อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา รายงาน..

(12 พ.ย.63) ที่ห้องประชุมพิกุล ศาลากลางจังหวัดยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ร่วมหารือเกี่ยวกับการจัดเตรียมโครงการ “สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี” กับคณะทำงานในการจัดเตรียมโครงการ นำโดย มรว.จิยากร อาภากร เสสะเวช กรรมการอำนวยการมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย พลเรือตรี กฤษฎา รัตนสุภา ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 คุณกฤตยา อุ่นสากล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิ แมค แฮปปี้ แฟมิลี่ คุณสุพรรณี มิ่งเมือง เลขาฯ มรว.จิยากร จิระวรรณ เนตรนัย ผู้ประสานงานโครงการ สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี
โดยการดำเนินการดังกล่าว ด้วยหม่อมราชวงศ์จิยากร อาภากร เสสะเวช กรรมการอำนวยการ และผู้บริหารโครงการฯ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย จะดำเนินโครงการ “สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี “อันเป็นโครงการฯพระราชดำริ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานให้มูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทย ร่วมกับกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และมูลนิธิ แมคแฮปปี้แฟมิลี่ ซึ่งมูลนิธิฯ ได้ดำเนินโครงการฯ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ นราธิวาสและปัตตานีเสร็จสิ้นแล้ว และในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 จะดำเนินโครงการในพื้นที่จังหวัดยะลา
ซึ่งโครงการ “สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี” จากการดำเนินงานที่ผ่านมา มูลนิธิฯ พบว่ายังมีเด็กที่มีปัญหาพื้นฐานค้นสุขภาพในการดำรงชีวิต จึงได้ทำแบบสอบถามประเมินความต้องการผ่านสำนักงานเหล่กาชาดจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด พบว่าเด็กในถิ่นทุรกันดารยังขาดการดูแลด้านสุขอนามัยที่ถูกต้อง โดยเฉพาะด้านทันตกรรมที่อาจเกิดปัญหาในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องได้รับความรู้เบื้องต้นในการดูแลสุขภาพฟัน พร้อมรับการตรวจสุขภาพ เพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ในแต่ละท้องถิ่นอีกจำนวนมาก

มูลนิธิฯ จึงนำความกราบบังคมทูล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานมูลนิธิฯ มีพระราชดำริให้ดำเนินโครงการ “สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี” โดยจัดกิจกรรมหน่วยตรวจรักษาสุขภาพฟันให้กับเด็กอายุ 8-18 ปี ที่ด้อยโอกาสในพื้นที่ชนบททั่วประเทศไทย โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานสำคัญที่สามารถข้าถึงพื้นที่ได้กรอบคลุมทุกพื้นที่ในประทศไทย คือ กองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานเหล่กาชาดจังหวัด และเชื่อมโยงการใช้ทรัพยากรของแต่ละหน่วยงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
ทั้งนี้ โครงการ “สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี” จัดขึ้นเพื่อบริการสาธารณสุขปฐมภูมิให้กับประชาชน และให้บริการเด็กขาวชนที่ด้อยโอกาสในการเข้าถึงบริการด้านทันตกรรมในประเทศไทย เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพฟันให้กับเด็ก ให้เด็กนำความรู้ไปใช้ในการดูแลสุขภาพฟันในชีวิตประจำวัน และเป็นส่วนหนึ่งในกรพัฒนาศักยภาพของเด็กในประเทศไทย โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือเด็กอายุ 8-18ปี ที่ด้อยโอกาสและห่างไกลการเข้าถึงบริการด้านทันตกรรม ในพื้นที่ชนบททั่วประเทศไทย และประชาชนในชุมชน
1,083 total views, 2 views today

More Stories
ชาวปัตตานีและพื้นที่ใกล้เคียงหลายพันคน รวมพลังละหมาดฮาญัต ขอพรดลบันดาลสันติภาพสู่ชายแดนใต้ที่ยั่งยืน ย้ำแตกต่างแต่ไม่แตกแยก
พ่อค้ายาตกใจเห็นเจ้าหน้าที่ โยนยาบ้าทิ้ง 200 กว่าเม็ด สุดท้ายถูกรวบ
เบตง พบแมงกะพรุนน้ำจืด สัตว์น้ำตัวน้อยหายาก ในพื้นที่บ้านบ่อน้ำร้อน แต่แปลกพบในถังน้ำขนาด 200 ลิตร ที่ชาวบ้านใช้สำรองน้ำไว้รดแปลงผัก คาดมาจากน้ำประปาภูเขา