ธันวาคม 4, 2023

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ชัด!หมอกควันที่ปกคลุมท้องฟ้าในอำเภอเบตง ไม่ใช่หมอกควันอินโดฯ แต่เป็นหมอกควันจากประเทศลาว กัมพูชา เวียดนาม แนะใส่แมซ

แชร์เลย

สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง เผย หมอกควันที่ปกคลุมท้องฟ้าในอำเภอเบตง ไม่ใช่หมอกควันอินโดฯ แต่เป็นหมอกควันจากประเทศลาว กัมพูชา เวียดนาม และกลุ่มฝุ่นควันที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียบางส่วน คุณภาพอากาศไม่รุนแรง ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั่วไป แต่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนกลุ่มเสี่ยง
วันนี้ 18 เม.ย.66 สภาพอากาศในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ท้องฟ้าขมุกขมัว อากาศร้อนอบอ้าว ไม่มีลม บางจุดเริ่มมองเห็นท้องฟ้าเป็นสีขาว โดยเฉพาะตามตามภูเขาสูง ยังคงมีหมอกควัน ลักษณะเป็นฝุ่นละออง ขนาดเล็กสีขาวขุ่น เข้าปกคลุมทั่วท้องฟ้า ทัศนวิสัยในการสัญจรยังคงสามารถใช้เส้นทางได้ตามปกติ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษหากขึ้นที่สูง
น.ส.พิชชาภา พรหมชาติ ชาวเบตง เล่าว่า จากสถานการณ์หมอกควันที่เข้ามาปกคลุมในอำเภอเบตงช่วงนี้ ทำให้ตนและครอบครัว รู้สึกแสบตา ระคายเคืองตา เมื่อออกนอกบ้าน ซึ่งตนมีลูกที่เป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้ร่างกายมีอาการแสดงได้หลายอย่าง เช่น คัดจมูก คันจมูก จาม คันตา จนตาแดง มีน้ำมูกออกมา เป็นต้น
ส่วนนายมะซากี เบ็ญเจะมะ ผู้สูงอายุใน อ.เบตง เล่าว่า ไม่ใช่มีเพียงแต่ อ.เบตง จ.ยะลา ที่ประสบปัญหาหมอกควันที่ปกคลุมเต้มท้องฟ้า อ.บาลิ่ง รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย มีหมอกควันปกคลุมเช่นกัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้สูงอายุในช่วงของการถือสิลอดในเดือนรอมฏอนนี้ เริ่มมีอาการระคายเคืองตา แสบคอ หายใจไม่คล่อง ต้องอยู่แต่ภายในบ้านเท่านั้น จนกว่าจะละศิลอดก็จะเดินทางไปละหมาดที่มัสยิดใกล้บ้านและสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกนอกบ้าน


ด้านนายธนเศรษฐ สมุทรเพชร เจ้าพนักงานสาธารณสุขอาวุโส สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ได้รับรายงานจากสถานีวิจัยมลพิษทางอากาศและผลกระทบต่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่า ฝุ่นควันที่ปกคลุมภาคใต้ ณ ขณะนี้ ไม่ใช่หมอกควันอินโดฯ แต่เป็นหมอกควันจากประเทศลาว กัมพูชา เวียดนาม และกลุ่มหมอกควันที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียบางส่วนเข้ามาในภาคใต้ ประกอบกับในช่วงนี้ภาคใต้มีลมผิวดินค่อนข้างต่ำ ทำให้อัตราการระบายอากาศไม่ดี เกิดการสะสมตัวของฝุ่นละอองในพื้นที่เพิ่มขึ้น คาดว่าสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ไปอีก 2-3 วัน (18-20 เมษายน 2566) เนื่องจากลมพื้นผิวจะมีกำลังแรงขึ้น การระบายอากาศจะเกิดขึ้นได้ดีขึ้น และลมที่ระดับความสูง 3,000 เมตรอาจจะมีการเปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันออกมากขึ้นพัดผ่านจุดความร้อนน้อยลง ไม่หอบฝุ่นจากภายนอกเข้ามาเติมในพื้นที่ นอกจากนี้คาดว่าจะมีฝนตกในบางพื้นที่อีกด้วย คาดว่าสถานการณ์ฝุ่นควันภาคใต้จะดีขึ้นตามลำดับ สำหรับหมอกควันที่เข้าปกคลุมท้องฟ้าในอำเภอเบตง ณ ขณะนี้มีระดับไม่รุนแรง ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั่วไป แต่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพปรยะลาะชาชนกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ ควรใช้หน้ากากอนามัย ปิดปาก ปิดจมูก เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองในระยะนี้ และควรงดออกกำลังกายในที่แจ้ง หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ นอกจากนี้ประชาชนในพื้นที่ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 เช่น การเผาชีวมวลหรือเผาขยะในที่โล่ง เป็นต้น

รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศจากเว็บไซต์ Air4thai ของกรมความคุมมลพิษ ของวันอังคารที่ 18เม.ย.66 ในการตรวจวัดสภาพอากาศในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จาก 3 สถานีตรวจวัดสภาพอากาศ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองเบตง ต.เบตง อ.เบตง จ. ยะลา ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) มีค่าเท่ากับ 27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) และปริมาณฝุ่นละอองขนาด 10 ไมครอน (PM 10) เท่ากับ 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) คุณภาพอากาศ อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี – ปานกลาง ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ แต่จะอาจจะมีผลกระทบกับผู้ป่วยที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ควรงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 2,223 total views,  2 views today

You may have missed