Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / ศอ.บต.​ร่วมกับ​ มอ.ปัตตานี​ ต้อนรับคณะ​คณบดี​คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี​ม.เกษตรศาสตร์​ เพื่อเดินหน้าพัฒนาการเลี้ยงสัตว์น้ำ​เศรษฐกิจ​ สู่ตลาดโลก

ศอ.บต.​ร่วมกับ​ มอ.ปัตตานี​ ต้อนรับคณะ​คณบดี​คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี​ม.เกษตรศาสตร์​ เพื่อเดินหน้าพัฒนาการเลี้ยงสัตว์น้ำ​เศรษฐกิจ​ สู่ตลาดโลก

อาลีฟ มามะ  รายงาน..

(27 พฤศจิกายน​ 2563)​เวลา​ 10.00​ น.​ที่​คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี​ มอ.ปัตตานี​ พันเอก​ นิรินธน์​ ปุณโณทก ฝ่ายอำนวยการประจำ​ รองเลขาธิการ​ ศอ.บต.​กลุ่มงานพัฒนาเศรษฐกิจ​ ศอ.บต. ร่วมต้อนรับ​ ผศ.ดร.สุริยัน​ ธัญกิจานุกิจ​ คณบดีคณะประมงและคณะ​มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์​และคณะ​ ลงพื้นที่​จ.ปัตตานี​ ​เพื่อเยี่ยมชมและรับฟังบรรยาย​ การพัฒนาศักยภาพพื้นที่ต่อการเลี้ยงสัตว์น้ำทะเล​ เช่น​ปูทะเล​ ปลิงทะเล​ และสาหร่ายทะเล​ โดยมี​ผศ.มนทิรา​ ลีลาเกรียงศักดิ์​ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ​ มอ.ปัตาตานี​ รองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรี​ หะยีสาแ​ม​ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี​ มอ.ปัตตานี​ ผศ.​ ดร.มนูญ​ ศิรินุพงศ์​ ผอ.สน.ส่งเสริมและบริการวิชาการ​ มอ.ปัตตานี​ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง​ ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้มีการบรรยายเรื่องศักยภาพการเลี้ยงปูทะเล​ ปลิงทะเล​ และสาหร่ายทะเล​ในพื้นที่ภาคใต้​ เพื่อนำเสนอศักยภาพพื้นที่​ ถึงสภาพปัญหาด้านต่างๆเช่นสภาพดิน​ อากาศ​ วิธีการดูเลี้ยง​ การพัฒนาสายพันธ์​ การขุนปู/ปูนิ่ม​ การอนุบาล​ และการตลาด​ ผ่านกลไกการมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาพื้นที่​ จ.ปัตตานี​ มาต่อยอดการส่งเสริมอาชีพของชาวประมงให้ยั่งยืน​ เพื่อนำไปสู่การตลาดโลก​ และนำเข้าสู่การเรียนการสอนในหลักสูตรในรายวิชาการ​ พร้อมต่อยอดสู่ชุมชนต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรี​ หะยีสาแ​ม​ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี​ มอ.ปัตตานีกล่าวว่า​ พื้นที่​จังหวัดปัตตานีเป็นพื้นที่นากุ้งร้าง​บริเวณชายฝั่งทะเล​ ทำให้เหมาะต่อการเลี้ยงปูทะเล​ ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศนำเข้า​ปูทะเล​ และมีความต้องการตลาดสูง​ ตั้งเป้าพัฒนาปูทะเลให้เป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดใหม่​ที่สร้างผลผลิตได้​ 5000ล้านบาท​ 2​ หมื่นตัน​ ในเวลา 5​ ปี​ จะเกิดการจ้างงานสร้างอาชีพกว่าหมื่นคน

อย่างไรก็ตาม​ทางด้าน​ พลเรือตรี​ สมเกียรติ​ ผลประยูร​ เลขาธิการ​ ศอ.บต.​ ได้ลงพื้นที่ฟาร์มเพาะพันธ์ปูทะเล​ ที่​ อ.ยะหริ่ง​ เมื่อวันที่​ 6 ตุลาคม​ 2563 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า​ ต้องการให้ปูทะเลเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกหนึ่งชนิด ปัญหาปากท้องเป็นปัญหาที่รอไม่ได้ รอให้ราคายาง ปาล์ม มีราคาแพงไม่ได้ แต่ทำทุกตารางนิ้วของบ้านให้มีรายได้เลี้ยงชีพ คนที่ทำอาชีพประมงหรือสวนยางเป็นหลักก็ดำเนินการต่อไป แต่อาชีพเสริมที่เพิ่มเข้ามาคือ การขายมะพร้าวป้อนโรงงาน และการเลี้ยงปูทะเลเพื่อจำหน่าย โดย ศอ.บต.หวังส่งเสริมทุกอาชีพ เพื่อให้ประชาชนมีรายได้เข้ากระเป๋าหลายช่องทางทุกบ้านทุกวัน เพราะเชื่อว่าการทำอาชีพมากกว่า 1 อาชีพจะชดเชยรายได้ให้กันได้

About Oxegen

Check Also

ผู้บัญชาการพล.15 ย้ำ “ทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนเสมอ” ลงพื้นที่ติดตามคืบหน้าแก้ปัญหาประชาชนขาดแคลนน้ำ ในโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง

ทีมข่าวเฉพาะกิจ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *