วันอาทิตย์ , มกราคม 24 2021
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / กอ.ร่วม ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เพิ่มความเข้มตรวจคัดกรอง อดีตผู้ต้องขังคนไทยพ้นโทษจำคุกมาเลเซียและแรงงานไทยในประเทศมาเลเซีย หลังประเทศมาเลย์พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 2,000 – 3,000 คน

กอ.ร่วม ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เพิ่มความเข้มตรวจคัดกรอง อดีตผู้ต้องขังคนไทยพ้นโทษจำคุกมาเลเซียและแรงงานไทยในประเทศมาเลเซีย หลังประเทศมาเลย์พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 2,000 – 3,000 คน

เบตงนิวส์  รายงาน..


(13 ม.ค.64) เจ้าหน้าที่กองอำนวยการร่วมประสานงานประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง ต่างส่วมชุดป้องกันร่างกายส่วนบุคคล หรือ ชุดPPE เข้ารับตัวอดีตผู้ต้องขังคนไทย ที่พ้นโทษจากการถูกจำคุกในเรือนจำรัฐเคด้า และผ่านการสถานกักตัว จากประเทศมาเลเซีย จำนวน 34 คน และ แรงงานไทยในมาเลเซีย อีก 2 คน รวม 36 คน ที่ด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย เพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองตามมาตรการควบคุมโรค ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ได้เพิ่มความเข้มในการคัดกรองอดีตผู้ต้องขังคนไทยที่เดินทางมาจากเรือนจำประเทศมาเลเซียอย่างเข้มงวด และเข้มงวดในการตรวจคัดกรองพนักงานขับรถบรรทุกสินค้าจากประเทศมาเลเซียที่เข้า-ออกด่านพรมแดนเบตง หลังจากประเทศมาเลเซีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจนถึงวันที่ 1 ส.ค.2564 หลังมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ตั้งแต่เดือน ม.ค. สูงขึ้นมากเฉลี่ยวันละ 2,000 คน และเพิ่มมากถึง 3,000 คน ในวันที่ 7 ม.ค.64 ที่ผ่านมา พร้อมยกระดับมาตรการควบคุมโรคระบาดทำให้รัฐและพื้นที่ 8 แห่ง ได้แก่ ปีนัง สลังงอร์ มะละกา ยะโฮร์ ซาบาห์ กัวลาลัมเปอร์ ปุตราจายา และเกาะลาบวน ต้องตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์แบบเต็มรูปแบบนาน 2 สัปดาห์ ซึ่งมาตรการดังกล่าว ประชาชนต้องอยู่บ้าน จำกัดการเดินทางของประชาชนให้อยู่ในรัศมี 10 กิโลเมตรจากที่พัก ร้านค้าและธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราว ส่วนร้านอาหารสามารถขายสำหรับซื้อกลับบ้านเท่านั้น ห้ามเดินทางข้ามรัฐทั่วประเทศ ซึ่งล่าสุดประเทศมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,309 คน ผู้ติดเชื้อรวม 141,533 คน และเสียชีวิต 559 คน


นายสุริยา บุญพันธ์ ปลัดอาวุโสรักษาการแทนนายอำเภอเบตง กล่าวว่า สำหรับคนไทยทุกคนที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ต้องผ่านการคัดกรองตั้งแต่ย่างเข้าสู่ประเทศไทย โดยต้องผ่านการฉีดยาฆ่าเชื้อ ตรวจสัมภาระ ซักประวัติ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมกักตัว 14 วัน ที่ศูนย์ Local Quarantine ประจำอำเภอเบตง โดยในวันนี้จะมีอดีตผู้ต้องขังคนไทยและแรงงานไทย เข้ารับการกักตัวที่ Local Quarantine ประจำอำเภอเบตง 15 คน ส่วนที่เหลือจะถูกส่งตัวไปที่ศูนย์ Local Quarantine ตามภูมิลำเนา ส่วนพนักงานขับรถและผู้ติดตามประจำรถบรรทุกสินค้าทางการเกษตรจากประเทศมาเลเซีย ที่เข้า-ออก ทางด่านเบตง ต้องผ่านการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง และปฎิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรค COVID-19 สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง ทำประวัติกรอกแบบฟอร์ม คนขับรถจากประเทศมาเลเซีย ให้สามารถติดตามตัวได้ พร้อมทั้งควบคุมคนขับรถไม่ให้เข้าไปในชุมชน ผ่านการคัดกรองอย่างเข้มข้น และอยู่ในประเทศไทยได้ไม่เกิน 7 ชั่วโมง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้กำหนดขอบเขต จำกัดบริเวณ ไม่ควรอยู่ห่างจากรถ หรือจุดจอดรถ ไม่เกิน 200-300 เมตร ส่วนรถที่มารับน้ำยางขนที่โรงงานในอำเภอเบตง พนักงานขับรถและผู้ติดตามประจำรถ ห้ามออกจากบริเวณโรงงานโดยเด็ดขาด หากมีความจำเป็นอยู่เกินต้องขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ โดยจะพิจารณาเป็นรายบุคคลไป ส่วนในประเทศมาเลเซีย ก็ห้ามคนขับรถคนไทยอยู่เกิน 7 ชั่วโมงเช่นกัน
โดยหนึ่งในแรงงานไทยที่เดินทางกลับ เล่าว่า หลังจากประเทศมาเลเซีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ทำให้บรรยากาศในเมืองที่ตนอาศัยอยู่ค่อนข้างเงียบเหงา มีการจำกัดการเดินทางของประชาชน ผู้คนจะอยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าต่างๆ ทำให้รายได้ลดลง จึงตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทยเพราะคิดถึงครอบครัว แล้วค่อยเริ่มต้นหางานใหมทำต่อไป

About Oxegen

Check Also

เกศา สานใจ ออกบริการตัดผมเคลื่อนที่ให้กับนักเรียนฟรี สร้างความสุขถ้วนหน้า

อับดุลฮาดี เจ๊ะ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *