วันอาทิตย์ , พฤษภาคม 26 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การเมือง / ศอ.บต. หารือรัฐกลันตัน มาเลเซีย สนับสนุนการค้าท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตอบโจทย์เมืองต้นแบบรัฐบาล

ศอ.บต. หารือรัฐกลันตัน มาเลเซีย สนับสนุนการค้าท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตอบโจทย์เมืองต้นแบบรัฐบาล

ศอ.บต. หารือรัฐกลันตัน มาเลเซีย สนับสนุนการค้าท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตอบโจทย์เมืองต้นแบบรัฐบาล


วันนี้ 30 กรกฎาคม 2561 ที่ห้องน้ำพราว 1โรงแรมซีเอส จังหวัดปัตตานี ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. นำโดยนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. นายไกรสร วิสิทธิ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. พล.ต. จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ในฐานะผู้แทน แม่ทับภาค 4 หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดปัตตานี ร่วมประชุมหารือการค้าชายแดนและการท่องเที่ยวจังหวัดใช้แดนภาคใต้ กับคณะ ดาโต๊ ฮัจยี ซุลกิฟลี เบ็น ซาการียา โฆษกรัฐบาลและประธานฝ่ายประสานงานพรรคเปอรีบูมีมาเลเซีย PPBM ประจำรัฐกลันตันประเทศมาเลเซีย เพื่อพัฒนาการค้า การท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดใช้แดนภาคใต้ ประเทศไทย กับรัฐกลันตันประเทศมาเลเซีย

นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างจังหวัดใช้แดนภาคใต้กับ รัฐกลันตัน ว่าเป็นพี่น้องและช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาทุกครั้งที่มีโอกาส ครั้งนี้คณะได้เดินทางมาเยือนปัตตานีครั้งต่อไปสัญญาว่าจะไปเยือนประเทศมาเลเซีย ในงานออฟโรด ที่กลันตันประเทศมาเลเซียเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างชายแดนไทยและมาเลเซีย


ทั้งนี้ขอให้รัฐกลันตันเป็นพี่น้องที่ช่วยเหลือกันและกันอย่างยั่งยืน โดยให้รัฐกลันตันเป็นเมืองพี่ เพราะเป็นรัฐที่มีประชากรมากกว่า ส่วนสามจังหวัดใช้แดนภาคใต้เป็นเมืองน้องที่ให้พี่ดูแลกันต่อไป ทั้งนี้ดาโต๊ะ ฮัจยีซุลกิฟลี เบ็น ซาการียา โฆษกรัฐาลและประธานฝ่ายประสานงานพรรคเปอรีบูมีมาเลเซีย PPBM ประจำรัฐกลันตันประเทศมาเลเซียและคณะ ได้กล่าวหารือถึงการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเรื่องอาหารหลังจากได้ชิมรสชาติอาหารที่บูธจัดแสดงอาหารคาวหวานนะงาน เตอรีมา กรือเซะเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยคิดว่าจำเป็นต้องมีการดำเนินการทำงาน พื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐของกลันตันและจังหวัดชายแดนภาคใต้  นอกจากนี้ได้เสนอให้สามจังหวัดดำเนินการเรื่องปศุสัตว์และการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพที่พร้อมส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย เพราะเห็นว่ายังมีที่ดิน และพื้นที่ ที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะกับการตั้งฟาร์มเลี้ยงวัวซึ่งขณะนี้ประเทศมาเลเซียยังต้องสั่งจากประเทศเมียนม่า เป็นจำนวนมาก หากดำเนินการ ได้สำเร็จจะเป็นคู่ค้าที่เอื้อประโยชน์ให้กันและกันสมเป็นเมืองพี่เมืองน้องตามที่เลขาธิการ ศอ.บต.ได้กล่าวไว้


ด้านนายไกรสร วิสิทธิ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต.กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาพื้นที่จังหวัดใช้แดนภาคใต้ โดยให้มีโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง และยังยืน คือเมืองหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมืองเบตง จังหวัดยะลา และเมืองสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส ให้เป็นเมืองต้นแบบที่มีการพัฒนาในลักษณะพื้นที่พัฒนาพิเศษเฉพาะ โดยกำหนดให้ อำเภอหนองจิก เป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร ซึ่งตอบโจทย์ข้อเสนอของคณะมาเลเซีย ทั้งนี้จะผลักดัน และยกระดับในเรื่องการค้าระหว่างชายแดนไทย และมาเลเซียให้มีการแลกเปลี่ยนการค้าระหว่างชายแดนในทุกๆด้าน โดยเฉพาะ ด้านการเกษตร ด้านปศุสัตว์ และการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งประเทศไทย และมาเลเซีย นอกจากนี้ ยังได้มีการตกลง ประชุมแลกเปลี่ยน คณะทำงานร่วมกัน ในทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และนักธุรกิจ ระหว่าง 2 ประเทศ เพื่อร่วมกันผลักดัน ให้เกิดเป็นรูปธรรม ในอนาคตต่อไป

///รุซดี  เจะและ Spmc News ปัตตานี ///

About Dsky

Check Also

พ่อเมืองยะลา เปิดงานสมโภชหลักเมือง-กาชาดยะลาปี 62

ภาพ/ข่าว อับดุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *