Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ป่าไม้ อส. เข้าตรวจสอบยึดไม้ซุงพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองยะรม หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการลักลอบเลื่อยไม้จากป่าเตรียมการสงวนป่าฝั่งขวาแม่น้ำปัตตานี นำออกนอกพื้นที่

เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ป่าไม้ อส. เข้าตรวจสอบยึดไม้ซุงพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองยะรม หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการลักลอบเลื่อยไม้จากป่าเตรียมการสงวนป่าฝั่งขวาแม่น้ำปัตตานี นำออกนอกพื้นที่

เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ป่าไม้ อส. เข้าตรวจสอบยึดไม้ซุงพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองยะรม หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการลักลอบเลื่อยไม้จากป่าเตรียมการสงวนป่าฝั่งขวาแม่น้ำปัตตานี นำออกนอกพื้นที่


วันนี้ 1 มิ.ย.61 พ.ต.ท.จาริพัฒน์ ทองแดง ผบ.ร้อย ตชด.445 พร้อมด้วยนายชาคร คงเสรีกุล ปลัดอำเภอเบตง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายอดุลย์ ดอมิ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่ายะลา4 ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา หัวหน้าชุดปฏิบัติงานการข่าว ฉก.ตชด.44 นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด. ป่าไม้ อส. เข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านนาเฮาะ หมู่ 4 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการลักลอบตัดต้นไม้จากในป่าเตรียมการสงวนป่าฝั่งขวาแม่น้ำปัตตานี แล้วนำมาพักไว้ก่อนจะขนย้ายออกนอกพื้นที่และมีการลักลอบขนย้ายไม้โดยใช้รถสิบล้อในเวลากลางคืนหลายรอบแล้ว
จาการตรวจสอบพบไม้ซุงขนาดใหญ่ จำนวน 28 ท่อน อยู่บริเวณสถานที่ก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองยะรม ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่กรมชลประทานขอใช้จากกรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ลักลอบตัดไม้นำไม้มาซุกซ่อนไว้ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายขึ้นรถเพื่อขนออกนอกพื้นที่ ไม้ซุงที่ตรวจพบเป็นไม้หวงห้าม ไม่มีตราประทับของกรมป่าไม้ มีทั้งไม้สยา ไม้ไข่เขียว ไม้กาลอ ซึ่งมีขนาดเส้นรอบวงและความยาวหลายขนาด แต่จะมีความยาวไม่เกิน 7 เมตร จึงทำการตรวจยึดและนำมาเก็บรักษาไว้ที่หน่อยป้องกันรักษาป่าที่ยะลา4 เจ้าหน้าที่คาดว่ายังมีไม้ที่ยังซุกซ่อนอยู่ในป่าและยังหาไม่พบอีกเพราะสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจากระยะไกลว่ามีพื้นที่ป่าถูกบุกรุก จึงได้เดินสำรวจขึ้นไปตามถนนซึ่งเป็นเส้นทางที่พึ่งตัดใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าเตรียมการสงวนป่าฝั่งขวาแม่น้ำปัตตานี ตามสองข้างทางพบต้นไม้ที่ถูกตัดเลื่อยเหลือแต่ตอ ร่องรอยการแปรรูปไม้ ไม้ที่ถูกเลื่อยเป็นท่อนๆทิ้งไว้อีกจำนวนหนึ่ง แต่ไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายมาเก็บรักษาไว้ได้ เนื่องจากมีทั้งที่อยู่บนภูเขาสูง ในลำธารและในหุบเหว ยากลำบากแก่การขนย้าย ต้องใช้รถวินขนาดใหญ่ที่ใช้ลากไม้ในการขนย้าย จึงทำได้แค่ตรวจยึดไว้รอดำเนินการทำลาย ส่วนความเสียหายและค่าเสียหายเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถประเมินได้เพราะต้องตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ต่อจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดจะได้ทำการเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ยะรม เพื่อให้ดำเนินการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว นายอดินัน มะลี SPMCNEWS เบตง จ.ยะลา

About Dsky

Check Also

พ่อเมืองยะลา เปิดงานสมโภชหลักเมือง-กาชาดยะลาปี 62

ภาพ/ข่าว อับดุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *