วันอาทิตย์ , พฤษภาคม 26 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประชาสัมพันธ์ / “ตูป๊ะซูตง” อีกหนึ่งเมนูอาหารอร่อย มนต์เสน่ห์ ปลายด้ามขวานไทย

“ตูป๊ะซูตง” อีกหนึ่งเมนูอาหารอร่อย มนต์เสน่ห์ ปลายด้ามขวานไทย

จำได้ว่า…หลายวันก่อน มีเพื่อนๆ พูดขึ้นมาว่า หมึกยัดข้าวเหนียว นี่มันเป็นของคาว หรือของหวาน กันแน่นะ ผมคิดว่าเป็นของหวานนะ บางคนบอกว่า ไม่คาว ไม่หวาน แล้วนึกขึ้นได้ว่าไม่ได้กินมานานแล้ว วันนี้นึกขึ้นได้ จึงลองเขียนมาดู ชื่อที่เรียก ภาษามลายู ตูป๊ะซูตง 

“ตูป๊ะซูตง” เมื่อพูดถึงชื่อนี้หลายคนอาจจะสงสัยและมึนๆ งงๆ สำหรับคนพื้นที่อื่นๆ แต่หากพูดว่า ปลาหมึกต้มหวาน หรือ ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว หลายคนก็คงถึงบางอ๋อ…กันเป็นแถว ตูป๊ะซูตง เป็นชื่อของปลาหมึกต้มหวาน เมนูเด็ด ปลาหมึกกล้วยยัดไส้ข้าวเหนียวนำไปต้มใส่น้ำตาลมะพร้าวและกะทิ กินเป็นของหวานหลังมื้อหลักหรือกินเป็นของว่างก็ได้ จะว่าเป็นอาหารคาวก็ไม่ใช่อาหารหวานก็ไม่เชิง รสชาติจะเป็นยังไงคงต้องไปหาชิมกันดู หรือจะหาสูตรนำ ไปลองทำกินเองที่บ้านก็ดีไม่น้อยนะครับ

ตูปะซูตง เป็นภาษาถิ่นมาลายู ตูปะ หรือ ตูปัต หมายถึง ข้าวต้มใบกระพ้อ มีลักษณะเป็นข้าวเหนียวห่อใบกระพ้อแล้วนำไปต้มคล้ายข้าวต้มมัด, ซูตง คือ ปลาหมึก เมื่อรวมกันจึงหมายถึงปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มหวานนั่นเองละครับ

เมนูตูป๊ะซูตงนี้ นิยมใช้ปลาหมึกกล้วย เป็นวัตถุดิบหลัก คัดซื้อมา เอาแบบว่า ปลาหมึกสดๆ นะครับ ซึ่งปลาหมึกกล้วยนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีโอเมก้า 3 สูงมาก โดยโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ถึงแม้ว่าในปลาหมึกจะมีโคเลสเตอรอลอยู่ด้วยก็ตาม แต่โอเมก้า 3 จะควบคุมไม่ทำให้โอเมก้าสูง สำหรับคนญี่ปุ่นที่นิยมรับประทานปลาดิบรวมถึงปลาหมึกดิบ บอกว่า การกินปลาหมึกแล้วจะดูอ่อนวัย โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้ดูเปล่งปลั่ง เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น ทั้งนี้การรับประทานอาหารแต่ละอย่างก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ถ้ากินเยอะเกินไปก็อาจให้โทษต่อทำร่างกายได้เช่นกัน  แต่วันนี้ไม่ได้แนะนำหรือวิธีทำ แต่อยากบอกว่า เป็นอาหารใต้พื้นเมือง หาซื้อได้ในพื้นที่ จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส แวะเวียนมาจังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่าลืมถาม อย่าลืมทาน ตุมป๊ะซูตง  รสชาติอร่อยเด็ดขาด ชิมแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน  นี้เป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ ปลายด้านขวานของไทย

////////////////////////

มาตาฮารี / SPMCnews เขียน

 

About Oxegen

Check Also

กอ.รมน.ภาค 4 เน้นย้ำ ประชาชน 3 จชต.และ 4 อำเภอของสงขลา ลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยระบบ 2 แชะอัตลักษณ์ป้องกันการปลอมแปลงสวมทับสิทธิ์โทรศัพท์มือถือ

บุหงา รายา  ราย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *