Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / “สมเกียรติ”เลขาธิการ ศอ.บต. นำวิสาหกิจชุมชน ปลากุเลา ปัตตานียอดเยี่ยม รับรางวัล เลิศรัฐ ผลงานโครงการ ศอ.บต.ขับเคลื่อน “ประเภทร่วมใจแก้จน” 2563

“สมเกียรติ”เลขาธิการ ศอ.บต. นำวิสาหกิจชุมชน ปลากุเลา ปัตตานียอดเยี่ยม รับรางวัล เลิศรัฐ ผลงานโครงการ ศอ.บต.ขับเคลื่อน “ประเภทร่วมใจแก้จน” 2563

บรรณาธิการ..

 (16 กันยายน 2563) ที่ ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น 1 อิมแพค เมืองทองธานี          พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วยนายมะสุกรี มะสะนิง นายกสมาคมชาวประมงพื้นบ้านกลุ่มตันหยงเปาว์ จังหวัดปัตตานี เข้ารับรางวัลในสาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ประเภทรางวัลร่วมใจแก้จน โดยผลงานที่ได้รับรางวัลคือ โครงการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลากุเลาและสัตว์น้ำชายฝั่ง โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2563 จัดโดย คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) จัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลให้กับหน่วยงานที่มีผลการดำเนินการที่เป็นเลิศทั้งในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการภาครัฐ การพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภายในองค์กร และเปิดระบบราชการให้ภาคส่วนอื่นเข้ามามีส่วนร่วม

ในการนี้ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เผยว่า สำหรับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้เป็นรางวัลในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพชีวิตการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชน ซึ่งแบ่งเป็นหลายด้านและหนึ่งในจำนวนนั้นคือด้านแก้ไขปัญหาความยากจน ซึ่งทาง ศอ.บต. ได้ขับเคลื่อนงานด้านนี้ในหลากหลายมิติโดยเฉพาะในเรื่องการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนกว่า 30 แห่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หนึ่งในจำนวนนั้นคือ วิสาหกิจชุมชนประมงต้นแบบตันหยงเปาว์ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี หรือที่รู้จักกันทั่วไปในนามของวิสาหกิจแปรรูปปลากุเลาและอาหารทะเล มีประมาณ 50 ครัวเรือน และมีคนที่ออกทะเล หาปลา ซึ่งเป็นเรือเล็กอีกประมาณ 400 ลำ ซึ่งได้รับผลจากการพัฒนาทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทางคณะกรรมการจึงได้พิจารณาเห็นว่าการทำงาน การให้การบริการประชาชน ช่วยเหลือประชาชน ของ ศอ.บต. ในมิติการมีส่วนร่วมส่งผลอย่างมีรูปธรรม คือพี่น้องประชาชนมีส่วนร่วมจริง มีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง

ด้าน นายมะสุกรี มะสะนิง นายกสมาคมชาวประมงพื้นบ้านกลุ่มตันหยงเปาว์ จังหวัดปัตตานี เผยว่าดีใจมาก ๆ และดีใจแทนพี่น้องชาวประมงจังหวัดปัตตานีทุก ๆ คนที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้  และที่สำคัญที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในอดีตประชาชนชาวประมงเกิดความกังวลใจถึงการประกอบอาชีพในพื้นที่เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบ แต่เมื่อ ศอ.บต. เข้าให้ช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน จึงทำให้ ชาวบ้านคลายความกังวลเพราะประชาชนในพื้นที่มีรายได้ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น มีความมั่นคงในอาชีพที่ทำอยู่ ทำให้หลายๆครอบครัวมีความสุขต่อการใช้ชีวิตในพื้นที่ และที่สำคัญรางวัลที่ได้ในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่รางวัลของชาวประมงเท่านั้น แต่เป็นรางวัลของประชาชนทุกคนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ศอ.บต. เป็นองค์กรที่มุ่งเน้นปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างจริงจัง จึงทำให้ปัจจุบัน หลายๆ ครอบครัวมีรายได้ที่มั่นคง และอาชีพที่ยั่งยืนตลอดไป

สำหรับรางวัลเลิศรัฐ จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้กับหน่วยงานที่ได้รางวัลเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้หน่วยงานต่าง ๆ ได้พัฒนาคุณภาพการให้บริการและระบบบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืนซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลก็จะเป็นต้นแบบและนำไปขยายผลแนวทางการพัฒนาระบบการทำงานของหน่วยงานอื่น ๆ ต่อไป

About Oxegen

Check Also

นายกฯอบต.บางปอ นราธิวาส นำกระเบื้องและอุปกรณ์ช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกต้นไม้ล้มทับบ้าน และหารือทุกฝ่ายช่วยซ่อมแซม

สุไลมาน ยุ  ราย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *