กรกฎาคม 13, 2024

สื่อเพื่อสันติspmc

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ว่าด้วยจะนะเขตปลอดภาษีอากร ท่ามกลาง โควิดที่จะนะ

แชร์เลย

โดย นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

ท่ามกลางกระแสโควิดบุกประเทศ อำเภอจะนะในวันนี้มีผู้ป่วยแล้วกว่า150 ราย แต่ถูก ครม.ลักไก่ อาศัยทีเผลอ ออกมติ ครม. 25 พฤษภาคม 2564 ให้อำเภอจะนะเป็นเขตปลอดอากร

คำว่า “เขตปลอดอากร”คืออะไรฟังดูดี การแถลงข่าวของ คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวสรุปความได้ว่า “ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ขอให้กระทรวงการคลังประกาศเพิ่มเติม ให้อำเภอจะนะเป็นพื้นที่ปลอดอากร ซึ่งกระทรวงการคลังก็เห็นด้วย เพื่อให้การดำเนินการตามแนวทางของโครงการเมืองต้นแบบ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดให้ประชาชนที่เดินทางไปท่องเที่ยวสามารถซื้อสินค้าปลอดอากรในพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ได้ และเพื่อให้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจัดตั้งเขตปลอดอากรประเภทพาณิชยกรรมมีความยืดหยุ่น สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจสมัยใหม่และรองรับการค้าการลงทุนของเอกชนได้อย่างรวดเร็ว”

ประมาณว่า เพื่อการท่องเที่ยว เพื่อการค้าขาย ฟังแล้วดูดีชวนฝัน ราวกับจะนะจะมี “ห้างดิวตี้ฟรีใหญ่แบบสนามบินหรือคิงส์พาวเวอร์มาตั้ง” ซึ่งไม่จริงอยู่แล้ว ใครจะมาตั้งให้ขาดทุน แต่การแถลงข่าวไม่ได้บอกสาระสำคัญที่ว่า แท้จริงแล้วเพื่อลดภาษี ลดอากร เพื่อเอื้อนายทุนโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะต่างหาก

ชาวบ้านจะนะบอกว่า “ เอาใจกันขนาดหนักจริงๆกับกลุ่มนายทุน ไม่รู้แต่ละคนได้อะไรกันบ้าง ส่วนกลุ่มประมง คนเกษตร ชาวสวนยาง คนทำนา กลุ่มนกเขา กลุ่มสถาบันการศึกษาเอกชน หรือกลุ่มท่องเที่ยวชุมชน ไม่เห็นว่า ครม.ชุดนี้จะใส่ใจดูแล”

ชาวบ้านบอกว่า “หลังโควิด เจอกันแน่นอน”

 25,510 total views,  2 views today

You may have missed