วันอังคาร , สิงหาคม 14 2018
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / ศอ.บต. ยืนยัน บิ๊กป้อม ไม่มีเอี่ยวโครงการเครื่องกรองน้ำ โซล่าเซลล์ ชี้ความโปร่งใสในการใช้งบประมาณ ย้ำสามารถสร้างประโยชน์ต่อพื้นที่ได้และคุ้มค่าจริง

ศอ.บต. ยืนยัน บิ๊กป้อม ไม่มีเอี่ยวโครงการเครื่องกรองน้ำ โซล่าเซลล์ ชี้ความโปร่งใสในการใช้งบประมาณ ย้ำสามารถสร้างประโยชน์ต่อพื้นที่ได้และคุ้มค่าจริง

จากแถลงข่าววันที่  9 เมษายน  2561 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมน้อมเกล้า ชั้น 1 อาคารอเนกประสงค์            ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ พร้อมด้วย  นายประสิทธิ์ ชูเมือง รองเลขาธิการ ศอ.บต. นายกิตติ สุระคำแหง รองเลขาธิการ ศอ.บต. นายพิทยา รัตนพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ ศอ.บต. และนายภูมิพัฒน์ บุญช่วย ผู้แทนบริษัทเซ็นทริก (ประเทศไทย) จำกัด  ร่วมกันชี้แจงถึงกรณีการติดตั้งตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีสื่อมวลชนและประชาชนในพื้นที่ จชต. เข้ารับฟังถึงการชี้แจงในครั้งนี้   ในการนี้ผู้บริหารศอ.บต. ได้ชี้แจงถึงกรณีความคุ้มค่าของงบประมาณ และย้ำถึงประโยชน์ในด้านการใช้งานที่สามารถสร้างประสิทธิภาพต่อผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยให้สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นการแสดงถึงความใส่ใจของรัฐบาลที่มุ่งหวังให้ประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่มีคุณภาพระดับสูง  และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างแท้จริงต่อไป

นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างนั้น ทาง ศอ.บต.ได้ดำเนินการเอง     ส่วนการอนุมัตินั้นถือเป็นของขวัญที่รัฐบาลมอบให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีการสั่งการให้จัดซื้อในเบื้องต้นแต่อย่างใด แต่เป็นการอนุมัติงบเหลือจ่ายงบปลายปีเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในส่วนประเด็นราคาที่สูงนั้น ขอยืนยันว่าเครื่องกรองน้ำชนิดนี้ เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยสามารถเชื่อมโยงสัญญาณกับบริษัทผู้ผลิต เรื่องของคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานหากเทียบราคากลาง ถือว่าเครื่องกรองน้ำของ ศอ.บต. มีราคาที่ถูกกว่าราคากลางอยู่มาก  ซึ่งเครื่องกรองน้ำฯสามารถสร้างความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ต่อพื้นที่ได้จริง

ด้าน นายภูมิพัฒน์ บุญช่วย ผู้แทนบริษัทเซ็นทริก (ประเทศไทย) จำกัด  กล่าวว่า จากการที่ ศอ.บต. ได้ให้โจทย์ในการพัฒนาชุดผลิตน้ำดื่มในพื้นที่ห่างไกล ที่ประสบปัญหาน้ำดื่มปนเปื้อนสารหนู น้ำกร่อย น้ำเค็ม รวมถึงการซ่อมบำรุงในระยะเวลาที่จำกัด อีกทั้งขนาดของเครื่องต้องมีการติดตั้งง่าย จึงทำให้บริษัทนำเทคโนโลยีที่มีอยู่มาต่อยอดเพื่อให้สามารถผลิตน้ำดื่มที่ผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์และมีการรายงานผลในระยะไกล โดยสามารถผลิตน้ำดื่มได้หลายชนิด และสามารถเคลื่อนย้ายได้ตามจุดที่เหมาะสม ซึ่งถือเป็นการมอบโรงงานน้ำดื่มชุมชนขนาดเล็กแก่พื้นที่  อีกทั้งเป็นเครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดที่รัฐบาลมอบให้ประชาชน สามารถประกันเรื่องการใช้น้ำในพื้นที่ผ่านการตรวจวัดทางระบบออนไลน์ รวมถึงรายงานการจ่ายน้ำได้ทางหน้าตู้กรองน้ำ และส่งข้อมูลรายงานมายัง ศอ.บต. และบริษัทผู้ผลิต รวมถึงรายงานผลไปยังประชาชนที่ใช้บริการผ่านระบบสมาร์ทโฟน อีกทั้งใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายของประชาชน ทั้งนี้เครื่องกรองน้ำสามารถผลิตน้ำได้สูงสุดถึง 7,000 ลิตรต่อวันและต่ำสุด 4,000 ลิตรต่อวัน  โดยสามารถให้บริการครอบคลุมประชากรในพื้นที่ถึง 1,500 คน และจากข้อจำกัดของพื้นที่ทำให้มีระบบการควบคุมและรายงานผล โดยประชาชนในพื้นที่สามารถเข้าตรวจสอบการทำงานของเครื่องกรองน้ำได้ทุกจุดตามที่ได้รับรหัสผ่าน ซึ่งผู้รับผิดชอบสามารถเข้าตรวจสอบการใช้งานได้ตลอดเวลา   เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการดูแลระบบในระยะยาวต่อไป

ในขณะที่ นายพิทยา รัตนพันธ์ ผอ.สำนักงานเทคโลโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เจ้าของโครงการ ได้พูดถึง ความโปร่งใส่ในการจัดจ้างว่า ทาง ศอ.บต.ได้เชิญผู้ประกอบการในพื้นที่ จำนวน 3 ราย แต่คณะกรรมการได้พิจารณาเห็นว่าควรให้บริษัทเซ็นทริก เป็นผู้ดำเนินการรับจ้าง เนื่องจากมีความพร้อมในนวัตกรรม เทคโนโลยีสมัยใหม่ ประกอบบริษัทดังกล่าวเคยได้รับรางวัลในเรื่องของสิ่งประดิษฐ์อีกด้วย ความสำคัญต่อการจัดสรรงบประมาณในการติดตั้งตู้กรองน้ำพลังแสงอาทิตย์ ถือว่า โครงการดังกล่าวคุ้มกับลงทุน ได้นำ้สะอาด เกรดสูง ดีต่อสุขภาพพลานามัยของประชาชน นับว่าคุ้มค่า ต่อการทุนเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

………………………………….

อับดุลหาดี เจ๊ะยอ /หัวหน้าศูนย์ข่าว SpmcNews จ.ยะลา รายงาน

About Dsky

Check Also

ผู้นำศาสนา ร่วมละหมาดฮาญัต ต้านความรุนแรงและประณาม คนร้ายก่อเหตุยิง 2 แม่ลูกเสียชีวิตที่บาเจาะ

  เมื่อเวล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *