
นพ.ซุลกิฟลี ยูโซะ หัวหน้าสำนักงานแพทย์เพื่อกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงภาพรวมสุขภาพของผู้แสวงบุญชาวไทยในช่วงเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่พิธีฮัจย์ประจำปี 2569 ว่า โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ผู้แสวงบุญส่วนใหญ่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถประกอบศาสนกิจได้ตามปกติ
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ มีผู้แสวงบุญเพียง 1 รายเท่านั้น ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในนครมาดีนะห์ ปัจจุบันอาการปลอดภัย และทางโรงพยาบาลได้ส่งตัวกลับมายังหน่วยแพทย์ไทยเพื่อทำการรักษาต่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
นพ.ซุลกิฟลี ยูโซะ ยังระบุด้วยว่า ปัญหาสุขภาพผู้แสวงบุญคนไทยส่วนใหญ่ที่พบเป็นอาการทั่วไป เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจหรือไอ รองลงมาคือโรคปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและกระดูก รวมทั้งโรคผิวหนัง โดยทีมแพทย์ได้ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมให้คำแนะนำเรื่องการพักผ่อน การรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ และการดื่มน้ำให้เพียงพอ
ในขณะเดียวกัน หน่วยแพทย์ไทยยังคงเดินหน้าออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตามโรงแรมที่พักของผู้แสวงบุญในนครมักกะห์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บริการตรวจรักษาโรคเบื้องต้น ติดตามอาการผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง และให้คำปรึกษาด้านสุขภาพแก่ผู้แสวงบุญอย่างทั่วถึง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้แสวงบุญชาวไทยทุกคนว่า จะได้รับการดูแลด้านสุขภาพอย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาการประกอบพิธีฮัจย์
ศูนย์ข่าวฮัจย์ไทย
กรมประชาสัมพันธ์ : รายงาน
5,366 total views, 856 views today

More Stories
เจ้าหน้าที่ ตชด. ทหาร เบตง จับได้ยกแก๊งกลุ่มวัยรุ่น นั่งมั่วสุมเสพยาเสพติด
ชาวเบตงแห่ซื้อสินค้าราคาประหยัดสัปดาห์ที่ 2 ในโครงการ “ไทยช่วยไทย” ช่วยลดค่าครองชีพ
ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลมาเลเซีย เยือนเบตง หารือความมั่นคง-สานสัมพันธ์ชายแดนไทย