วันอาทิตย์ , พฤษภาคม 26 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การเมือง / พรรคประชาชาติชูนโยบายแก้ปัญหา กยศ.พร้อมสนับสนุนเรียฟรีระดับปริญญาตรี

พรรคประชาชาติชูนโยบายแก้ปัญหา กยศ.พร้อมสนับสนุนเรียฟรีระดับปริญญาตรี

พรรคประชาชาติชูนโยบายแก้ปัญหา กยศ.พร้อมสนับสนุนเรียฟรีระดับปริญญาตรี

นับเป็น นวัตกรรมใหม่สำหรับผู้ที่กู้เงินเพื่อการศึกษา หลังจากที่แต่ละพรรคการเมืองเริ่มมีนโยบายที่ไม่ชัดเจน แต่นโยบายของ พรรคประชาชาติ เขียนว่า ประชาชาติมีความศรัทธาต่อการศึกษามาก ต้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน รัฐต้องส่งเสริมสนับสนุนงบประมาณตรง ไปให้โรงเรียนสถานศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน เพื่อให้ทุกคนได้เรียนฟรี อย่างมีคุณภาพได้ตั้งแต่เยาว์วัยจนถึงปริญญาตรี

กรณี กยศ การที่รัฐใช้วิธีทวงหนี้โดยการดำเนินคดีผู้กู้ยืมกับผู้ค้ำประกัน เป็นเรื่องที่น่าละอาย อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะมีเบี้ยปรับดอกเบี้ยที่มากกว่าเงินกู้ พรรคประชาชาติจึงได้เสนอเป็นนโยบายและแนวทางการแก้

เบื้องต้น ยกเลิกเบี้ยปรับ ถอนฟ้องคดีที่ศาลและงดการบังคับคดี ปรับโครงสร้างหนี้ เช่นเดียวกับที่รัฐบาลในอดีตช่วยเหลือคนรวยในทุกกรณี ปรส ที่ลดหนี้ให้คนรวยประมาณ 80% แก้กฎหมายไม่ให้มีดอกเบี้ย สร้างงานสร้างอาชีพในโครงการรัฐ เพื่อทำงานใช้หนี้ 2-4ปี ต้องสร้างรัฐสวัสดิการให้เรียนฟรีถึงปริญญาตรีตามนโยบายพรรคที่ กกต รับรอง

จากการรับรู้และกระแสนโยบายพรรคดังกล่าว ทราบว่าใน 3 จชต กยศ ที่เรื่องอยู่ในชั้นบังคับคดีกับนักศึกษาที่กู้ยืมกับผู้ค้ำประกันประมาณ 6 หมื่นรายเศษ กระแสที่เกิดจากนโยบายประชาชาติและการจัดกิจกรรมช่วยเหลือลูกหนี้ ทำให้ในวันที่ 12,15และ17 ธันวาคม 2561 นี้ กรมบังคับคดีจะลงพื้นที่ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา

เพื่อทำการไกล่เกลี่ยชั้นบังคับคดี แม้จะเป็นแก้ปัญหาปลายเหตุก็ตาม แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการแก้ปัญหาจากรากเหงาที่แท้จริงต่อไป

ภาพ/ข่าว นายอับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา

About หมึกแห่งความหวัง

Check Also

นายหัวชวน “มีดโกนอาบนำ้ผึ้ง” ลงพื้นที่หาเสียงลูกพรรค ปชป.ที่ยะลา ชูนโยบายผู้สูงอายุ ผลักดันราคายาง 60 บาท

ภาพ/ข่าว.อับดุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *