Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การเมือง / ชื่นชมสปิริต ส.ส.นิรามาน ลาจากฝ่ายบริหารอนาคตใหม่

ชื่นชมสปิริต ส.ส.นิรามาน ลาจากฝ่ายบริหารอนาคตใหม่

รายงานโดย…อุสตาซอับดุชชะกูร บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)  

(21 ตุลาคม 2562) นายนิรามาน สุไลมาน  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ทำหนังสือส่งไปยังหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เรื่องขอลาออกจากกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

กรณีขอใช้สิทธิงดออกเสียง ร่าง “พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบกกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562”    อันเนื่องจากสวนทางกับมติส่วนใหญ่ของพรรค ในฐานะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนาคตใหม่ จึงได้แสดงความรับผิดชอบลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค

สำหรับรายละเอียดในหนังสือลาออก ได้ลงวันที่19 ตุลาคม 2562 มีเนื้อหา ว่า

“ตามที่ที่ประชุมใหญ่ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ เมื่อ 27 พฤษภาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต พี่น้องสมาชิกชาวอนาคตใหม่ ได้มีมติเลือกผมให้เป็นกรรมการบริหารพรรค (ตำแหน่งสัดส่วนที่ประชุมใหญ) ซึ่งถือว่าเพื่อนสมาชิกได้ให้เกียรติเลือกผมเข้ามาเพื่อทำหน้าที่สำคัญทางการเมืองในนามพรรค ด้วยความเชื่อมั่นในแนวทางและอุดมการณ์ของพรรค ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนชาวไทย ตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งตลอดมาผมได้ทุ่มเทการทำงานร่วมกับพี่น้องทุกคนในพรรคอย่างสุดกำลังความสามารถ เพื่อสานฝันของพรรคอนาคตใหม่ให้เป็นความจริง

การประชุมส.ส. ในวันที่ 17​ ตุลาคม​ 2562​ มีวาระการลงมติร่าง​ “พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก​กองทัพไทย​ กระทรวงกลาโหม​ ไปเป็น​ของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562” นั้น ผมมีความเห็นต่างต่อเสียง
ส่วนใหญ่ของที่ประชุมส.ส.อนค.จำนวน​ 69 คน(เมื่อวันที่​ 16​ ต.ค.​62)​ ซึ่งมีมติคัดค้าน​ 2:1= 47 คน(ไม่รับ) และให้งดออกเสียง​ 21​ คน​ ส่วนเลขาธิการฯซึ่งดำเนินการประชุม ขอใช้สิทธิงดออกเสียง

ซึ่งผมมองว่าเรื่องนี้เป็น “ประเด็นอ่อนไหว” ที่อาจส่งผลกระทบ(ที่รุนแรง) ต่อพรรคฯในอนาคตได้​ จึงเลือกใช้แนวทางที่ผมเชื่อมั่นว่าดีที่สุดคือ​ “การงดออกเสียง” และแนวทางดังกล่าวก็สอดรับกับเสียงส่วนใหญ่ของการประชุมหารือของคณะกรรมการบริหารพรรคเมื่อค่ำวันที่​ 8​ ต.ค.​ 62​ และก็เป็น​ “ทางออก” ที่เลขาธิการพรรคได้เปิดช่องเอาไว้​ หากสมาชิกท่านใดรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายใจ

ท้ายที่สุด ผลการลงมติของ ส.ส. พรรคฯในประเด็นดังกล่าว ก็ผิดไปจากความเห็นส่วนใหญ่ของคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องที่ผมไม่อาจจะยอมรับได้ และภายหลังที่ผมได้แสดงจุดยืนทางการเมืองคือการเลือกปฏิบัติตามคำแนะนำที่จะไม่เข้าไปใช้สิทธิออกเสียงในประเด็นดังกล่าวนี้​ ก็ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง​ ซึ่งโดยสัญชาติญาณของนักสู้เพื่อความถูกต้องและเป็นธรรม ผมไม่เคยหวั่นไหวต่อความเห็นในทางลบใด ๆ เพราะเมื่อเราก้าวมาเป็นบุคคลสาธารณะแล้ว สังคมย่อมมีสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์ได้

แต่เมื่อมองผลกระทบที่อาจมีต่อพรรคอนาคตใหม่​ ซึ่งเป็นพรรคที่เป็นความหวังและความฝันสุดท้ายของประชาชน​ ผมเกรงว่าประเด็นของผม อาจเป็นชนวนแพร่ขยายความไม่เข้าใจระหว่างพี่น้องสมาชิกพรรคอนาคตใหม่มากขึ้น

ดังนั้น​ เพื่อเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของพรรคเรา ในฐานะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนาคตใหม่​ ผมจึงขอแสดงความรับผิดชอบลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค​ โดยให้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม​ พ.ศ. 2562 นี้​ เป็นต้นไป​ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานการทำงานต่อไป”
หากฟังเหตุผลที่ท่านส.ส.นิรามาน สุไลมาน ก็ต้องชื่นชมในสปิริต การแสดงออกทางการเมืองในครั้งนี้แต่หากจะให้สวยกว่าคือการลาออกจากเป็นส.ส.ด้วยเช่นกันเพราะการได้มาเป็นส.ส.ของท่านครั้งนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าคะแนนเสียงที่ได้นั้นมาจากเขาเลือกพรรคมากว่าตัวบุคคลแม้คะแนนเสียงจากจชต.3หมื่นกว่าคะแนน
อนึ่งการไม่ลงคะแนนเห็นด้วยในพ.ร.ก.ครั้งนี้ของพรรคอนาคตใหม่นั้นมิใช่เหตุผลในเนื้อหาของพ.ร.ก.เเต่เป็นเหตุผลกระบวนที่จะได้พ.รก.นี้ต่างหากที่ไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของหลักการประชาธิปไตยซึ่งอาจารย์ปิยบุตร เลขาธิการพรรคได้อภิปรายในสภาและแถลงข่าว
แต่ การโหวตสวนมติพรรคอนาคตใหม่ที่ดังกว่าส.ส.นิรามาน คือ การโหวตสวนมติพรรคถึงสองครั้งของคุณกวินนาฎ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรีพรรคอนาคตใหม่แต่กลับไม่ได้แสดงสปิริตใดๆทางการเมืองอันนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ของนักวิชาการ สื่อและคนชลบุรีเอง

หมายเหตุ
1.ฟังเหตุผลอาจารย์ปิยบุตร อภิปรายไม่รับพ.ร.ก.นี้ในสภาผู้แทนราษฎร

2.ปิยบุตร แถลงข่าวกรณีส.ส.ชลบุรี โหวตสวนมติพรรค สองครั้ง

3.ส.ส.ชลบุรี อนาคตใหม่แจงเหตุผลโหวตสวนมติพรรค

4.ระหว่างตอบรับเนื้อหากับปฏิเสธกระบวนการทางสองแพร่งสำหรับคนทำงานประชาธิปไตยในสังคมอนุรักษ์นิยมไทย

“คำชี้เเจงพรรคเพื่อไทย”
https://trib.al/uxMOTgs

About Oxegen

Check Also

มติคณะรัฐมนตรี…นอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2563 ที่นราธิวาส

มติคณะรัฐมนตรี& …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *