กันยายน 26, 2021

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ธนาธร หน.พรรค อนาคตใหม่ หาเสียงนรา เยาวชนรุ่นใหม่ส่งเสียงกริ๊ดลั่น!! เผย พ.ร.บ.ไฟเบอร์ลิส ควอลิตี้ อาจถูกตีความผิดของผู้มีอำนาจ

แชร์เลย

ข่าว.สุไลมาน ยุ/ภาพมะดารี โตะลาลา  …

วันที่ 1 มี.ค. 62 ที่บริเวณชายหาดนราทัศน์ อ.เมือง จ.นราธิวาส นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พล.ท.พงศกร รอดชมพู รองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารพรรค ได้ขึ้นเวทีกล่าวปราศรัยพร้อมแนะนำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แบบแบ่งเขตทั้ง 4 เขต ประกอบด้วย เขต 1. นายมูซอพัรคอยรุดดีน อาลี เขต 2. นายมูฮัมหมัดซัยฟูดีน ดอเลาะ เขต 3. นายยูโซ๊ะ ดอเล๊าะ และ เขต 4. นายเตาฟีก ลีฆะ ให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนกว่า 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ร้อยละ 95 ที่ทราบข่าวและได้แห่เดินทางมาให้กำลัง พร้อมรับฟังนโยบายจะจัดการกับโครงสร้างอำนาจที่ไม่เป็นธรรมในสังคม เพื่อสร้างสังคมใหม่ที่ดีกว่าให้ลูกหลานของเราในอนาคต โดยขอให้ประชาชนและเยาวชนให้การสนับสนุนลงคะแนะเสียง ให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 4 เขต เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนเข้าไปทำหน้าที่ในสภา

โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยพบปะพี่น้องประชาชน โดยสรุปใจความตอนหนึ่ง ซึ่งได้รับเสียงเชียร์เสียงตบมือจากพี่น้องประชาชนและกลุ่มเยาวชนเป็นระยะๆ ว่า การเมืองคือเรื่องของอำนาจ อำนาจในการจัดสรรทรัพยากรของประเทศอยู่ที่ใคร งบประมาณประเทศปีหนึ่งสามล้านๆบาท งบประมาณประเทศจะเอาไปใช้อะไร จะเอามาพัฒนาพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือจะเอาไปทำรถไฟฟ้า งบประมาณสามล้านๆบาทจะเอาไปทำโรงเรียนทั่วประเทศให้ดีขึ้น เพื่อให้ลูกหลานของเราได้รับการศึกษาที่ดีขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน หรือจะเอาไปซื้อเรือดำน้ำ งบประมาณก้อนเดียวกันทุกๆบาทที่เอาไปทำรถไฟฟ้าที่กรุงเทพ คือทุกๆบาทที่ไม่ได้เอาไปสร้างความเจริญในต่างจังหวัด ทุกๆบาทที่เอาไปซื้อเรือดำน้ำ ทุกๆบาทที่ไม่ได้มาทำโรงพยาบาลให้ดีขึ้น เป็นบาทเดียวกัน

ต่อมาหลังจากขึ้นปราศรัยพบปะพี่น้องประชาชนและเยาวชนแล้วเสร็จ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผย เรื่อง พ.ร.บ.ไฟเบอร์ลิส ควอลิตี้ ออกมาเมื่อวาน ให้อำนาจกับรัฐบาลมากเกินไป เริ่มจากเรื่องความมั่นคงนิยามความมั่นคง ใน พ.ร.บ.ฉบับนี้กว้างมาก อาจจะทำให้เกิดการตีความไม่เหมาะสม ตีความว่าความมั่นคงของผู้มีอำนาจกับความมั่นคงของรัฐเป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งตรงนี้มันไม่ใช่ พ.ร.บ.ไฟเบอร์ลิส ควอลิตี้ จะมีเป้าประสงค์ที่จะปกป้องระบบ ไอ.ที.ที่สำคัญของประเทศ อย่างเช่น ระบบธนาคาร ระบบควบคุมหอการบิน ระบบควบคุมการคมนาคม นั่นคือ พ.ร.บ.ไฟเบอร์ลิส ควอลิตี้ ป้องกันการแฮก การลวงข้อมูลเข้าไปเปลี่ยนแปลงในข้อมูลที่สำคัญของประเทศ แต่ พ.ร.บ.ไฟเบอร์ลิส ควอลิตี้ ของประเทศไทยร่างขึ้นมาเพื่อปกป้องความมั่นคงซึ่งอาจจะถูกตีความถึงความมั่นคงของผู้มีอำนาจ

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 104 total views,  2 views today

You may have missed