออกร้านจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการต่าง ๆ รวมถึงการแสดงแสง สี เสียง ทางวัฒนธรรม การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง  ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ อส. และกำลังภาคประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

ไฮไลท์ของงานที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซียที่ร่วมงานนั้น อยู่ที่การแข่งขันกินไก่เบตง โดยการแข่งขันกินไก่เบตงนั้นมีผู้เข้าแข่งขันทั้งชายและหญิง จำนวน 20 คน ทำการแข่งขันกินไก่เบตงซึ่งผ่านการต้มมาแล้ว คนละ 1 ตัว น้ำหนักตัวละ 1 กิโลกรัม ต้องกินให้หมดภายในเวลา 10 นาที แล้วนำส่วนที่เหลือของไก่มาชั่งน้ำหนัก  ไก่ของผู้ร่วมแข่งขันมีน้ำหนักเหลือน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ ท่ามกลางเสียงเชียร์อย่างสนุกสนานของผู้มาร่วมงาน สำหรับปีนี้ผู้ชนะการแข่งขันกินไก่ ประเภทชายชนะเลิศได้แก่ นาย จำนง แจ้งเจษฏา ซึ่งเป็นแชมป์เก่าปีที่แล้ว ส่วน ประเภทหญิงชนะเลิศได้แก่ นางดุษฎี แซ่ว่อง  ได้รับเงินรางวัล เงินสดจำนวน 3000 บาท

สำหรับประวัติความเป็นมาของไก่เบตง เข้าใจว่าเป็นไก่ที่มีเชื้อสายมาจากไก่พันธ์เลียงซานซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีนไก่พันธ์เบตง มีชื่ออีกชื่อที่ควบคู่กันไปในหมู่คนจีนเบตงคือ ไก่กวางไสโดยกวางใส เป็นเมืองหนึ่งในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน คนจีนได้อพยพย้ายถิ่นฐานจากเมืองกวางใส และนำไก่พันธ์นี้เข้ามาทางประเทศมาเลเชีย นำมาเลี้ยงในพื้นที่อำเภอเบตง อำเภอธารโต จังหวัดยะลาและบางส่วนของจังหวัดนราธิวาส ลักษณะประจำพันธ์ของไก่เบตง มีขนสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อนตลอดตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ช่วงอายุยังน้อย จะไม่มีขนอายุประมาณ 4 เดือน จึงจะมีขนขึ้นเต็มตัว เป็นไก่ที่มีหางเป็นดอก ปากหงอยปากงองุ้มแข็งแรง มีสีเหลือง หงอน เป็นหงอนจักร ประมาณ 5-6 จักร สีแดง (ตัวเมีย มีเพียง 4-5 จักร) ปีก ขนปีกสั้น ไม่มีขนปีกแข็ง ผิวหนัง มีสีเหลือง แดงเรื่อยๆ แข้ง มีสีเหลือง นิ้วมีสีเหลือง เล็บนิ้วมีสีขาวอมเหลือง น้ำหนัก ตัวผู้โตเต็มที่หนักประมาณ 3 กิโลกรัม ตัวเมียโตเต็มที่ หนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม

ภาพ/ข่าว อดินันท์ มะลี อ.เบตง ผู่สื่อข่าว SPMCNEWS จ.ยะลา

About หมึกแห่งความหวัง

Check Also

เบตง จ.ยะลา จัดกิจกรรมละศิลอด สานสัมพันธ์ไทย – มาเลเซีย ในเดือนรอมฎอน เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ทีมข่าว BETONG …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *