Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / บันเทิง / เตรียมตัวอย่างไร..ก่อนจะไป มาเลเซีย MALAYSIA

เตรียมตัวอย่างไร..ก่อนจะไป มาเลเซีย MALAYSIA

การเดินทางไปประเทศ มาเลเซีย MALAYSIA

ประเทศมาเลเซีย MALAYSIA เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยมีทะเลจีนใต้กั้น ส่วนแรกคือ คาบสมุทรมลายู หรือ มาเลเซียตะวันตก มีพรมแดนทางทิศเหนือติดประเทศไทย และทิศใต้ติดกับสิงคโปร์ ส่วนที่สองคือ ตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว หรือ มาเลเซียตะวันออก มีพรมแดนทางทิศใต้ติดอินโดนีเซีย และมีพรมแดนล้อมรอบประเทศบรูไน มาเลเซียเป็นสมาชิกก่อตั้งของกลุ่มประเทศอาเซียน มีเมืองหลวงคือ กรุงกัวลาลัมเปอร์

การขอวีซ่า : โดยปกติแล้ว คนไทยที่จะเดินทางไปประเทศมาเลเซีย สามารถอยู่ในมาเลเซียได้นาน 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่หากประสงค์ที่จะอยู่นานกว่านั้น ท่านจะต้องมีวีซ่า ซึ่งท่านสามารถติดต่อขอรับวีซ่า ได้ที่สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย หรือสถานกงสุลใหญ่มาเลเซีย จังหวัดสงขลา

ภาษาที่ใช้ : มาเลเซียมี ภาษามาเลย์ เป็นภาษาประจำชาติ แต่ชาวมาเลย์สามารถใช้ภาษาอังกฤษในการพูดกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังมีชาวพื้นเมืองบางกลุ่มที่พูดภาษาประจำเผ่าพันธุ์ของตนเองอยู่

สภาพอากาศ : มาเลเซียตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น (Tropical Climate) จึงมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอุ่นและชื้นตลอดทั้งปี อุณหภูมิอยู่ในช่วงระหว่าง 22-36 องศาเซลเซียส การตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการเดินทาง เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว

ค่าเงิน และการธนาคาร : มาเลเซียมีหน่วยเงินตราเป็น ริงกิตมาเลเซีย โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 10.42 บาท ต่อ 1 ริงกิต

ระบบไฟฟ้า : ประเทศมาเลเซียมีระบบไฟฟ้าเป็นแบบ 240 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิร์ซ และใช้ปลั๊กไฟแบบสามขาแบน ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้ที่มาเลเซีย ควรพก Adapter ไปด้วย หรืออาจขอยืมจากทางที่พักในมาเลเซียของท่านดูก็ได้

การเดินทาง : การเดินทางเข้าสู่ประเทศมาเลเซีย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย สามารถเลือกเดินทางได้หลายแบบ คือ

– การเดินทางโดยเครื่องบิน : มาเลเซียเป็นประเทศที่มีสนามบินนานาชาติอยู่ถึง 5 แห่งด้วยกัน คือ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ปีนัง ลังกาวี โกตาคินาบาลู และกูชิง ส่วนสนามบินภายในประเทศ มีอยู่ 14 แห่ง ทั่วประเทศ

– การเดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศ : การเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่เมืองหาดใหญ่ด้วยรถโดยสารปรับอากาศ แล้วเดินทางต่อเข้าไปยังมาเลเซียด้วยรถตู้ปรับอากาศ หรือรถโดยสารปรับอากาศ วิธีนี้ถือเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกมากและยังประหยัดอีกด้วย

นอกจากนี้ ท่านยังสามารถเดินทางไปมาเลเซียได้โดยการโดยสารรถไฟ หรือ อาจขับรถยนต์ส่วนตัวไปก็ได้ แต่เราไม่แนะนำวิธีการขับรถเข้าไปมาเลเซียเอง เพราะการดำเนินการค่อนข้างยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย

ส่วนการเดินทางระหว่างเมืองต่างๆ ภายในประเทศมาเลเซียนั้นนับว่า สะดวกมาก การเดินทางด้วยรถโดยสารปรับอากาศจาก กรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังเมืองต่างๆ ในประเทศ จัดว่าสะดวก และประหยัดที่สุด ทั้งยังเป็นวิธีการเดินทางที่คนมาเลย์นิยมมากที่สุดอีกด้วย

ข้อแนะนำพิเศษ : สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศมาเลเซีย มีข้อควรระวังคือ อย่าหลงเชื่อรถแท็กซี่ที่จอดอยู่ตามสถานีรถไฟ สถานีขนส่งรถปรับอากาศ หรือตามสนามบิน ขอให้ท่านตรวจสอบสถานที่ให้ชัดเจนก่อนออกเดินทาง และควรต่อรองราคาให้ดี ท่านมีทางเลือกในการเดินทางอยู่พอสมควร คือ รถเมล์โดยสาร หรือ รถไฟใต้ดิน โดยเฉพาะในกรุงกัวลาลัมเปอร์ การเดินทางและการคมนาคมขนส่งสะดวกสบายมาก มีรถไฟลอยฟ้า และรถไฟใต้ดินถึง 3 สายด้วยกัน และมีราคาประหยัดมาก

แหล่งช้อปปิ้ง : มาเลเซีย ถือว่าเป็นสวรรค์ของการช้อปปิ้งแห่งหนึ่ง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีร้านค้า และ ช้อปปิ้งเซนเตอร์ กระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งไม่ไกลจากโรงแรมในมาเลเซียที่ท่านเลือกเข้าพักอีกด้วย สินค้าสำคัญ ได้แก่ เสื้อผ้า เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า เซรามิค เครื่องใช้ไฟฟ้าจากวัตถุโบราณ ไปจนถึง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทันสมัย รวมทั้งเป็นแหล่งรวมของดีไซน์เนอร์ ที่มีชื่อเสียง และศูนย์รวมแฟชั่นยอดนิยมซึ่งมีให้เลือกทุกยี่ห้อจากทั่วทุกมุมโลกเลย ยามค่ำคืนท่านจะตื่นตาตื่นใจไปกับ แสง สี และ เสียง บริเวณสองข้างถนน ยิ่งไปกว่านั้น ท่านจะพบกับตลาดจำหน่ายสินค้าราคาถูก หรือ Night Market ได้ตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศมาเลเซีย และยังจะได้เพลิดเพลินกับสินค้าราคาพิเศษ และอาหารการกิน ที่มีรสชาติถูกปากราคาถูกใจกันอีกด้วย

ธรรมเนียมน่ารู้ ที่ควรปฏิบัติเมื่ออยู่ในมาเลเซีย

  1. การทักทายตามประเพณีทางศาสนา หรือการ “สลาม” คือการยื่นมือทั้งสองมาสัมผัสกัน แต่มาบีบแรงหลังสัมผัสมือจะดึงมือกลับแล้วมาไว้ที่หน้าอกเป็นวิธีการ แสดงออกซึ่ง การคารวะหรือทักทาย ที่มาจากใจ ผู้มาเยือนควรทักทายด้วยคำว่า “สลาม”
  2. การใช้นิ้วชี้ไปยังสถานที่ สิ่งของ หรือคน ถือเป็นการไม่สุภาพ ในมาเลเซียจะใช้นิ้วโป้งด้านขวาชี้แทนและกำนิ้วที่เหลือไว้กับฝ่ามือ
  3. นักท่องเที่ยว หรือผู้เดินทาง ที่เข้าไปยังสถานที่สำคัญทางศาสนา ต้องถอดรองเท้าเสมอ มัสยิดหรือวัดบางแห่งจะมีเสื้อคลุมและผ้าสำหรับคลุมศีรษะไว้ให้สำหรับ สุภาพสตรี
  4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเรื่องต้องห้าม เนื่องจากหลักศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นที่นับถือของประชากรส่วนใหญ่ในมาเลเซีย
  5. ผู้ที่มียาเสพติด หรืออาวุธ ไว้ในครอบครอง มีโทษประหารชีวิตสถานเดียว ไม่มีการลดหย่อน
  6. การแต่งกาย นักท่องเที่ยวต้องแต่งกายให้เหมาะสม หากจะเข้าชมมัสยิด หรือวัด สำหรับสตรีควรแต่งกายสุภาพ กระโปรงยาวคลุมเข่า ห้ามใส่เสื้อทีเชิ้ต เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ และรองเท้าโปร่ง ผู้เยือนชาย ควรใส่เสื้อมีปก และกางเกงขายาว ผู้เยือนหญิง ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่เปิดมากเกินไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : การท่องเที่ยวมาเลเซีย

เรียบเรียงโดย: Spmc ต่างแดน/ภาพ Spmc

26 พฤศจิกายน 2560

About Dsky

Check Also

17 ธ.ค. 61 นทพ.เร่งส่งเสริมสนับสนุนอาชีพการเลียงโค ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

17 ธ.ค. 61 นทพ. …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *