สิงหาคม 3, 2026

สื่อเพื่อสันติspmc

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

พลิกโฉมมัสยิดสู่ความยั่งยืน! บ้านกรงอิตำ ขับเคลื่อน “ธรรมนูญ 9 ดี” ระดมทุนซื้อดินวะกัฟ 14 ไร่ ปั้นสวนปาล์มหนุนทุนการศึกษาเด็กกำพร้า-ผู้ด้อยโอกาส

แชร์เลย

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) เรียบเรียง

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่าน และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

รายงานพิเศษ: พลังศรัทธาและความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

      เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2569 ที่ผ่านมา ชุมชนบ้านกรงอิตำ โดย สภาซูรอดารุลอามาน ได้จัดกิจกรรมระดมทุนครั้งสำคัญเพื่อจัดซื้อ “ดินวะกัฟ” ภายใต้การขับเคลื่อน “ธรรมนูญหมู่บ้าน 9 ดี” (เจาะจงใน ดีที่ 8: จัดตั้งกองทุนพึ่งพาตนเอง) ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองของชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

     โครงการดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้โครงการ วิทยาศาสตร์พลเมืองเสริมพลังชุมชนชายฝั่งสงขลา (CARE) สนับสนุนโดย กองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (GEF) สะท้อนให้เห็นถึงการบูรณาการระหว่างการพัฒนาคุณภาพชีวิต การศึกษา และการดูแลสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ชายฝั่ง

ผู้นำภาครัฐและผู้นำศาสนาผนึกกำลังร่วมสนับสนุน

งานนี้ได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญหลายท่านที่มาร่วมสนับสนุนแนวทางการพัฒนามัสยิดสู่ความมั่นคงอย่างยั่งยืน ได้แก่

  • พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย
  • นายฆอซาลี ดุสะเหม๊าะ ประจำเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี
  • นายเกษมศักดิ์ ดาโหะ ส.อบจ.สงขลา เขต 2 อำเภอเทพา
  • นายสุทิน ปาโต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสะบ้า
  • นายกันต์ ชูชาติ ปลัดอำเภอเทพา

     บุคคลสำคัญทุกท่านได้ร่วมวะกัฟจัดซื้อที่ดินสำหรับใช้ประโยชน์ด้านการเกษตร เพื่อจัดทำ “สวนปาล์มน้ำมัน” สร้างรายได้เข้าสู่กองทุนของ มัสยิดดารุลอามาน (บ้านกรงอิตำ) หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะสะบ้า อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

“ดินวะกัฟ 14 ไร่” รากฐานเศรษฐกิจเพื่อการศึกษาและสังคม

ที่ดินวะกัฟแปลงนี้มีเนื้อที่มากกว่า 14 ไร่ ซึ่งทางมัสยิดดารุลอามานเตรียมใช้เป็นพื้นที่เพาะปลูกสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อนำผลผลิตและรายได้ที่เกิดขึ้นเข้าสู่กองทุนของมัสยิดอย่างต่อเนื่อง

เป้าหมายหลักของโครงการ

  • สร้างระบบทุนหมุนเวียนภายใต้การบริหารจัดการของมัสยิด
  • สนับสนุนภารกิจด้านการศึกษาและการช่วยเหลือสังคม
  • ช่วยเหลือ “เด็กกำพร้า” และ “ผู้ด้อยโอกาส” ในพื้นที่
  • ยกระดับบทบาทของมัสยิดให้เป็นศูนย์กลางแห่งการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในระยะยาว

ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมสร้างกุศลครั้งใหญ่

     สภาซูรอมัสยิดดารุลอามาน เปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน เข้ามามีส่วนร่วมในการวะกัฟที่ดินเพื่อสร้างทรัพย์สินสาธารณประโยชน์ร่วมกัน โดยกำหนดรูปแบบการร่วมสมทบทุน ดังนี้

  • พื้นที่ 1 ตารางเมตร: 100 บาท
  • พื้นที่ 1 ตารางวา: 400 บาท
  • พื้นที่ 1 ห้อง (ขนาด 25 ตารางวา): 5,000 บาท
  • หรือร่วมทำบุญได้ตามกำลังศรัทธา

ช่องทางการร่วมบริจาคและติดต่อสอบถาม

  • ธนาคาร: กรุงไทย
  • เลขที่บัญชี: 663-282-8590
  • ชื่อบัญชี: กองทุนเพื่อการศึกษา มัสยิดดารุลอามาน
  • ติดต่อสอบถาม: อิหม่าม ดุนยา ยุโสะเหม (โทร. 061-109-8061)

     โครงการวะกัฟที่ดินเพื่อจัดทำสวนปาล์มน้ำมันในครั้งนี้ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญในการเปลี่ยนผ่านบทบาทของมัสยิด จากสถานที่ประกอบศาสนกิจ สู่การเป็นกลไกทรงพลังในการสร้างโอกาสทางการศึกษา ดูแลกลุ่มเปราะบาง และสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนชายฝั่งสงขลาอย่างยั่งยืน

หมายเหตุและมวลภาพใน

https://www.facebook.com/share/p/1CZhHpvv4V/?mibextid=wwXIfr

#กิจกรรมระดมทุน #กองทุนการศึกษา #ดินวะกัฟ #ธรรมนูญหมู่บ้าน9ดี #CAREProject #GEF #มัสยิดดารุลอามาน #บ้านกรงอิตำ #เกาะสะบ้า #เทพา #สงขลา

 602 total views,  602 views today

You may have missed