วันอาทิตย์ , กันยายน 15 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การศึกษา / เด็กนักเรียนอนุบาลปัตตานียังถูกกดดัน หลังถูกรองศึกษาธิการจังหวัดโบ๊ยความผิดที่เกิดเพราะเด็กคลุมฮีญาบ

เด็กนักเรียนอนุบาลปัตตานียังถูกกดดัน หลังถูกรองศึกษาธิการจังหวัดโบ๊ยความผิดที่เกิดเพราะเด็กคลุมฮีญาบ

1 มิ.ย.61 เด็กนักเรียนอนุบาลปัตตานียังถูกกดดัน หลังถูกรองศึกษาธิการจังหวัดโบ๊ยความผิดที่เกิดเพราะเด็กคลุมฮีญาบ
จากกรณีที่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ได้เรียกร้องให้ทางโรงเรียนอนุญาต ให้เด็กนักเรียนที่เป็นมุสลิมสามารถแต่งกายตามแบบอย่างศาสนาอิสลามได้ โดยให้เด็กนักเรียนหญิง สามารถคลุมฮีญาบ และเด็กนักเรียนชาย สามารถใส่กางเกงขายาวได้ ซึ่งที่ผ่านมาหลายฝ่ายได้พยายามหาทางออกร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดข้อพิพาท นำไปสู่ความขัดแย้งที่บานปลาย ซึ่งสถานการณ์เริ่มคลีคลายขึ้น และดูเหมือจะสามารถแก้ปัญหาได้ เมื่อทาง นายชูสิน วรเดช รองศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย นายอับดุลลายิด เบ็ญฮาวัน รักษาการผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 1 ปัตตานี และนายประจักษ์ ชูศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ได้ร่วมแถลงการณ์ ให้นักเรียนไทยมุสลิมหญิง สวมชุดฮีญาบได้และนักเรียนมุสลิมชายสวมชุดกางเกงขายาวได้ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการศึกษาในการแต่งเครื่องแบบ ตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อปีพ.ศ. 2551


แต่สถานการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น เด็กนักเรียนยังคงถูกกดดันจากครู และผู้ใหญ่ในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี โดยล่าสุด เด็กนักเรียนที่คลุมฮีญาบ ได้ถูกนายชูสิน วรเดช รองศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี เรียกตัว พร้อมทั้งได้บอกให้เด็กนักเรียนถอดผ้าคลุมฮีญาบ แล้วให้กลับไปสวมเครื่องแบบนักเรียนแบบเดิม พร้อมทั้งได้กล่าวว่า เด็กนักเรียนที่คลุมฮีญาบเป็นต้นเหตุให้ผู้ใหญ่ทะเลาะกัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เด็กนักเรียนมีความรู้สึกกดดัน และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ปกครองนักเรียนเกิดความไม่สบายใจ และเป็นห้วงสภาพจิตใจของเด็กนักเรียน


โดยล่าสุดในวันนี้(วันที่ 1 มิ.ย. 61 )ทางผู้ปกครองได้รวมกันและขอเข้าพบและยื่นหนังสือให้กับทาง นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ที่บ้านพักภายในโรงเรียนเตรียมศึกษาวิทยามูลนิธิ เพื่อเรียกร้องให้เด็กนักเรียนได้สวมเครื่องแบบตามแบบอย่างของศาสนาอิสลาม ซึ่งในขณะนี้ยังคงมีปัญหาและข้อพลิกผันทำให้เกิดความยุ่งยากขึ้น ซึ่งได้ร้องเรียนผ่านท่านประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เข้ามาดูแล และฝากผ่านไปยังกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น


ด้าน นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ในวันนี้ทางผู้ปกครองได้มาเข้าพบในเรื่องของการคลุมฮีญาบ ซึ่งทางตนเข้าใจว่าเรื่องนี้จบไปแล้วหลังจากที่มีการแถลงการณ์ของผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งเด็กๆ สามารถคลุมฮีญาบ ได้ แต่วันนี้ตนได้ทราบว่าปัญหายังไม่จบ ซึ่งได้รับฟังจากผู้ปกครองได้เล่าให้ฟังถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ตนในฐานะที่ดูแลเรื่องศาสนา จึงต้องรับเรื่องไว้ก่อนแล้วจะเอาเรื่องนี้ไปเสนอกับผู้ใหญ่ที่มีอำนาจมาดูแลในเรื่องนี้ ซึ่งตนเองเข้าใจว่าเรื่องนี้จบแล้ว แต่ในเมื่อยังมีปัญหาอยู่ก็ต้องหาทางแก้ไขซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ตนเองมีความวิตกกังวลเพราะไม่อยากให้ในพื้นที่สามจังหวัด ชายแดนภาคใต้เกิดความแตกแยก และใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา อยากให้อยู่ด้วยความรักความสามัคคีซึ่งกันและกันในพหุวัฒนธรรม ซึ่งต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐ ซึ่งตั้งตนเองอยากให้เกิดภาพของความรักความสามัคคีเกิดขึ้นในพื้นที่


ด้านเด็กนักเรียนได้เปิดเผยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมื่อวานนี้ได้มี รองศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี มาที่โรงเรียน ในขณะที่เด็กๆกำลังเข้าแถวอยู่ ก็ได้เรียกเด็กนักเรียนที่สวมผ้าคลุมเข้าไปในสำนักงาน เพื่อคุยเรื่องผ้าคลุม พร้อมพูดว่า เด็กนักเรียนที่สวมผ้าคลุมเป็นต้นเหตุในคนติดคุก และทำให้ผู้ใหญ่ทะเลาะกัน ทำให้ตนเองรู้สึกไม่ดี แต่ตนเองก็อยากคลุมฮีญาบมาโรงเรียน เพราะอยากทำตามบทบัญญัติที่ศาสนาสอนไว้
ในขณะที่เด็กนักเรียนหญิงอีกราย ที่ถูกรองศึกษาธิการจังหวัดปัตตานีเข้าพบ เปิดเผยว่า ทางรองศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี ได้บอกให้ นักเรียนตอบแทนโรงเรียนโดยไม่สวมใส่ผ้าคลุมก่อน การแต่งกายแบบนี้ไม่เหมือนกับคนอื่น เหมือนไม่ได้อยู่โรงเรียนเดียวกัน ทำให้ตนรู้สึกกดดัน แต่ตนเองก็จะสวมใส่ฮีญาบต่อไป อยากจะบอกกับผู้ที่เกี่ยวข้องว่า การที่ตนเองคลุมฮีญาบ ก็เพื่อจะทำตาม ตามหลักศาสนา แต่ตนเองก็อยากมีเพื่อนต่างศาสนา จึงเลือกมาเรียนโรงเรียนอนุบาลนี้ แต่ตนเองก็ต้องทำตามหลักศาสนา
มีเสียงสัมภาษณ์ 3 ราย 1 ประธานคณะกรรมการอิสลาม และ เด็กนักเรียนหญิง 2 ราย
ภาพ/ข่าว/SPMCNEWS/ปัตตานี

About Dsky

Check Also

เมื่อโต๊ะครูจะนะ พูดถึงการเดินพาเหรด ที่นี่อำเภอจะนะ : มุสลิมกับการเดินพาเหรด “ถูกต้องตามหลักการอิสลาม และสร้างสรรค์”

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *