ทีมข่าวBetong news รายงาน..

(14 ต.ค.62) ที่วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อ.เบตง จ.ยะลา พ.ท.อ.อนันต์ นายอำเภอเบตง นำพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวมาเลเซีย ร่วมกันตักบาตรเทโวโรหณะ แด่พระภิกษุสงฆ์และสามเณร ให้ประชาชนทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องในวันออกพรรษา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีขบวนกลองยาว แห่เทวดา นางฟ้า นำหน้าขบวนรถ เรือพระจากทางวัดต่างๆในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชน ได้กราบสักการะ และร่วมทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว เนื่องในวันออกพรรษา

สำหรับการตักบาตรเทโว หรือ เทโวโรหณะ คือ การตักบาตรเทโวเนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในวันออกพรรษา ถือเป็นประเพณีนิยม ที่พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติสืบทอดมาจนกระทั่งปัจจุบันได้กลายเป็นประเพณีนิยมของชาวไทย ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนและเยาวชน ได้ใกล้ชิดพระพุทธศาสนา นำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา มาใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติในการดำเนินชีวิตที่ดีได้ และเพื่ออนุรักษ์สืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ให้คงอยู่สืบต่อไป.

//////////////////////
1,225 total views, 2 views today

More Stories
ตำรวจนราธิวาส เปิดแผนจับมือสรรพสามิต-ศุลกากร-ทหาร บุกทลายรังบิ๊กล็อต ทะลายยาสูบเถื่อนข้ามชาติคาบ้านร้างตากใบ ยึดบุหรี่นอก “กูดังการัม” กว่า 4.5 ล้านมวน มูลค่าปรับทะลุฟ้า 162 ล้านบาท!
ด่าน ตม.เบตง เข้าประสานวัดพุทธาธิวาส หารือแนวทางดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาบวชเรียน ปฏิบัติธรรม ย้ำต้องแจ้งที่พักตามกฎหมาย ป้องกันการใช้วีซ่าผิดประเภท
ด่านศุลกากรเบตง ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจยะลา บูรณาการความร่วมมือ ป้องกัน-ปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย พร้อมดูแลความมั่นคงพื้นที่ชายแดน