ถอดความโดย รุชดี เถาว์กลอย
รอง ผอ.ร.ร.มุสลิมวังทอง จ.กระบี่
นักศึกษาปริญญาเอก International Islamic University Malaysia
ถอดความฉบับย่อเกี่ยวกับเนื้อหาสาระคำแถลงการพิเศษจากนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซียเนื่องด้วยการระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-2019
คำสั่งการควบคุมการเคลื่อนไหว จากวันที่ 18 มีนาคม 2563 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 มีผลบังคับใช้ทั่วทั้งประเทศ คำสั่งควบคุมฉบับนี้อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติป้องกันและควบคุมโรคติดต่อพ.ศ. 2531 และพระราชบัญญัติตำรวจ พ.ศ. 2510 รายละเอียดของคำสั่งฉบับนี้ประกอบด้วย :-
1. ห้ามให้มีการเคลื่อนไหวหรือการชุมนุมของมวลชนทั่วประเทศรวมถึงกิจกรรมทางด้านศาสนา กีฬา กิจกรรมทางสังคมและวัฒนธรรม ภายใต้คำสั่งนี้มีบทบังคับใช้ให้ทำการปิดสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและสถานประกอบกิจการทั้งหมดยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาดสาธารณะ ร้านขายของชำ และ ร้านสะดวกซื้อ และสำหรับชาวมุสลิมจำเป็นต้องเลื่อนกิจกรรมทางศาสนาทั้งหมดที่จะจัดขึ้นในมัสยิดและสุเหร่า รวมถึงคำสั่งในการงดละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิดเป็นการชั่วคราว
2. ห้ามให้มีการเดินทางของประชาชนชาวมาเลเซียทุกคนที่จะเดินทางออกนอกประเทศ สำหรับบุคคลที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศจะต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพและกักกันตัวเอง เป็นระยะเวลา 14 วัน
3. ห้ามให้มีการเดินทางเข้าประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ
4. ปิดโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชนทุกแห่งรวมถึงโรงเรียนประจำ โรงเรียนนานาชาติ ศูนย์ท่องจำอัลกุรอ่าน (ตะห์ฟิส) และสถาบันการศึกษาอื่นๆ
5. ปิดสถาบันระดับอุดมศึกษาของรัฐและเอกชนและสถาบันฝึกอบรมทักษะและการอาชีพทั่วทั้งประเทศ
6. ปิดสถานที่ราชการชองภาครัฐและเอกชนทั้งหมดยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้องในด้านบริการที่มีความจำเป็น เช่น น้ำ, ไฟฟ้า, พลังงาน, การสื่อสารโทรคมนาคม, ไปรษณีย์, การขนส่ง, การชลประทาน, น้ำมัน, ก๊าซ, เชื้อเพลิง, น้ำมันหล่อลื่น, สถานีโทรทัศน์และวิทยุ, การเงิน, การธนาคาร, สุขภาพ, ร้านขายยา, สถานีดับเพลิง เรือนจำ ท่าเรือ ท่าอากาศยาน หน่วยรักษาความปลอดภัยการ หน่วยงานด้านความมั่นคง หน่วยงานด้านการทำความสะอาด การค้าปลีก และการจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภค
หมายเหตุดูภาษามลายูใน
http://www.astroawani.com/berita-malaysia/covid-19-perintah-kawalan-pergerakan-meliputi-5-perkara-ini-233917
1,052 total views, 4 views today
More Stories
ชาวไทยมุสลิมในอำเภอเบตงและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชาวกาซา
ศอ.บต. ใช้วาระกระท่อม สกัดยาเสพติดชี้ “ยาบ้า ยาไอซ์อยู่ไม่ได้”
แม่ทัพภาค 4 คนใหม่ “นรธิป” กับเดิมพันครั้งสำคัญ: รับฟัง-ไม่รบ พร้อมพิสูจน์ฝีมือใต้ร่มรัฐบาล “อนุทิน”