มกราคม 28, 2023

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ชาวลาหู่ ที่อาศัยในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดงานตรุษจีน สืบสานวัฒนธรรมชนเผ่า ร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน

แชร์เลย

( 23 ม.ค.65 ) ที่โบสถ์คริสตจักรบ่อน้ำร้อน ภาค18 เขต1 ม.2 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมวัฒนธรรมชาวลาหู่ 2566 หรืองานตรุษจีน งานปีใหม่ชาวลาหู่ โดยมี นายวิรัต เเซ่ตัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาเนาะแมเราะ ปลัดอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน ชาวลาหู่หลายร้อยคนเข้าร่วม

นายจะอิ่อ เลิศพิไลพรกุล หัวหน้าชนเผ่าลาหู่ เปิดเผยว่า ชาวลาหู่ ในภาตใต้ ได้อพยพมาจากทางภาคเหนือของประเทศเมื่อหลายสิบปีก่อน มาตั้งรกราก ก่อร่างสร้างตัว พักอาศัยทำมาหากินทั้งในพื้นที่ อ.ธารโต อ.เบตง จนปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นจนเป็นพันคน แต่ชาวลาหู่ ก็ไม่ลืม ที่จะนำประเพณี วัฒนธรรมของชาวลาหู่ มาด้วย อย่างงานในวันนี้ ก็เป็นงานตรุษจีน หรืองานปีใหม่ของชาวลาหู่ ซึ่งได้จัดขึ้นมาเนิ่นนานแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 จึงทำให้งดจัดงานไปถึง 3 ปี เมื่อสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติ ทางคณะกรรมการชาวลาหู่ จึงได้จัดงานขึ้น เพื่ออนุรักษ์ สืบสาน ขนมธรรมเนียม วัฒนธรรมของชาวลาหู่ให้คงอยู่สืบไป และยังเป็นการฉลองปีใหม่ การพบปะ ญาติพี่น้อง การสร้างความสามัคคี ของชาวลาหู่อีกด้วย
สำหรับกิจกรรมภายในงาน ก็มี พิธีล้างมือทำความสะอาดและขอพรผู้ใหญ่ การแสดงการเต้นรำของเยาวชน การขับร้องเพลงของแม่บ้านชาวลาหู่ การทำอาหารเลี้ยงผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งก็มีชาวลาหู่ที่อยู่ในพื้นที่อำเภอเบตง และอำเภอธารโตมาร่วมงานจำนวนมาก และมีกิจกรรมอีกอย่างที่สนุกสนานมากซึ่งชาวลาหู่บางคนยอมลางาน หยุดงาน เพื่อมาร่วมกิจกรรมนี้ คือ การเต้นรำตามประเพณีของชาวลาหู่ ซึ่งการเต้นรำตามประเพณีของชาวลาหู่ จะมีการเต้นไปตลอดจนถึงในเวลากลางคืน จะหยุดก็ต่อเมื่อพี่น้องชาวลาหู่เหนื่อย ไม่มีใครเต้นต่อ ซึ่ง นายอำเภอ นายก อบต. และผู้ที่มาร่วมงาน ก็ได้ร่วม เต้น กับพี่น้องชาวลาหู่กันอย่างสนุกสนานด้วย

 

 

 12,614 total views,  388 views today

You may have missed