Betong news รายงาน..

(13 ต.ค.63 )ที่ท่าอากาศยานเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง นำหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนจิตอาสาพระราชทาน ตามแนวพระราชดำริ “เราทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” กว่า 1,000 คน กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ กล่าวปฏิญาณ เราทำความดี เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และร่วมกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ปลูกปอเทืองเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันดินโลก 5 ธันวาคม 2563 ณ ลานหน้าอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานเบตง เป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ ให้เกิดความสวยงาม เมื่อต้นปอเทืองออกดอกเหลืองบานสะพรั่ง ทั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาล ที่ 9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2563

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า กิจกรรมปลูกปอเทืองดอกไม้สัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดี หนึ่งในพระราชดำริการปรับปรุงดินให้ออกดอกเหลืองสะพรั่งพร้อมกัน ในวันดินโลก 5 ธันวาคม 2563 (World Soil Day) ถูกกำหนดขึ้นตามมติขององค์การสหประชาชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2556 ให้วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันดินโลก สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้รับการถวายรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม(The Humanitarian Soil Scientist) จากสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ เป็นพระองค์แรกของโลก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้แจ้งให้ทุกจังหวัดจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเทิดพระเกียรติในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมเทิดพระเกียรติคือการรณรงค์ปลูกปอเทืองให้มีดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง โดยจะต้องหว่านเมล็ดพันธุ์ปอเทืองก่อน 45 วัน การปลูกปอเทือง นอกจากจะช่วยปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามแล้ว ยังเป็นการปรับปรุงบำรุงดินเนื่องจากปอเทืองเป็นพืชตระกูลถั่ว จะช่วยเพิ่มธาตุอาหารที่จำเป็นกับพืช ส่งผลให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะต่อการเพาะปลูกพืชอีกด้วย

926 total views, 2 views today

More Stories
1 รอมฎอน อย่างช้าสุดตรงกับวันที่ 20 กุมภาพันธุ์ 2569
นักท่องเที่ยวขี่บิ๊กไบค์เที่ยวเมืองเบตง ชนกับรถโม่ปูน ไฟลุกท่วมคลอก คนขับเสียชีวิต คาดไม่ชินทาง ถนนเส้นนี้ทรุดพังจากฝนตกหนัก ยังไม่ได้ซ่อม ปล่อยให้รถวิ่งสวนทาง
จับได้แล้ว ! เจ้าหน้าที่กรมอุทยานหลายฝ่ายสามารถจับลิงกังที่กัดชายชาวเบตงที่เสียชีวิตได้สำเร็จ