วันอาทิตย์ , มีนาคม 24 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การศึกษา / พ่อเมืองนราฯ ระบุ บรรจุวิชาประวัติศาสตร์ชาติและบุญคุณพระมหากษัตริย์ สอนใน กศน.สถาบันศึกษาปอเนาะ ใต้ ป้องกันบิดเบือน ขัดแย้งพื้นที่ได้

พ่อเมืองนราฯ ระบุ บรรจุวิชาประวัติศาสตร์ชาติและบุญคุณพระมหากษัตริย์ สอนใน กศน.สถาบันศึกษาปอเนาะ ใต้ ป้องกันบิดเบือน ขัดแย้งพื้นที่ได้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ม.ค.61 ที่ห้องประชุมโรงแรมเก็นติ้ง อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นายสุรพร พร้อมมูล ผวจ.นราธิวาส น.อ.เทอดเกียรติ จิตต์แก้ว รอง กอ.รมน. จ.นราธิวาส และนายณัฐพงษ์ นวลมาก ผอ.สำนักงานศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จ.นราธิวาส ได้ร่วมกันแถลงข่าวโครงการจัดกระบวนการเรียนการสอน วิชาประวัติศาสตร์ชาติและบุญคุณพระมหากษัตริย์ไทย เพื่อบรรจุเป็นวิชาสอนในสถาบันปอเนาะ หรือ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา ในพื้นที่ 13 อำเภอ ของ จ.นราธิวาส จำนวน 62 แห่ง ซึ่งได้ทยอยเปิดการเรียนการสอนไปแล้วบางส่วน จากพระราชดำริของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และในช่วงภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2560 ที่จะถึงนี้ ทางสำนักงานศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยทั่วประเทศ จะเปิดการเรียนการสอนเป็นรายวิชาบังคับอีกวิชาหนึ่งที่นักศึกษา กศน.ทั่วประเทศ

ซึ่งเป็นไปตามนโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาล เพื่อสืบสานพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นับตั้งแต่เสด็จครองสิริราชสมบัติตราบจนเสด็จสวรรคต ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์เป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ เนื่องจากนักศึกษาส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจในประวัติศาสตร์ชาติไทย และการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน โดยมีครู กศน.ที่ผ่านการอบรมสอนวิชาดังกล่าว จำนวน 50 คน เข้าร่วมและรับฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

ด้านนายสุรพร พร้อมมูล ผวจ.นราธิวาส กล่าวว่า ซึ่งความเห็นต่างความขัดแย้งยังคงมีอยู่ การถ่ายทอดด้านประวัติศาสตร์ชาติและพระมหากษัตริย์ไทย มีความสำคัญในการอยู่ร่วมกันทางพาหุวัฒนธรรมในเรื่องของศาสนา ซึ่งยังมีกลุ่มคนส่วนน้อยไม่ยอมเข้าใจ พยายามใช้ประเด็นของประวัตศาสตร์สร้างความขัดแย้ง จนขยายผลไปสู่การใช้ความรุนแรง จึงจำเป็นนำเอาประวัติศาสตร์ชาติและบุญคุณของพระมหากษัตริย์ไทย โดยเฉพาะในหลวงรัชกาลที่ 9 นำมาปูนพื้นฐานให้นักเรียนได้เรียนรู้ได้อย่างถูกต้อง เพื่อได้ถ่ายทอดต่อไปยังพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเป็นการสกัดกั้นการนำมาบิดเบือน ซึ่งนักเรียนจะได้ภาคภูมิใจในความเป็นชาติไทย และได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัย จรด สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ด้านนายมนต์ชัย สะรี ซึ่งเป็นโต๊ะครูและผู้ได้รับใบอนุญาตสถาบันปอเนาะแสงอรุณศาสน์ อ.แว้ง จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า สิ่งทีประทับใจคือได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยและพระมหากษัตริย์ไทย ว่ากว่าที่จะเราจะอยู่เป็นสุขได้บรรพบุรุษต้องเสียสละให้ลูกหลาน และทำให้นักเรียนรู้สึกถึงความเสียสละของบรรพบุรุษ ทำให้รู้จักหน้าที่ความเป็นพลเมืองดีและรู้จักความรักความสามัคคีที่ต้องอยู่ร่วมกัน ในความแตกต่างพหุวัฒนธรรม  ซึ่งพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่เยาวชน และคนรุ่นใหม่ เข้าใจในเรื่องประวัติศาสตร์ และคุณแผ่นดิน ที่พระมหากษัตริย์ไทย ทรงมอบให้แก่ปวงชนชาวไทยอย่างมหาศาล มากมายนับไม่ถ้วนพร

ขณะที่นายณัฐพงษ์ นวลมาก ผอ.สำนักงานศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จ.นราธิวาส ได้กล่าวขอบคุณ พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้นโยบายเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาทางการศึกษาในพื้นที่ จ.ชายแดนภาคใต้ และให้มีโครงการจัดกระบวนการเรียนการสอน วิชาประวัติศาสตร์ชาติ  และ บุญคุณพระมหากษัตริย์ไทย ที่มีประโยชน์มากที่สุดในครั้งนี้ด้วย

ทีมข่าว SPMCNEWS รายงาน

About Oxegen

Check Also

ผู้สูงอายุ ในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ผู้มีหัวใจประชาธิปไตย นั่งวีลแชร์ พร้อมถือไม้ช่วยพยุง แม้จะยากลำบากแค่ไหน ก็ต้องไปเลือกตั้ง

ทีมข่าว BETONG …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *