Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / บุพเพสันนิวาส ฟีเวอร์สุดๆ ! บรรดา ออเจ้า ในอ.เบตง จ.ยะลา แห่ซื้อขนมไทย หลังจากมีฉาก “ท้าวกีบม้า”ทำขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ในละครดัง

บุพเพสันนิวาส ฟีเวอร์สุดๆ ! บรรดา ออเจ้า ในอ.เบตง จ.ยะลา แห่ซื้อขนมไทย หลังจากมีฉาก “ท้าวกีบม้า”ทำขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ในละครดัง


(5เม.ย.61) หลังจากที่ละครบุพเพสันนิวาส ได้มีเผยแพร่ฉากการทำขนมไทยของแม่มะลิ หรือ มารี กีมาร์ ลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุน ตัวละครที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา หรือ “ท้าวทองกีบม้า” ราชินีแห่งขนมไทย ที่บังเอิญทำขนมตกลงไปในถ้วยน้ำชาจนขนมกลายเป็นจีบ จากการซุ่มซ่ามของแม่การะเกด จนแม่มะลิเกิดไอเดียในการทำขนม จึงได้เตรียม ไข่ น้ำตาล และน้ำลอยดอกมะลิ เพื่อเตรียมขั้นตอนในการทำขนมหวาน พร้อมตั้งชื่อว่า ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ซึ่งหลังจากได้ชมฉากขั้นตอนในการทำขนมหวานในตอนดังกล่าว รวมถึงดูละครย้อนหลัง ในยูทูปแล้ว ส่งผลให้ร้านรถเข็นที่ขายขนมหวาน ขนมไทย ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ขนมหวานและขนมไทยแบบต่างๆ มีให้เลือกหลากหลายขายดิบ ขายดี เป็นอย่างมาก จนมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเป็น 2 เท่า


นางวันศุกร์ บุญยัง แม่ค้ารถเข็นขายขนมไทย ในเขตเทศบาลเมืองเบตง เล่าว่า จากกระแสของละครบุพเพสันนิวาส ทีมีขั้นตอนการทำขนมไทย อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จนมีลูกค้าจำนวนมาก มาถามหาแต่ ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมชนิดอื่นๆ ซื้อไปทานและซื้อไปฝากครอบครัว รวมถึงซื้อเพื่อลงรูปโซเชียลมีเดีย ซึ่งขายหมดเร็วกว่าขนมไทยชนิดอื่นๆ ทำให้ร้านก็ปิดเร็วกว่าปกติ จากเดิมที่ขายประมาณ 5 โมงเย็นจนถึงประมาณเกือบสี่ทุ่ม แต่ตอนนี้ไม่ถึง 3 ทุ่ม ก็ปิดแล้ว แถมมียอดขายดีขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า จากได้กำไร คืนละ 2,000 – 3,000 เพิ่มขึ้นเป็น 4,000 -5,000 บาท เลยทีเดียว และนอกจาก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองแล้ว ทางร้านยังมีขาย ขนมอื่นๆอีกมากมาย อาทิ ขนมชั้น ขนมเปียกปูน ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ขนมหม้อแกง หัวมันเชื่อม ฟักทองเชื่อม ฟักทองหน้าสังขยา วุ้นกะทิ วุ้นไข่ ถั่วเหลืองกวน ซึ่งขนมทั้งหมดล้วนสืบทอดสูตรดั้งเดิมจากคุณยาย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งรูปร่างหน้าตา สีสัน รวมถึง รสชาติที่แตกต่างกันไป แต่ที่เหมือนกันคือมีความประณีตในขั้นตอนการทำ
ด้าน น.สรุจิรัตน์ ปัญโญ ลูกค้าขนมไทย เล่าว่า ส่วนตัวชื่นชอบขนมไทย แต่พอกระแสละครบุพเพสันนิวาส ยิ่งอยากกินกว่าเดิม และอยากให้คนรุ่นใหม่หันมาสนับสนุนกัน เพราะขนมไทยอร่อยและหน้าตาสวยงามชวนให้รับประทาน จากความประณีตของคนไทยที่บรรจงคัดสรรในการทำอาหารและขนมเป็นอย่างมากจนชาวต่างชาติส่วนใหญ่ให้การยอมรับและต่างชื่นชมในรสชาติ

ภาพ/ข่าว อดินันท์ มะลี อ.เบตง จ.ยะลา

About Oxegen

Check Also

พ่อเมืองยะลา เปิดงานสมโภชหลักเมือง-กาชาดยะลาปี 62

ภาพ/ข่าว อับดุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *