
พระนครศรีอยุธยา – เตรียมพบกับงานเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ในโอกาส “อายุวัฒนมงคล ครบ 2 ปี” ของช้างแฝดต่างเพศคู่แรกของโลก ได้แก่ “พลายสรรพลักษณ์โสภณ” และ “พังสกลลักษณ์โสภิต” ซึ่งได้รับพระราชทานนามอันเป็นสิริมงคลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 นับเป็นปรากฏการณ์สำคัญที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทย และได้รับความสนใจจากนานาชาติ
โดยงานจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2569 เวลา 09:09 น. ณ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ท่ามกลางบรรยากาศอันงดงามของสถานที่ทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของชาติ

นอกจากความพิเศษของ “ช้างแฝด” แล้ว สถานที่จัดงานยังเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันลึกซึ้ง “เพนียดคล้องช้าง” โบราณสถานสำคัญแห่งกรุงศรีอยุธยา เคยใช้เป็นสถานที่คล้องช้างหลวงในอดีต สะท้อนถึงภูมิปัญญา วิถีชีวิต และความผูกพันอันแนบแน่นระหว่างคนไทยกับช้างมาอย่างยาวนาน
ปัจจุบัน “เพนียดคล้องช้างอยุธยา” ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ยังคงเอกลักษณ์ไว้อย่างงดงาม โดยเฉพาะ “รั้วแดง” หรือเสาตะลุง อันโดดเด่น ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวิถีไทย
การจัดงานในครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นการเฉลิมฉลองวาระสำคัญของช้างแฝดคู่ประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการส่งเสริมการอนุรักษ์ช้างไทย และกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างความตระหนักถึงคุณค่าของมรดกไทยให้คงอยู่สืบไป
ข่าว: ณฐมน สิริฐานสกุล
ภาพ: เพนียดคล้องช้าง
1,612 total views, 1,612 views today

More Stories
สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตงมอบเงินสมทบทุนซ่อมแซมอาคารมัสยิดอัสซุนนะฮ์บ้านกาแป๊ะฮูลู ด้านอิหม่ามเชิญชวนร่วมงานดื่มน้ำชาการกุศล 25 เม.ย.นี้
ชาวเบตงร่วมสนับสนุนสิ่งของในกิจกรรม “วันรวมน้ำใจให้กาชาดยะลา” ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้
โลตัส จับมือ เอ็นบี ฮอปบี้ สมาคมเบย์เบลดแห่งประเทศไทย ร่วมจัดกิจกรรม สานฝันวัยเด็ก เบย์เบลด ออนทัวร์ ให้กับน้องๆ โรงเรียนในพื้นที่ หาดใหญ่ – ยะลา