วันเสาร์ , กุมภาพันธ์ 23 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ท้องถิ่น / ฮือฮา 2 ปี มีเพียงครั้งเดียว!! ชาวบ้าน อ.เบตง จ.ยะลา แห่จับจั๊กจั่นโพสขายในเฟสบุ๊คเป็นรายได้เสริมหลังราคายางตกต่ำ

ฮือฮา 2 ปี มีเพียงครั้งเดียว!! ชาวบ้าน อ.เบตง จ.ยะลา แห่จับจั๊กจั่นโพสขายในเฟสบุ๊คเป็นรายได้เสริมหลังราคายางตกต่ำ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา จำนวนมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง ถุงพลาสติก ขวดน้ำเปล่า แห่ออกมาจับจั๊กจั่นที่เกาะตามเสาไฟฟ้า ตามพุ่มไม้ที่มีแสงไฟตกแต่งยามค่ำคืน ตามอาคารต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตงเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ซึ่ง 2 ปี จะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น


นางยุพิน ณ ลินฟู ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ก่อนที่ฤดูร้อนจะมามาเยือน จะเป็นช่วงที่พบจักจั่นมากที่สุด โดยจั๊กจั่นจะคลานต้วมเตี้ยมๆ ขึ้นมาเหนือพื้นดินและไต่ขึ้นไปเกาะอยู่ตามต้นไม้ต่างๆ ก่อนลอกคราบกลายเป็นจั๊กจั่นอย่างสมบูรณ์แบบต่อไป โดยจะเกาะอยู่ตามต้นไม้ และกินน้ำเลี้ยงของต้นไม้เป็นอาหาร ซึ่งช่วงที่โดยเต็มวัยนี้จะมีระยะเวลาประมาณ 4 เดือนด้วยกันผสมพันธุ์กัน ช่วงนี้แหละครับที่เราจะได้ยินเสียงร้องของจั๊กจั่นดังระงมไปทั่วเมืองเบตง โดยชาวบ้านจะใช้แสงไฟนีออนสีม่วงล่อจักจั่นให้มาเล่นไฟ และเลือกจับเฉพาะจั๊กจั่นที่มีตัวสีดำ ท้องสีส้ม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีเนื้อมีความมัน กว่าจั๊กจั่นสายพันธุ์อื่นๆ โดยจะจับด้วยมือเปล่าที่บินตกมาตามจุดต่างๆใกล้ๆตัว และจะขายจักจั่นตัวเป็นๆ ตัวละ 2 บาท โดยจะโพสขายในเฟสบุ๊ค หรือส่งตามร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่ และต่างพื้นที่ ซึ่งมีร้านอาหารจากภาคเหนือออเดอร์เข้ามาบ้างแล้ว ส่วนตัวที่ผ่านการทอดกรอบมาแล้วก็จะคิด ตัวละ 3 บาท ซึ่งในแต่ละคืนสามารถจับจั๊กจั่นขายได้ 200-300 ตัว มีรายได้ประมาณ 500 – 1,000 บาทต่อคืนเลยทีเดียว เป็นการหารายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้


สำหรับจักจั่น มีหลายชนิด แต่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ทอด คั่ว หมก ยำ แกง และนำมาทำเมี่ยง กินกับข้าว และกับแกล้ม และยังจัดเป็นอาหารยาอีกด้วย ส่วนขั้นตอนการนำไปปรุงอาหาร ก่อนอื่นต้องเด็ดปีกออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ประมาณ 2 -3 รอบ แล้วสามารถนำไปทำเมนูจั๊กจั่นได้ตามความชอบ แต่ที่เมนูชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเบตงชื่นชอบมากที่สุด คือ จักจั่นทอดกรอบหยอดซอสแม็กกี้ โรยพริกไทย ถือเป็นเมนูเด็ดหายากเนื่องจากจะมีในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา ที่เดียวเท่านั้น

ภาพ/ข่าว อดินันท์ มะลี อ.เบตง จ.ยะลา/ (รพี  บรรณาธิการข่าว) SPMCNEWS

About Oxegen

Check Also

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.00 น. กิจกรรมสัมมนาเครือข่ายประชาสัมพันธ์ เพื่อ การประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งท้องถิ่น ณ ห้องประชุม กองกิจการสภา อบจ.ปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

วันที่ 22 กุมภา …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *