วันอาทิตย์ , กันยายน 15 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / ศาลคดีทุจริตฯสั่งคุก 19 ปี 4 เดือน อดีตคลัง จ.นราธิวาส ไม่รับฎีกา-คดีถึงที่สุดแล้ว! ถอนเงินจากบัญชีเงินฝาก 3 องค์กร 6.7 แสนโดยมิชอบ และปลอมเอกสารราชการ

ศาลคดีทุจริตฯสั่งคุก 19 ปี 4 เดือน อดีตคลัง จ.นราธิวาส ไม่รับฎีกา-คดีถึงที่สุดแล้ว! ถอนเงินจากบัญชีเงินฝาก 3 องค์กร 6.7 แสนโดยมิชอบ และปลอมเอกสารราชการ

บุหงา รายา รายงาน (รพี  มามะ บรรณาธิการข่าว)

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ได้รับแจ้งข้อมูลจาก นายณัฐวุฒ ขมประเสริฐ ผู้อํานวยการสํานักงาน ป.ป.ช.ประจําจังหวัดนราธิวาส โดย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตภาคและประพฤติมิชอบ ภาค 9 ได้อ่านคำสั่งศาลฎีกา ยกคำร้องฎีกาของ น.ส.กชพร หรือกชกร เนื่องจากเป็น คดีต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 218 ทำให้คดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว

โดยง น.ส.กชพร หรือ กชกร ผู้ต้องหา ที่จำเลย ถูกควบคุมตัวอยู่ในทัณฑ สถานหญิง จ.สงขลา ตั้งแต่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา เมื่อปี 2561 และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 218 ระบุว่า ในคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลล่างหรือเพียงแต่แก้ไขเล็กน้อย และให้ลงโทษจำคุกจำเลยไม่เกินห้าปี หรือปรับหรือทั้งจำทั้งปรับแต่โทษจำคุกไม่เกินห้าปีห้ามมิให้คู่ความฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงในคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลล่างหรือเพียงแต่แก้ไขเล็กน้อยและให้ลงโทษจำคุกจำเลยเกินห้าปี ไม่ว่าจะมีโทษอย่างอื่นด้วยหรือไม่ ห้ามมิให้โจทก์ฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง

คดีนี้ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2561 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 พิพากษาว่า น.ส.กชพร หรือกชกร กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 มาตรา 165 และมาตรา 268 วรรคแรก ประกอบมาตรา 265 และผิดตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช. มาตรา 123/1 การกระทำของ น.ส.กชพร หรือกชกร เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 กับความผิดตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช. มาตรา 123/1 เป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 ซึ่งเป็นบทหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุกกระทงละ 5 ปี รวม 5 กระทง เป็นจำคุก 25 ปี ในความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม

นอกจากนี้ให้ลงโทษฐานใช้เอกสารราชการปลอมตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 268 วรรคแรก แต่กระทงเดียว อันเป็นกรรมเดียวกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 165 จึงลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 268 วรรคแรก ประกอบมาตรา 265 ซึ่งเป็นบทหนักสุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 จำคุก 1 ปี รวมโทษจำคุก 26 ปี ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี มีเหตุบรรเทาโทษ สมควรลดโทษให้ 1 ใน 4 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 19 ปี 6 เดือน ข้อหาอื่นให้ยก ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ต่อมาศาลฎีกาไม่รับฎีกา ทำให้คดีถึงที่สุด

(กดลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง)-

http://spmcnews.com/?p=15571

About Oxegen

Check Also

สมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ เตรียมจัดงาน 1 ทศวรรษครุวีรชน อุทิศแด่ครูผู้สูญเสียจากไฟใต้

ทีมข่าว ปัตตานี …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *