Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การศึกษา / 11 มิ.ย. 61 ธุรการโรงเรียนจังหวัดชายแดนใต้ กว่า 600 ชีวิตตกงาน หลังอ้างไม่มีงบจ้างต่อ รวมตัววอนขอความเห็นใจ

11 มิ.ย. 61 ธุรการโรงเรียนจังหวัดชายแดนใต้ กว่า 600 ชีวิตตกงาน หลังอ้างไม่มีงบจ้างต่อ รวมตัววอนขอความเห็นใจ

 

 

11 มิ.ย. 61 ธุรการโรงเรียนจังหวัดชายแดนใต้ กว่า 600 ชีวิตตกงาน หลังอ้างไม่มีงบจ้างต่อ รวมตัววอนขอความเห็นใจ
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. 61 ที่ห้องประชุมสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาจังหวัดปัตตานี นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย ตัวแทน ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู และธุรการของโรงเรียน ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 300 คน ได้เรียกประชุมปรึกษาหารือ แนวทางการช่วยเหลือ บุคลากรปฏิบัติงานธุรการในสถานศึกษา จำนวน 629 ราย จะต้องตกงาน

เนื่องจากกำลังจะถูกเลิกจ้าง ทั้งนี้ จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้แจ้งจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าจ้างเหมาบุคลากรปฏิบัติงานในสถานศึกษา ในเขตพื้นที่พัฒนาพิเศษเฉพาะกิจใช้แดนใต้ชายแดนใต้ ประจำเดือน เมษายน – มิถุนายน 2561 และขอแจ้งสิ้นสุดการจ้างภายในเดือนมิถุนายน 2561นี้ ทำให้ธุรการของโรงเรียนได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างในครั้งนี้ อีกทั้งทางโรงเรียนก็ได้รับผลกระทบ เนื่องจากโรงเรียนขาดบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านเอกสาร ข้าราชการครูต้องเสียเวลาการสอนเพื่อดำเนินงานธุรการแทน ซึ่งทำให้ศักยภาพทางด้านการสอนลดลง นักเรียนก็จะได้รับความรู้ไม่เต็มศักยภาพและไม่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดังนั้น ทางบุคลากรทางการศึกษาได้รวมตัวกัน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโปรดเข้าใจ เห็นใจและให้ความเป็นธรรมต่อพนักงานธุรการสถานศึกษา ซึ่งเป็นคนในพื้นที่โดยตรง อย่าให้มีการว่างานเกิดขึ้นและอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาช่วยเหลือและหาทางออกที่ดีเพื่ออนาคตและความเป็นอยู่ที่มั่นคงของบุคลากรปฏิบัติงานธุรการโรงเรียนต่อไป

 
ด้านนายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ได้การมาประชุมในครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องสิทธิ ที่อยากให้กระทรวงศึกษาธิการได้ดูแล บุคคลเหล่านี้ ได้มีอาชีพ และอนาคตที่ยังยืน โครงการนี้เป็นการจุดประกายให้การศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะขยับขึ้นแน่นอน ด้วยเหตุผลที่ว่าธุรการโรงเรียนเป็นบุคลากรที่เข้ามาทำให้การศึกษามีคุณภาพสมกับเจตนารมณ์ที่บอกว่าจะคืนครูสู่ห้องเรียน คืนครูสู่ชั้นเรียน จะคืนครูสู่นักเรียน ซึ่งธุรการเหล่านี้จะได้ทำหน้าที่ เพื่อพัฒนาการศึกษาในประเทศซึ่งตกต่ำมานานให้ดีขึ้นจึงได้มาสมัครของครูธุรการได้ประมาณ 10 เดือนแล้ว. จูก็มีคำสั่งว่าไม่มีงบประมาณ เนื่องจากว่างบไม่พอ จะเลิกสัญญาจ้างเหมา 9000 ซึ่งทำให้ทำให้น้องๆเหล่านี้ เกิดความวิตกกังวล กลัวว่าจะไม่มีความมั่นคง เพราะหลายคนก็ลาออกจากงานเดิมที่เคยทำมาก่อนและหลายคนก็เป็นผู้นำครอบครัวจึงอยากฝากเรียนไปยังกระทรวงศึกษาธิการและช่วยดูแลน้องน้องเหล่านี้ให้มีงานทำต่อเนื่อง และเป็นระบบ เพียงแค่มีความหวังว่า บุคคลเหล่านี้เป็นคนในพื้นที่ เพราะฉะนั้นคำพูดที่กล่าวไว้ว่าคนในพื้นที่สามารถช่วยชาติได้ก็น่าจะสมเจตนารมณ์ และเด็กตรงนี้ยืนยันได้ว่าเป็นเด็กในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งสิ้น ทั้งไทยพุทธและมุสลิม ซึ่งอยู่ภายใต้พหุวัฒนธรรม หวังว่าท่านกระทรวงศึกษาธิการและผู้ที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือน้องๆเหล่านี้ให้มีงานทำ


ด้านนายปฏิวัติ หมานเหม ธุรการโรงเรียนบ้านควนขี้แรด อ.จะนะ จ.สงขลา ที่จะถูกเลิกจ้างกล่าวว่า หลังจากที่รู้สึกตัวเองว่าจะถูกเลิกจ้าง ก็รูสึกกังวล เนื่องจากแต่ก่อนทำงานได้เงินเดือน 1,500 บาท แต่พอสอบธุรการได้เงินเดือน 9000 ก็ตัดสินใจออกจากงานเดิม เนื่องจากงานธุรการ ทำให้ตัวเองได้อยู่กับลูกและภรรยา ทำให้ตนเองรู้สึกมีความสุขที่ได้ทำงานนี้ ถามว่าเงินเดือน 9000 มากไหม ก็บอกว่าไม่มาก แต่ว่าอยู่ได้ บนพื้นฐานที่ว่าบ้านของเรา พื้นที่ของเรา เราก็เลยอยู่ได้ วันนี้ไม่ใช่เฉพาะตนคนเดียวที่วิตกกังวล 629 คนก็มีความทุกข์บางคนก็ทุกข์มากถึงขั้นต้องล้มป่วย ประกอบกับเงินเดือนไม่ออก ก็ต้องไปกู้เงินนอกระบบ ทำให้ครอบครัวเกิดปัญหาขึ้น แต่แล้วเมื่อมีหนังสือขอสพฐ.เลิกจ้าง ความกังวลก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ดังนั้น เหตุการณ์แบบนี้สอบถามผู้ใหญ่ในระบบราชการไทยไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนทั้งนั้นความกังวลส่งผลกระทบให้พวกเราเกิดคำถามขึ้นมาว่าจะเลิกจ้างจริงหรือไม่ แต่พอมีหนังสือจากเขตพื้นที่ออกมายืนยันว่าสิ้นสุดการจ้างเดือนมิถุนายน ก็คือเดือนนี้ พวกเรายิ่งเพิ่มทวีความวิตกเพิ่มมากขึ้น จึงได้มาร่วมกันประชุมไม่ได้ประท้วงแต่ ขอความเห็นใจต่อ พวกเรา ได้อยู่ต่อ ซึ่งการอยู่ต่อก็จะส่งผลให้กับโรงเรียนอย่างมาก ถ้าโรงเรียนมีธุรการครูได้สอนเต็มที่จริงๆแล้วธุรการทำหมดทุกอย่าง เมื่อครูไม่อยู่ ธุรการก็เป็นครูด้วย ดังนั้นความสำคัญของธุรการผมมองเห็นว่ามันมีความสำคัญอย่างยิ่งในระบบการศึกษาในบ้านเรา

ด้านว่าที่ร้อยตรี ปพน มีสุข ผอ.โรงเรียนบ้านตาหมน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่มีคนคุณประการต่อโรงเรียนและมีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะว่าน้องๆเป็นคนในพื้นที่ การเป็นคนในพื้นที่ก็สามารถทำงานต่างๆในพื้นที่ได้อย่างจัดเจนและเป็นรูปธรรม เช่นงานของเขาคืองานด้านธุรการโรงเรียน รับหนังสือ ตอบโต้หนังสือ การทำรายงานต่างๆ การเตรียมเอกสารต่างๆตลอดจนช่วยเหลือเอกสารทางวิชาการของคุณครู ซึ่งน้องเหล่านี้ได้ช่วยเหลือเป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้คุณครูสามารถที่จะลดภาระหน้าที่ในเรื่องการจัดการทำเอกสารต่างๆและมีเวลาสั่งในการทำการเรียนการสอนและสื่อการเรียนการสอนได้อย่างเต็มที่
มีเสียงสัมภาษณ์ทั้ง 3 ราย
ภาพ/ข่าว/สาเล็ม/ปัตตานี

About Dsky

Check Also

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พบสื่อนราธิวาส สร้างสัมพันธ์ เดินหน้าร่วมกัน เพื่อสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

 (16 สิงหาคม 25 …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *