Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวด่วน / 1 ส.ค.61 ชาวประมงค้าน ทำสนธิสัญญากับอียู หากไม่ได้รับการแก้ไข ชาวประมงหยุดเรือทั้งประเทศ

1 ส.ค.61 ชาวประมงค้าน ทำสนธิสัญญากับอียู หากไม่ได้รับการแก้ไข ชาวประมงหยุดเรือทั้งประเทศ

1 ส.ค.61 ชาวประมงค้าน ทำสนธิสัญญากับอียู หากไม่ได้รับการแก้ไข ชาวประมงหยุดเรือทั้งประเทศ


เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 ส.ค.61 ที่ลานศิลปวัฒนธรรม อ.เมือง จ.ปัตตานี นาย ชิต ศรีกล่ำ รองนายกสมาคมการประมง จ.ปัตตานี พร้อมด้วย ผู้ประกอบการเรือประมง นายจ้าง และลูกเรือประมง กว่า 300 คน รวมตัวกันเพื่อคัดค้านในการที่รัฐบาลจะไปให้สัตยาบันเพื่อรับอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศฉบับที่ 188 ว่าด้วยการทำงานภาคการประมงเพื่อประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาให้แล้วเสร็จในเดือนกันยายน 61 ทั้งนี้ชาวประมงเชื่อว่า

 

กฎหมายฉบับนี้จะก่อให้เกิดความเสียหาย และส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชาวประมงไทย จะก่อให้เกิดปัญหาทับถมเพิ่มขึ้นและทำลายอุฒสาหกรรมประมงทะเลของไทยทั้งระบบ ตลอดจนการสร้างแรงงานภาคการประมงของไทยอีกด้วย ดังนั้นทางกลุ่มประมงจังหวัดปัตตานี ได้ทำหนังสือ ยื่นให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านที่รัฐบาลไทยจะไปลงนามให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 118 ในครั้งนี้ โดยมี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นผู้รับมอบหนังสือ หากไม่ได้รับการแก้ไข ทางชาวประมงทั่วประเทศจะนัดกันหยุดเรือประมง ในวันที่ 8 สิงหาคม หากยังไม่ได้รับการแก้ไขอีก ก็จะล่ารายชื่อและยื่น ฎีกาต่อไป
ด้านนาย ชิต ศรีกล่ำ รองนายกสมาคมการประมง จ.ปัตตานีเปิดเผยว่า ถ้าหากภายใน 7 วันนี้ ไม่สามารถแก้ไข ทางสมาคมประมงการประมงก็จะดำเนินการตามที่ประกาศไว้ แต่ไม่ได้บังคับรัฐบาล เพียงแต่ในวันนี้ชาวประมงได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ในการออกกฎหมายแต่ละฉบับ ทั้งในเรื่องแรงงานและสวัสดิการซึ่งกฎหมายแต่ละฉบับ ชาวประมงเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมายโดยไม่เจตนา ทำให้ชาวประมงสับสน

 

แต่ที่รับไม่ได้ก็คือในมาตรา C188 ก็คือ เรือความยาว 22 เมตร จะต้องมีการทำห้องน้ำและห้องนอนในอัตตราส่วน ลูกเรือประมง 4 คน ต้องมีห้องน้ำ 1 ห้อง และห้องนอน 1 ห้อง ซึ่งทางประมงไทยรับไม่ได้ เนื่องจากกฎหมายนี้ใช้กับเรือต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่ ขนาด 500 ตัน ซึ่งต่างประเทศใช้คนงานไม่มาก เพราะส่วนใหญ่ใช้เครื่องมือและเครื่องอีเลคทรอนิคในการจับปลา แต่ประมงไทยใช้ลูกเรือประมงเป็นหลักในการจับปลา ถ้าหากทำแบบนี้ จะต้องมีการต่อเติมเรือ ซึงส่วนใหญ่เป็นเรือไม้ ก็จะทำให้เรือจมได้ ซึ่งทำไม่ได้ การแก้ไข ในสมาคมประมงแห่งประเทศจะมีการจอดเรือทั่วประเทศทั้ง 22 จังหวัด และหากยังไม่ได้รับการแก้ไขอีกจะมีการล่ารายชื่อ และยื่นถวายฎีกาต่อไป

///รุซดี เจะและ Spmc News ปัตตานี///

About Dsky

Check Also

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พบสื่อนราธิวาส สร้างสัมพันธ์ เดินหน้าร่วมกัน เพื่อสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

 (16 สิงหาคม 25 …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *