บุหงา รายา รายงาน…

(21 เมษายน 2562 ) ที่หอประชุมอาคารสิริสวัสดิธร สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา ฯพณฯ วันมูหะหมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา เป็นประธานในพิธีเปิดงานเมาลิดกลางจังหวัดยะลา ประจำฮิจเราะห์ศักราช 1440 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 21-30 เมษายน 2562 โดยมี นายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ดร.สะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรรมการอิสลาม ประจำจังหวัดยะลา นายประเวศ หมีดเส็น ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้นำศาสนา หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ร่วมงานอย่างคับคั่ง

ทั้งนี้งานเมาลิดกลางจังหวัดยะลาได้จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเพื่อรำลึกคุณธรรมคำสอนของท่านศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) และถือเป็นงานฉลองสำคัญของชาวไทยมุสลิมที่แสดงถึงการเทิดทูนคุณธรรมคำสอนของท่านศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) รวมทั้งมุ่งมั่นให้ตระหนักในการปฏิบัติตนตามหลักธรรมและประพฤติตนตามแบบอย่างของท่านเพื่อเกิดความรักความสงบสุขของมวลประชาชาติ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีและความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่นและ ภาคประชาสังคม โดยใช้มิติทางศาสนาเป็นพลังในการขับเคลื่อนสังคมให้เกิดความสันติสุข

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การทดสอบการอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน 14 จังหวัดภาคใต้ เพื่อคัดเลือกตัวแทนภาคใต้ส่งประกวดระดับประเทศและระดับนานาชาติ การแข่งขันทางวิชาการ ได้แก่ การแข่งขันการอ่านบัรซัลญี อาซาน และพรรณนาโวหาร นอกจากนี้ยังมีการบรรยายธรรมทางศาสนา การเสวนาทางวิชาการในหัวข้อต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องมุสลิมที่มาร่วมงาน การแสดงกิจกรรมของ โรงเรียนตาดีกา การแข่งขันอานาซีดระดับจังหวัด การอบรมหลักสูตรการบริหารงานแก่ผู้นำศาสนาและคณะกรรมการมัสยิด การอบรมสัมมนากลุ่มสตรีมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ การจัดอบรมทางวิชาการเรื่อง ฮาลาลแก่ผู้ประกอบการและนิทรรศการอาหารฮาลาลโดยสถาบันฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การจัดนิทรรศการอาหารพื้นบ้านจากวัฒนธรรมจังหวัดยะลา การออกร้านค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน และการจับรางวัลสำหรับผู้มาร่วมงานทุกคืนอีกด้วย

รพี มามะ บรรณาธิการข่าว.
///////////////////////////////////
1,104 total views, 2 views today

More Stories
รอมดอน หะยีอาแว: สิงห์รุ่นใหม่แห่งชายแดนใต้ สู่ภารกิจท้าทายระดับโลก ณ ภูเก็ต
สรรพสามิตปัตตานีลุยปราบสินค้าหนีภาษี จับ 5 คดี ยึดยาสูบ-เครื่องดื่ม-สุราผิดกฎหมาย มูลค่าปรับกว่า 2.6 แสนบาท
อำเภอเบตงปล่อยแถวกำลังพล เตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยงานประเพณีของดีเมืองเบตง และงานกิ่งกาชาดอำเภอเบตง ประจำปี 2569