มีนาคม 3, 2026

สื่อเพื่อสันติspmc

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ฮิญาบไทย ฮิญาบโลก: จากหยาดเหงื่อที่ยะลาในอดีตสู่พลังพหุวัฒนธรรมกลางสวนลุมฯ กทม.วันนี้

แชร์เลย

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

      กรุงเทพมหานคร — บรรยากาศเขียวขจีของ**สวนลุมพินี**เมื่อวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569 ถูกแต่งแต้มด้วยสีสันที่หลากหลายของผ้าคลุมผมในงาน “World Hijab Day: Respect in Diversity, Unity in Understanding” กิจกรรมนี้ไม่ได้เป็นเพียงการเฉลิมฉลองตามกระแสสากล แต่สำหรับสังคมไทย มันคือการย้ำเตือนถึงการเดินทางของ “ศรัทธา” ที่ครั้งหนึ่งเคยต้องแลกมาด้วยการยืนหยัดอย่างโดดเดี่ยว

ความทรงจำจาก “ยะลา”: เมื่อเสียงเรียกร้องกลายเป็นหน้าประวัติศาสตร์

      หากจะเข้าใจความหมายของฮิญาบในไทย เราต้องย้อนกลับไปในช่วงปี พ.ศ. 2529 – 2531 ณ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัด**ยะลา** ในยุคนั้นการสวมฮิญาบเข้าเรียนคือ “ข้อห้าม” ที่บีบคั้นหัวใจมุสลีมะห์ผู้ปรารถนาในวิชาชีพพยาบาล
     ภาพเหตุการณ์ที่ยังคงตรึงตาใครหลายคน คือการรวมตัวประท้วงครั้งใหญ่ ณ มัสยิดกลางจังหวัดยะลา ซึ่งในขณะนั้นข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ยังเป็นเพียงนักเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ ได้ร่วมยืนหยัดเคียงข้างพี่น้องมุสลิมท่ามกลางบรรยากาศการต่อสู้ที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น
     ชัยชนะในปี 2531 ที่กระทรวงสาธารณสุขยอมรับการสวมฮิญาบ ไม่ใช่เพียงแค่การปลดล็อกระเบียบเครื่องแบบ แต่คือการสร้าง “บรรทัดฐานใหม่” ที่ประกาศว่า ความเป็นวิชาชีพและความศรัทธาสามารถหลอมรวมกันได้โดยไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

ปัจจุบัน: พลังแห่งความเข้าใจ ณ สวนลุมพินี

        กิจกรรมวันฮิญาบโลกในปีนี้ จัดขึ้นโดย สมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทย (มรสท.) เพื่อทำหน้าที่ “ส่งต่อไม้ต่อ” แห่งความเข้าใจจากรุ่นสู่รุ่น โดยเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะกลางกรุงให้กลายเป็นพื้นที่เรียนรู้ที่ทุกคนเข้าถึงได้

ทำไมเรายังต้องจัดงานนี้?

  • ประกาศศักดิ์ศรี: เพื่อบอกเล่าว่าฮิญาบคือสัญลักษณ์แห่งเสรีภาพและคุณค่าของสตรีมุสลิม
  • ทลายกำแพงอคติ: ในยุคที่ข่าวบิดเบือนเข้าถึงง่าย การพูดคุยกันต่อหน้าคือ “สะพาน” ที่แข็งแรงที่สุด
  • เชิดชูความหลากหลาย: เพราะความสวยงามของสังคมไม่ได้เกิดจากความเหมือน แต่เกิดจากความต่างที่อยู่ร่วมกันได้

กิจกรรมที่มากกว่าแค่ผ้าคลุม: สัมผัสด้วยใจ เรียนรู้ด้วยประสบการณ์

ตลอดช่วงเวลา 13:00 – 16:00 น. ผู้ที่มาพักผ่อนในสวนลุมพินีได้สัมผัสกับ:

  • นิทรรศการมีชีวิต: ย้อนรอยเส้นทางฮิญาบไทย ตั้งแต่ยุคต่อสู้ที่ยะลาจนถึงแฟชั่นฮิญาบร่วมสมัยระดับโลก
  • Hijab Try-on: พื้นที่ยอดฮิตที่เปิดให้เพื่อนต่างศาสนิกได้ทดลองสวมฮิญาบ เพื่อสัมผัสถึงความรู้สึกและตัวตนของมุสลีมะห์ผ่านประสบการณ์ตรง
  • วงเสวนา “สิทธิและการให้เกียรติ”: การแลกเปลี่ยนมุมมองเรื่องเสรีภาพในการแต่งกายในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสร้างสรรค์

บทเรียนสู่อนาคต: สันติภาพที่สัมผัสได้จริง

จากหยดเหงื่อที่ยะลาในวันนั้น สู่รอยยิ้มที่สวนลุมฯ ในวันนี้ ทิ้งบทเรียนสำคัญ 3 ประการ:

  • ความเข้าใจคือเกราะป้องกัน: เมื่อความรู้มาแทนที่ความไม่รู้ ความระแวงก็มลายหายไป
  • พื้นที่สาธารณะคือโรงเรียนของพหุวัฒนธรรม: การเปิดพื้นที่กลางใจเมืองช่วยลดกำแพงระหว่างศาสนาได้จริง
  • พลังคนรุ่นใหม่: นิสิตนักศึกษาในวันนี้คือ “ทูต” ที่สื่อสารอัตลักษณ์ตนเองด้วยความรักและการให้เกียรติผู้อื่น

    “จากยะลาสู่กรุงเทพฯ จากอดีตสู่ปัจจุบัน ฮิญาบยังคงทำหน้าที่เดิมคือการประกาศศรัทธา แต่สิ่งที่งดงามยิ่งกว่าคือ ‘ความเข้าใจ’ จากคนรอบข้างที่กว้างขวางและลึกซึ้งยิ่งขึ้นในทุกปี”

บทความชิ้นนี้ได้รวมเอาประสบการณ์ส่วนตัวและความสำคัญทางประวัติศาสตร์เข้ามาทำให้เนื้อหามี “หัวใจ” มากขึ้น

 1,420 total views,  2 views today

You may have missed