อับดุลหาดี/ยะลา/6 ก.พ. 69

ความคืบหน้า จากเหตุป่วนหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดที่จังหวัดยะลา คนร้ายลอบแขวนป้ายผ้าแสดงสัญลักษณ์ พร้อมวางวัตถุต้องสงสัยเลียนแบบระเบิด หวังสร้างสถานการณ์ป่วนก่อนวันเลือกตั้ง ด้าน ผกก. สภ.ลำใหม่ สั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดทันที
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้า 6 ก.พ 69 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.โฆษิต เบญจกุล ผู้กำกับการ สภ.ลำใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD และหน่วยพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา เข้าตรวจสอบบริเวณตรงข้ามตลาดผลไม้ บ้านปีซัด ตำบลลำใหม่ อ.เมืองยะลา หลังได้รับแจ้งว่าพบป้ายผ้าและวัตถุต้องสงสัยถูกวางทิ้งไว้
ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบป้ายผ้าเขียนข้อความเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการปลดปล่อยปัตตานี แขวนอยู่ริมถนน และใกล้กันพบวัตถุต้องสงสัยวางอยู่ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งปิดการจราจรเพื่อความปลอดภัย ก่อนจะใช้ “ระเบิดน้ำ” ทำลายเพื่อตัดวงจร
จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า ภายในมีทรายบรรจุไว้ ไม่มีเชื้อปะทุหรือสารระเบิดแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าคนร้ายอาศัยช่วงดึกที่ปลอดคน เข้ามาก่อเหตุเพื่อสร้างความปั่นป่วน
พ.ต.อ.โฆษิต เบญจกุล ผกก.สภ.ลำใหม่ เปิดเผยว่า การกระทำนี้ เชื่อว่าเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับช่วงใกล้เลือกตั้ง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเราจะยกระดับการตรวจตราเข้มข้นขึ้น โดยบูรณาการร่วมกับร้อยเฉพาะกิจยะลา 913 เพื่อดูแลความปลอดภัยให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ส่วนตัวผู้ก่อเหตุ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด (CCTV) เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย”
ทั้งนี้ มีรายงานระบุเพิ่มเติมว่า ในวันเดียวกันไม่ได้มีเหตุเพียงจุดเดียว แต่มีการก่อเหตุในลักษณะคล้ายคลึงกัน (แขวนป้ายผ้าและวางวัตถุต้องสงสัย) กระจายในหลายจุด ได้แก่ จ.ยะลา อ.เมือง และ อ.ธารโต จ.ปัตตานี พบเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันรวมอีก 9 จุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่า เป็นการนัดหมายก่อเหตุพร้อมกันเพื่อแสดงศักยภาพของกลุ่มผู้ไม่หวังดีในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดปกติสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที”
36,449 total views, 7 views today

More Stories
โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงความคืบหน้าการบังคับใช้กฎหมายพื้นที่ จ.ยะลา ยืนยันผู้เสียชีวิต มีหมายจับ ป.วิอาญา รวม 3 หมาย
นายกรัฐมนตรีบินด่วนลงใต้กลางดึก สั่งการเลขาธิการ ศอ.บต. เร่งเยียวยาจากเหตุระเบิด 11 จุด ปั๊ม ปตท. ภาคใต้โดยด่วน
มทภ.4ยกระดับคุมเข้มความปลอดภัยสูงสุด บึ้มปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้